Khốc liệt năm xưa - Bình yên hôm nay

Đến với Điện Biên Phủ những ngày tháng 5 lịch sử, chiến trường xưa, nay đã trở thành một thành phố năng động, trẻ trung, là động lực phát triển kinh tế - xã hội cả vùng Tây Bắc. Các di tích Đồi A1, Độc Lập, Him Lam, hầm Đờ Cát… xưa đạn pháo cày xới ác liệt, nay xanh mướt yên bình đón hàng vạn du khách...

Từ tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tầm mắt ra xa, chúng ta có thể nhìn bao quát cánh đồng Mường Thanh - vựa lúa nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Lòng chảo Điện Biên được các dãy núi trập trùng vây quanh và dòng Nậm Rốm uốn lượn thơ mộng ôm lấy các đường phố.

Sau khi thắp hương và tham quan Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, bác Hoàng Thương, cựu chiến binh Điện Biên Phủ, hiện sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh ngồi một mình trầm ngâm với ánh mắt xa xăm dường như đang trở về ký ức ngày xưa, ngày mà bác cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bác kể, đây là lần thứ ba bác trở lại Điện Biên để thắp hương cho bạn bè, đồng đội đã hi sinh… và mỗi lần như vậy, những xúc cảm lại dâng đầy. Lần này, sau 10 năm, thật khó có thể tin được mảnh đất trước đây là “chảo lửa” chiến tranh - nơi sự sống và cái chết chỉ trong gác tấc... mà nay thật tráng lệ, đường phố được mở rộng, sạch đẹp, nhà cửa khang trang, người dân Điện Biên thân thiện vui vẻ và nhiệt tình… Với bác, thật không có gì tự hào bằng được tham gia chiến đấu trong những ngày tháng lịch sử và được chứng kiến sự đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Những năm gần đây, huyện Mường Ảng (Điện Biên) được Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp, mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng. Ảnh: TTXVN


Ngược dòng thời gian

Sau vài lần hẹn, chúng tôi đã gặp được cụ Phạm Bá Miều, hiện ở tổ 10, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Cụ Miều là người trực tiếp tham gia đào hào trên Đồi A1 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Cụ kể: Ở chiến dịch Điện Biên Phủ, quân địch có phương tiện kỹ thuật và vũ khí hiện đại còn quân đội ta chỉ có một thứ vũ khí vô cùng lợi hại là lòng quyết tâm và ý chí quật cường. Những ngày đào hào vào đặt bộc phá tại Đồi A1 là thời gian cụ đã phải chứng kiến nhiều đồng đội của mình hy sinh. "Chúng tôi phải làm công việc vô cùng đau lòng là chôn cất những đồng đội đã cùng sát cánh chiến đấu với mình. Nhưng cũng chính điều đó càng nung nấu trong chúng tôi ý chí quyết tâm tiêu diệt quân địch. Cuối cùng, chiến hào đã được thông lên Đồi A1, đặt bộc phá để nổ tung căn cứ của thực dân Pháp, tiến tới giành thắng lợi giải phóng Điện Biên Phủ… Trải qua một quãng thời gian dài, sống và được chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất quê hương tôi rất mãn nguyện".

60 năm trước, Điện Biên Phủ là một thung lũng lòng chảo rộng lớn phía Tây vùng rừng núi phía Bắc. Đây là một căn cứ quân sự rất thuận lợi, do vậy thực dân pháp đã lấy căn cứ này làm chiến lược cơ động. Trong chiến dịch Thu Đông năm 1953-1954, lực lượng địch tại Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bao gồm 17 tiểu đoàn bộ binh và lính dù, 3 tiểu đoàn công binh, 1 đại đội xe tăng, 1 đại đội xe vận tải có khoảng 200 chiếc và một phi đội không quân thường trực 14 chiếc. Số quân lính địch là 16.200 tên, chúng bố trí 49 cứ điểm thành 8 cụm, mỗi cụm là một hệ thống hoả lực nhiều tầng. 8 cụm cứ điểm chia làm 3 phân khu, phân khu.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu cực kỳ anh dũng, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Ta tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay, thu toàn bộ vũ khí, kho xăng, đạn dược, quân trang quân dụng. Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược. Theo lời cố Tổng Bí thư Lê Duẩn thì “... Đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”.

“Chiến thắng Điện Biên Phủ” thời kỳ đổi mới

Đã 60 năm trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu” trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng (7/5/1954 – 7/5/2012), đến nay cũng là khoảng thời gian đủ dài để vùng chiến địa năm xưa thay “màu áo” mới. Được tách ra từ tỉnh Lai Châu năm 2003, sau hơn 10 năm xây dựng, trưởng thành, kinh tế - xã hội Điện Biên đã có nhiều khởi sắc. Lòng chảo Điện Biên Phủ giờ đã trở thành nền tảng của một thành phố mới, trẻ trung và năng động.

Cửa ngõ Him Lam - nơi hoang tàn sau chiến tranh ác liệt, giờ trở thành phường Him Lam (thành phố Điện Biên Phủ) thanh bình, tươi đẹp và ngày một phát triển. Ông Lê Văn Thi - Chủ tịch UBND phường Him Lam cho biết: Đời sống người dân phường Him Lam đã thực sự thay đổi, tỷ lệ đói nghèo chỉ còn 1% (24 hộ), thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 28,5 triệu đồng/năm. Trình độ dân trí được nâng cao, các cơ quan, trường học, khu sản xuất kinh doanh mọc lên đan xen với những bản làng khang trang đã làm thay đổi diện mạo của phường.

Trong những năm qua, Điện Biên còn gặp nhiều khó khăn thách thức, song với sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nên các mặt kinh tế - xã hội vẫn được duy trì ổn định và phát triển. Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức khá cao; tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 1996-2000 là 6,55%, giai đoạn 2001-2005 là hơn 9%, giai đoạn 2006-2011 là 11,6% và năm 2013 tăng trưởng 8,55%.

Người dân Điện Biên được hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN


Điện Biên đã từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Chú trọng phát triển thủy lợi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới vào sản xuất, thâm canh, tăng vụ. Từ chỗ thiếu lương thực, những năm gần đây tỉnh đã tự túc được lương thực và có một phần trở thành hàng hóa. Toàn tỉnh hiện đã có 125/130 xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 88% dân cư thành thị được sử dụng nước sạch, 72,6% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh và 126/130 xã đã có điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 35%. Giáo dục, đào tạo cũng từng bước phát triển về quy mô và chất lượng, với hơn 26% hệ thống trường đạt chuẩn quốc gia; 81,5% số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi...

Được coi là vùng đất anh hùng, giàu bản sắc văn hóa, với nhiều di tích lịch sử, ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân ta. Vì vậy, những năm qua Điện Biên đã thực hiện tốt việc bảo tồn, khai thác và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa đó để góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Những năm gần đây, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Điện Biên ngày một tăng, doanh thu từ các hoạt động du lịch qua đó cũng ngày một tăng lên. Riêng năm 2013, doanh thu từ du lịch đạt trên 400 tỷ đồng đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

Ông Mùa A Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn quyết tâm xây dựng quê hương. Năm 2014 tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 9,5%; sản lượng lương thực phấn đấu đạt 236.000 tấn, thu nội địa tăng 11%; nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 41% và giảm tỷ lệ đói nghèo là 3,57% so với năm 2013.

Điện Biên hôm nay vẫn còn đó những dấu tích của Chiến dịch Điện Biên Phủ ngày nào như: Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, đồi A1, đồi C1, đồi C2, đồi D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Độc Lập, cầu và sân bay Mường Thanh, hầm chỉ huy của tướng đờ Cát... Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên đã và đang nỗ lực phấn đấu làm nên “Chiến thắng Điện Biên Phủ” thời đổi mới - công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong niềm hạnh phúc dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biện Phủ tròn 60 năm, nhân dân Điện Biên nói riêng và nhân dân cả nước nói chung sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của những thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh, cống hiến cho Điện Biên của ngày hôm nay.


Tuấn Anh
Tin khác
  • Chân dung một danh tướng - Bài 1: Nhà chính trị đi trước nhà quân sự

    Chân dung một danh tướng - Bài 1: Nhà chính trị đi trước nhà quân sự

    08:53 ngày 06/05/2014

    Nói đến chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc không thể không nhắc tới tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhận nhiệm vụ của Bác Hồ và Trung ương Đảng giao phó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những chỉ đạo, chỉ huy tài tình, đưa quân đội ta đến chiến dịch tấn công mang tính quyết định...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh