Khi phái mạnh làm nghề bảo mẫu

Ngành học mầm non vốn ưu ái và dường như chỉ dành cho nữ với những đức tính bẩm sinh dịu dàng, khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ… Nhưng đối với chàng thanh niên Lê Đăng Hạnh, giáo viên mầm non duy nhất ở xứ Nghệ, hiện đang đứng lớp tại Trường Mầm non Quỳnh Phương (xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) thì không hề có rào cản hay khoảng cách nào giữa nam và nữ. “Quan trọng là mình có hết lòng và tận tâm với nghề hay không…”.

1. “Chú ơi, con khát nước”, “Chú ơi, con muốn… đi tè…”, “Chú ơi, con tô màu như thế này đã được chưa?”, ”Chú ơi, bạn Mấm cứ giật tóc con hoài!”, “Chú ơi, bạn Lạc giành đồ chơi của con”, “Chú ơi…”, “Chú ơi…”… Hàng chục cái miệng nhỏ nhắn xinh xắn như chim non đồng loạt cất lên tiếng gọi “bảo mẫu” của chúng- thầy giáo mầm non Lê Đăng Hạnh- ở lớp “nhỡ” Trường Mầm non Quỳnh Phương (xã Quỳnh Phương,huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong khoảng mươi mười lăm phút đồng hồ từ lúc tôi có mặt tại đây.

Hạnh tỉ mẩn cầm tay dạy từng nét vẽ cho các bé.


Lớp học ồn ào như ong vỡ tổ. Bé thì hỏi, bé lại “tố” bạn giành đồ chơi với mình, có bé gọi vì bỗng dưng thấy mình… không được quan tâm (!) mà bé nào, việc gì cũng “quan trọng” cả cho nên “bảo mẫu” Lê Đăng Hạnh cứ phải chạy tới chạy lui, tất bật chỗ này chỗ kia để “giải quyết tình huống”. Tôi tròn mắt ngạc nhiên vì sự nhẫn nại, cần cù, tỉ mỉ của chàng thanh niên mới hai mươi sáu tuổi đời, chưa từng làm “bố trẻ con”. “Quả là phải có sức chịu đựng phi thường mới đáp ứng được hết những đòi hỏi của các bé, Hạnh nhỉ!”, tôi hỏi. Hạnh cười cười: “Làm cái nghề này nó thế nhà báo ạ! Nó rèn cho mình sự nhẫn nại, đức tính cần cù chịu thương chịu khó và tấm lòng bao dung, yêu thương con trẻ… Nó rèn cho mình mỗi thứ một tí. Khi các bé gọi, mình phải giải quyết ngay, nhất định không được thiên vị bất cứ một bé nào. Ở cái lứa tuổi này các bé nhạy cảm lắm, nếu mình lỡ mắc phải sai sót hoặc làm chuyện gì không hay như nói tục, chửi bậy… nó sẽ hằn sâu trong trí não non nớt của các bé, khiến các bé bị tổn thương, khó lòng mà gột rửa…”.

Lớp “nhỡ” của Hạnh ở Trường Mầm non Quỳnh Phương có 42 bé cả thảy. Ồn ào một lúc rồi tất cả lại chăm chú, hí hoáy với bài tập tô màu. Ngồi nói chuyện với Hạnh mới vỡ ra cái công việc “bảo mẫu” này quả thật không hề dễ dàng, nhất là với cánh đàn ông con trai như Hạnh. Tất tần tật, từ dạy múa, dạy hát, tập tô màu, dạy cho các bé tập làm quen với các chữ cái… cho đến chuyện vệ sinh cá nhân, lo bữa ăn, giấc ngủ… cho các bé, một tay Hạnh phải đảm đương hết như tất cả các giáo viên mầm non khác ở trường này, huyện này, tỉnh này và rộng ra là trên khắp cả nước. Không có chút ưu ái nào. Khác chăng, Hạnh là đàn ông, lại là thanh niên chưa vợ! Nói điều này với Hạnh, Hạnh lại cười: “Em mê trẻ em từ nhỏ nên mới chọn nghề ni. Bây giờ, cứ đến lớp gặp trẻ là thấy vui, quên cả mệt!”.

2. Sinh năm 1985, trong gia đình 3 anh em trai ở xã Quỳnh Vinh (Quỳnh Lưu), vùng quê xứ Nghệ “thừa nắng thiếu gió”, “trơ cằn đá sỏi”, nhưng tinh thần hiếu học thì không đâu sánh bằng. Bố mẹ đều là công nhân lâm nghiệp, lúc còn cắp sách tới trường, Hạnh đã “gắn duyên” với những em nhỏ. Bằng sự khéo léo, cộng thêm chút năng khiếu ca hát, Hạnh luôn được các em nhỏ quý mến bởi tài năng của mình.

Nào chúng ta cùng hát.


Tốt nghiệp trung học phổ thông, trong khi bạn bè cùng lớp, đồng trang lứa tất bật chuẩn bị hồ sơ thi trường này, trường nọ thì Hạnh lặng lẽ nộp một bộ hồ sơ duy nhất vào Trường CĐSP Mầm non Nha Trang, ngành học mầm non, quyết tâm theo đuổi đến cùng cái ước mơ từ thời con trẻ. Hạnh kể, khi biết tin Hạnh đi theo cái nghề “gõ đầu trẻ”, lại là trẻ mầm non thì gia đình, bạn bè, người thân… phát hoảng. Đầu tiên là khuyên bảo Hạnh hãy suy nghĩ lại kẻo sau này ân hận. Khuyên bảo làm sao được khi Hạnh cứ khăng khăng nhất mực “em chọn lối này” thì họ chuyển qua nghi ngờ. “Cái thằng ni đầu óc có vấn đề gì không mà lại…”. Mặc kệ, mùa hè năm 2004 nắng như đổ lửa, Hạnh vẫn một mình khoác ba lô nhảy tàu vào Nha Trang dự thi. “Các môn học thì không vấn đề, thử thách lớn nhất khi thi vào ngành này là phần thi năng khiếu…”, Hạnh bật cười nhớ lại. “Hát, rồi múa, kịch cọt… đủ cả. “Đó là một thách thức lớn. Cũng có nhiều ánh mắt nhìn mình tò mò xen lẫn hoài nghi, rồi bàn tán sau lưng. Nhưng tìm hiểu thì biết được trước đó hai khóa, cũng từng có hai anh thi vô khoa này rồi nên thấy vững tâm hơn…”. Thi, và thi đậu. Năm đó, Hạnh là sinh viên đặc biệt trong số hàng trăm sinh viên ngành mầm non toàn nữ của khóa học. “Hiếm, đâm ra quí!”, Hạnh lại cười.

Ngành học mầm non vốn ưu ái và dường như chỉ dành cho nữ với những đức tính bẩm sinh dịu dàng, khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ… Nhận thức được “điểm yếu” của mình nên suốt ba năm học, Hạnh càng phải cố gắng nhiều hơn. “Đàn hát, múa may, làm đồ chơi… riết rồi quen.

Thời gian biểu của Hạnh thì ngày nào cũng thế, từ nhà đến trường qua quãng đường dài mười lăm cây số. Có khác chăng là “nhiều khi phải vắt óc suy nghĩ” thiết kế bài học cho sinh động để thu hút lũ trẻ. Ăn món gì, chơi trò nào… là cả một vấn đề khi mà “bọn trẻ mau chán lắm! Nếu không thực sự yêu thích thì chỉ vài bữa là chúng “phá thối” ngay. Đâm ra em mắc phải “bệnh nghề nghiệp” là hễ đi đến đâu thấy trẻ con là xán vào quan sát, tìm hiểu xem chúng chơi gì, thích gì… để đến lớp vận dụng dạy cho bọn trẻ. Có lẽ vì thế mà khi tôi hỏi, bé Trần Thị Thương nói nghe yêu lắm: “Con rất thích đến lớp học của chú Hạnh. Chú dạy con múa hát, dạy con học chữ và còn kể bao nhiêu chuyện hay ơi là hay…”. Hạnh nhìn bé Thương vô cùng trìu mến. Tôi hỏi: “Quản đám “lau nhau” này, có bao giờ gặp phải rắc rối không?”. “Có chứ, vì chúng là trẻ con mà! Toàn những “vấn đề quan trọng” của bọn trẻ với nhau, giải quyết sao cho ổn thỏa em cũng phải học đấy!”. Rồi Hạnh lại tủm tỉm cười. Hóa ra Hạnh nhớ lại những kỷ niệm khó quên khi chân ướt chân ráo đến nhận lớp. Có bé nghe Hạnh kể chuyện hay quá, một hai cứ nằng nặc “Chú về nhà con ở, đêm chú kể chuyện cho con nghe đi! Mẹ con kể chuyện dở lắm, ngày nào cũng chỉ có mỗi một chuyện không à…”. Có bé thì gặp Hạnh thầm thì vào tai “Chú lấy dì con nhé! Dì con xinh lắm!”… Hạnh bảo, cũng có lúc này lúc nọ nhưng các bé đáng yêu như thế thì làm sao mà cáu giận cho được!

3. Ở Trường Mầm non Quỳnh Phương, Lê Đăng Hạnh đúng là “gươm lạc giữa rừng hoa”. Hỏi, có bao giờ Hạnh bị các đồng nghiệp nữ bắt nạt? Hạnh chưa kịp trả lời, cô giáo Mai cũng dạy lớp “nhỡ” với Hạnh, đã nói như sợ ai tranh mất: “Có mỗi một tí “mì chính cánh”, nhà báo bảo chúng em nâng niu còn chưa hết nói chi chuyện bắt nạt. Hạnh giỏi lắm nhá, là niềm tự hào của trường chúng em đấy. Cả cái tỉnh Nghệ An này có mỗi mình Hạnh là đàn ông con trai chọn cái nghề ni thôi…”.

Nhớ lại cái ngày chân ướt chân ráo vừa ra trường, cầm hồ sơ đi xin việc. Đó là năm 2007, khi Hạnh mới 22 tuổi. Lãnh đạo xã Quỳnh Phương lúc bấy giờ “trố mắt” khi thấy cậu thanh niên trai trẻ xin vào dạy trường mầm non. Thật không thể tin được! Chẳng biết ai bảo nhưng tất cả mọi người có mặt ở UBND xã lúc ấy đều bỏ dở công việc chạy ra… xem. Nhưng sau khi nghe Hạnh trình bày nguyện vọng của mình, xem hồ sơ và phỏng vấn, thấy Hạnh được đào tạo bài bản lại tha thiết với nghề, trường mầm non xã cũng đang thiếu giáo viên nên Hạnh được nhận vào thử việc.

Cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quỳnh Phương kể: “Khi đó tôi còn là hiệu phó, nghe hiệu trưởng nói trường ta sắp nhận một thầy giáo về dạy, tôi không tin, tưởng cô hiệu trưởng nói đùa. Khi cầm trên tay hồ sơ của Hạnh, tôi mới biết là thật và có nói với hiệu trưởng không nên nhận, vì chưa thấy thầy giáo nào lại dạy mầm non bao giờ. Nhưng cô hiệu trưởng nói phải nhận thôi, xã chỉ đạo rồi, không thể khác. Tôi cứ đắn đo mãi, rồi phân công Hạnh dạy lớp “nhỡ”, có thêm một cô giúp đỡ. Sau một thời gian quan sát, thấy Hạnh thích ứng nhanh với công việc, tôi cũng an tâm phần nào. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thấy lớp con mình học do một thầy giáo trẻ phụ trách thì phản ứng, họ nằng nặc đòi thay giáo viên. BGH trường phải họp phụ huynh học sinh, rồi vận động, thậm chí cả thề thốt đủ cách thì họ mới chịu. Nhưng bây giờ thì phụ huynh yên tâm rồi, thậm chí có người đi xin học cho con, một hai đòi gửi vào lớp thầy Hạnh…”.

Nghe cô Phương kể, Hạnh chỉ cười. Thật lâu mới trải lòng tâm sự. Giai đoạn đầu là thời gian thử thách rất lớn. Mới vào nghề nên công việc cũng căng, đồng lương hợp đồng ban đầu chỉ vỏn vẹn tám trăm ngàn đồng mỗi tháng. Nhiều người khuyên Hạnh còn trẻ, nên tìm công việc khác kiếm tiền nhanh hơn nhưng Hạnh chỉ lắc đầu. Lòng đam mê và tình yêu con trẻ đã giúp Hạnh vượt qua thử thách và trở thành “cánh chim đầu đàn” của Trường Mầm non Quỳnh Phương. Bốn năm, giờ thì Hạnh đã được vào biên chế.

Tôi ngồi với Hạnh trong lớp học vắng, trẻ đã về hết, chỉ còn một hai cháu bố mẹ bận công việc nên đến đón muộn. Nhìn Hạnh chơi đùa với các bé, tôi ái ngại: “Bao giờ bố mẹ các cháu mới tới đón?”. Hạnh cười: “Khi nào họ xong việc. Nếu gần thì em đã cho các cháu về nhà tắm rửa nhưng nhà em lại xa quá, cách trường mười lăm cây số cơ. Họ cũng vất vả mưu sinh chứ ai muốn như vầy, vất con ở đây đến giờ này họ cũng nóng ruột lắm chứ…”.

Tôi và Hạnh rời Trường Mầm non Quỳnh Phương khi trời đã nhá nhem tối. Kim đồng hồ chỉ gần sáu giờ ba mươi. Chở tôi trên chiếc xe máy cũ, Hạnh mời tôi đi ăn. Dọc đường, hứng chí thế nào, Hạnh khe khẽ hát: “Mùa xuân ai đi hái hoa, còn tôi đi nuôi dạy trẻ…”. Bất chợt tôi nói, đời làm báo đi nhiều, tôi cũng có biết một vài thầy giáo mầm non. Nhưng, đa phần họ chỉ dạy một thời gian rồi phấn đấu lên làm công tác quản lý. Không để tôi nói ra hết những suy nghĩ của mình, Hạnh bảo, rất thật: “Có lẽ em rồi cũng sẽ như vậy nhưng nếu được, em vẫn thích công việc trực tiếp dạy dỗ các bé hơn. “Chơi” được với trẻ con không dễ nhưng đã “chơi” được rồi thì không dứt ra được…”.

Khánh Linh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh