Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào: Bài 1: Đường 9 - Nam Lào trong hồi ức cựu chiến binh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971 là một trong những thắng lợi có ý nghĩa chiến lược. Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào là thành quả cách mạng và tinh thần chiến đấu, phục vụ chiến đấu của các lực lượng vũ trang và nhân dân mặt trận Đường 9 cùng sự phối hợp chiến đấu của quân và dân nước bạn Lào. Nó có tầm vóc, ý nghĩa to lớn và đi vào lịch sử như một minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Bài 1: Đường 9 - Nam Lào trong hồi ức cựu chiến binh


Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Bởi đây là nơi đầu cầu giới tuyến, có Đường 9 đi sang nước bạn Lào, tuyến vận tải chiến lược - đường Hồ Chí Minh đi qua. Nhằm đánh phá, cắt đứt tuyến vận tải chiến lược, hủy diệt cơ sở hậu cần và làm cho lực lượng vũ trang ta ở miền Nam suy yếu, Mỹ - ngụy mở cuộc hành quân “Lam Sơn 719” đánh vào Đường 9 - Nam Lào.

Đại tá Hoàng Xiển

Mái đầu đã bạc theo thời gian, nhưng những ký ức của một thời khói lửa hào hùng chiến đấu trên mặt trận Đường 9 – Nam Lào vẫn còn in sâu trong ký ức của Đại tá Hoàng Xiển. Ông nguyên là cán bộ Cục Chính trị Bộ Tư lệnh 559, cán bộ Ban liên lạc chuyên gia tình nguyện giúp cách mạng Lào, kể lại: Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, các quân, binh chủng, đơn vị chủ lực, Đoàn 559 cùng lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương trên địa bàn chiến dịch khẩn trương bắt tay vào chuẩn bị các mặt. Cơ động lực lượng, xây dựng kế hoạch tác chiến, đảm bảo hậu cần - kỹ thuật, thông tin liên lạc, mở đường... Toát lên từ những hoạt động chuẩn bị đó là không khí sôi sục, quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các địa phương Việt Nam - Lào, vì sự toàn thắng của chiến dịch.

Quân giải phóng mặt trận Đường 9 khép chặt vòng vây, đánh chiếm các vị trí địch (tháng 1/1971). Ảnh tư liệu – TTXVN


Thiếu tướng Nguyễn Văn Chót, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4, người trực tiếp tham gia chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào, nhớ lại: “Khi tham gia chiến dịch tôi là cán bộ Sư đoàn 324 phụ trách đánh địch ở phía Nam Đường 9. Khi đơn vị của tôi đang hoạt động ở phía tây Thừa Thiên - Huế, phát hiện địch đổ quân lên Đường 9 - Nam Lào, lệnh của cấp trên truyền xuống Sư đoàn 324 đã đón lõng và tiêu diệt Trung đoàn 3 của Sư đoàn 1 quân đội Sài Gòn và tiếp tục tiêu diệt Sư đoàn 147 thủy quân lục chiến ở Nam Lào”.

“Trong chiến dịch, tình quân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Lào thật gắn bó. Chúng tôi thấy quân và dân Lào, đặc biệt là du kích và bộ đội địa phương của nước bạn Lào ở Sê Pôn, Mường Phìn giúp ta nhiệt tình, dẫn đường cho bộ đội, cấp cứu thương binh, gùi cõng đạn, gạo tiếp tế cho bộ đội ta. Nhiều du kích, bộ đội Lào với anh em quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh tôi không sao quên được” - Thiếu tướng Nguyễn Văn Chót rưng rưng kể lại.

Nay đã qua tuổi “Thất thập cổ lai hy” nhưng với Đại tá Hoàng Xiển hay Thiếu tướng Nguyễn Văn Chót thì chiến thắng Đường 9 - Nam Lào còn mới như vừa xảy ra. Là những nhân chứng, hôm nay các ông may mắn được gặp lại những bạn chiến đấu năm xưa trên đất nước Lào, ai cũng thật xúc động.

40 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng lịch sử Đường 9 - Nam Lào 1971 mãi đi vào lịch sử như một minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào. Mối quan hệ đặc biệt này do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh gian khổ vì độc lập tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước, đã trở thành sức mạnh kỳ diệu đưa tới những thắng lợi vĩ đại của Việt Nam và Lào trong đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới đưa hai nước cùng phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Bài 2: Những dân quân, du kích Việt - Lào

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh