Khe Chàm - Những điều lạ

Tôi chưa từng đến mỏ than lần nào, nên cái sự ra đi lần này thật đặc biệt, háo hức đến lạ thường. Cái sự háo hức của cảm giác đầu tiên đặt chân đến vùng than. Vùng than mà trước đây tôi chỉ thấy trên phim ảnh, qua những bài hát và truyện ký viết về “Cuộc đời chìm nổi của chú kíp lê” mà tôi đã đọc khi chưa đầy 10 tuổi. Nói là chưa đến thì cũng hoàn toàn không phải, thực ra tôi đã đi qua vùng mỏ này bằng phương tiện cơ giới nhiều lần, trên con đường cao tốc cách mỏ than, một tầm mắt áng chừng. Đi như vậy chẳng khác gì chuồn chuồn đạp nước, làm sao biết được vùng than, làm sao biết được sức sống mãnh liệt đang trỗi dậy từ các lòng moong, hầm lò, vỉa than sâu thẳm trong lòng đất.

Đoàn nhà văn chúng tôi đi thực tế mỏ than Khe Chàm lần này đông tới 9 người. Nói là đông cũng không ngoa vì các đoàn đi trước không quá 5 người. Lần này đoàn đi với một “lực lượng hùng hậu”- Lối nói lộng ngôn của nhà văn, Trưởng Ban Đề tài Đào Thắng – “Với những cây bút gạo cội Thanh Nhàn, Hồ Thu, Đình Cánh, Vân Long, Nguyễn Trác, Việt Chiến”. Xe chạy bon bon, vun vút trên đường cao tốc trải nhựa phẳng lỳ. Hai bên đường là những khu đô thị, những khu công nghiệp mới, đang vận hành, đang cựa quậy, náo nức chuyển mình. Nhà cửa san sát mọc lên theo con đường mới. Những nơi này có ai ngờ chỉ cách nay độ mười năm, còn là vùng đất hoang sơ, lầy lội, giờ bỗng đột ngột đổi thay từ làng lên phố.

Qua Phả Lại, Sao Đỏ, Đồng Triều, Uông Bí, rồi đến Hạ Long, đoàn dừng chân nghỉ. Trước mắt chúng tôi hằng hà sa số những ngọn núi. Có ngọn như đổ vào tầm với, có ngọn đong đưa. Một bức tranh thủy mặc mê hồn, một thạch viên sơn, mọc lên từ lòng biển. Hạ Long một kỳ quan thế giới. Nơi biển trời giao thoa, nơi đất trời hòa hợp, tạo nên một quần đảo thần tiên, lô xô trên sóng biển. Truyện rằng xưa kia nơi này là đất liền, gặp cơn giận dữ của thủy thần, nước biển dâng lên, mặt đất sụt xuống tạo thành vịnh Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế gian này.

Tôi đã đi nhiều nơi, đã đến nhiều nước tham quan du lịch, nhưng tôi chưa thấy nơi nào trên biển lại hội tụ một quần đảo diệu kỳ đến vậy. Một kỳ quan làm say đắm lòng người. Một vùng biển có hàng ngàn hòn đảo, sừng sững, trập trùng, lô nhô trên mặt biển. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng than, cho người vùng mỏ, một di sản kỳ vĩ, làm vơi đi nỗi vất vả nhọc nhằn của những người lao động, âu cũng là lẽ vô thường, qui luật bù trừ, cân bằng, âm dương của tạo hóa.

Đoàn nhà văn đi thực tế ở Khe Chàm.


Rời Hạ Long, chúng tôi tiếp tục lên đường. Qua Cẩm Phả, Mông Dương và điểm hẹn Khe Chàm đã đến. Đồng chí giám đốc có thân hình lực lưỡng, cân đối, khuôn mặt chữ điền vuông vức, trán cao lộ rõ sự hiểu biết, từng trải, nghị lực của một người lãnh đạo. Anh còn trẻ so với cán bộ bên ngoài, nhưng ở mỏ, độ tuổi tứ thập của anh đã đứng rồi. Cái độ tuổi ít hơn thì chưa chín, mà nhiều hơn lại sắp nẫu rồi. Thấy chúng tôi khen, Giám đốc Ngô Hoàng Ngân bộc bạch: “Ở mỏ tuổi em sắp hết đát, vài năm nữa có thể về hưu, nhường lại cho lớp trẻ”.

Có đến vùng than mới biết được điều anh nói. Hàng ngày cán bộ lãnh đạo phải có mặt ở hiện trường để kiểm tra, giám sát xử lý tình huống. Công nhân vào ra lò bằng xe goòng, còn cán bộ phải di chuyển bằng xe “căng hải”. Đây là nguyên tắc và qui định làm việc của công ty. Để vào hầm lò tham quan, đoàn chúng tôi được ưu tiên đi bằng xe goòng. Dù đã được đi bằng phương tiện mà người nào cũng thấm mệt, còn cuốc bộ bằng chân thì mệt đến đâu. Đồng chí Phó Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Công ty Vũ Quang Tuyến ngày nào cũng phải ra vào hầm lò bằng xe “căng hải” tới độ sâu hơn 200m. Nhiệm vụ của anh phải đi đến từng tổ, từng nhóm sản xuất kiểm tra. Tùy theo yêu cầu công việc anh phải đến nơi nào sớm hơn hay nhiều lần hơn. Tính ra một đời, từ người thợ rồi trở thành lãnh đạo, anh không nhớ nổi mình đã leo bộ bao nhiêu cây số đường hầm.

Nếu tính nhẩm một ngày đi hết mười cây, nhân với thời gian tạm tính 30 năm, chắc được một quãng đường dài gấp nhiều lần chu vi Tổ quốc. Bởi vậy một tiêu chí bắt buộc cho người lãnh đạo các mỏ, ngoài năng lực quản lý, phải có sức khỏe. mà sức khỏe gắn liền với sức trẻ. Số lượng cán bộ công nhân viên còn độ tuổi thanh niên ở Công ty Khe Chàm chiếm hơn 70% số lao động. Đây là lực lượng quyết định đến mọi thành bại của công ty. Đến Khe Chàm chúng tôi phát hiện ra nhiều điều lạ. Cái lạ thứ nhất là lạ màu da.

Người ở đồng bằng miền núi, cứ nghĩ đến vùng than là mường tượng cái nóng chói chang, như thiêu như đốt, và hơi nóng bốc lên ngùn ngụt từ những lòng moong, vỉa than không một bóng cây. Ở cái chảo rang này, da không bị rám, bị cháy, bị đen mới là chuyện lạ. Và điều kỳ diệu đã xảy ra với những người lữ khách đến nơi đây. Họ ngạc nhiên, rồi sửng sốt bởi những nàng tiên vùng mỏ có thân hình cân đối, vâm váp, với làn da trắng mịn màng, trắng đến nhễ nhại, khó tìm. Thân hình này, nước da này chẳng chịu lép với ai. Sau cái sự lạ làn da, phải kể đến sự lạ về cái mặc, cái ăn ở Khe Chàm. Cán bộ công nhân Khe Chàm mặc đồng phục.

Nam thì quần đen áo trắng, nữ thì áo trắng váy đen. Quần đen, váy đen thì không nói làm gi, riêng áo trắng đã làm nhiều người ngạc nhiên. Có thể họ mặc một lần để ngoại giao? Hay là mặc khi có hội hè? Hoàn toàn không phải vậy. Ở Khe Chàm, cán bộ công nhân mặc áo trắng đi làm. Họ mặc hàng ngày mới là sự lạ. Dường như đoán được sự băn khoăn, thắc mắc của chúng tôi, Giám đốc Ngân giãi bày: “Đồng phục áo trắng của công ty thể hiện bước đột phá về vệ sinh môi trường cho người lao động. Không phải chỉ riêng ban giám đốc mặc đồng phục áo trắng, mà toàn thể cán bộ công nhân đều được phát và mặc đồng phục áo trắng”.

Điều này không khó gì minh chứng, khi chúng tôi đến tham quan các phòng, ban, các khu kỹ thuật, và các khu hỗ trợ sản xuất. Người người mặc áo trắng với hai chữ hoa KC, viết tắt Khe Chàm thêu lồng trên ngực. Cả một rừng áo trắng ngập tràn trong nhà hàng “Lam chiều” nơi Công ty tổ chức dạ hội chào mừng đoàn. Từ ngạc nhiên đến mặc nhiên. Cái áo sơ mi trắng tôi mặc ở Hà Nội sau một ngày bụi đã bám đầy, còn ở đây trông vẫn còn tươm chán. Cái sự lạ về mặc đã vậy, còn cái sự ăn ở đây mới lạ làm sao.

Thứ nhất là đặc sản bánh mỳ-. Bánh mỳ mỏ - Ai đến đây đều được thưởng thức món đặc sản này để tận hưởng cái cảm giác thẫn thờ bởi cái sự ngon, mềm và vị thơm đến nao người. Bánh mỳ là khẩu phần bồi dưỡng giữa ca đã ngon, nhưng nó vẫn còn chào thua bữa ăn chính của thợ lò sau ca và trước ca làm việc. Khu nhà ăn hiện đại khang trang, hai tầng có điều hòa máy lạnh, tường nền lát đá sạch bong. Bát đũa được bày biện như trong khách sạn. Thợ lò được ăn theo chế độ tự chọn với 21 món ăn. Có chả, có nem, có cá, gà quay, thịt nướng, nộm rau đủ cả... Nhìn các món ăn bày đặt trên bàn, tôi có cảm giác đang được ăn búp-phê trong khách sạn 4 sao.

Điều kiện ăn uống, tiện nghi thế này nhiều người sau ca không muốn về nhà. Hàng tuần công ty đều tổ chức các chuyến đi nghỉ mát cho cán bộ công nhân tại nhà nghỉ Khe Chàm - Trà Cổ. Đời sống vật chất, văn hóa, an toàn lao động không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân của thợ lò tới 7,5 triệu đồng/tháng, có người đạt tới 10 triệu, 12 triệu đồng/tháng tùy theo khả năng tay nghề của mỗi người. Khe Chàm có nhiều điều lạ, lạ về làn da, về cái ăn, cái mặc, lạ cả về tình người. Tình người ở đây sâu nặng, chân tình lắm. Khe Chàm có nhiều cái nhất: Xa nhất và sâu nhất. Xa nhất là đoạn đường giao thông tính từ trung tâm Hòn Gai đến mỏ, theo hướng đông bắc. Sâu nhất là mỏ than có hầm lò khai thác ở độ sâu nhất tính theo mực nước biển.

Có lẽ điều kiện khắc nghiệt đã là miếng đất màu mỡ gieo mầm, sinh sôi nhân tính. Ở đây ít thấy sự ngăn cách, khác biệt giữa người quản lý và công nhân, giữa gián tiếp và trực tiếp. Ban giám đốc cùng cán bộ quản lý, kỹ thuật viên đêm ngày bám xưởng bám lò, cùng vui, cùng hát với công nhân trong những buổi gặp mặt thường kỳ. Vượt lên bổn phận, trách nhiệm, quyền lợi là sự tôn trọng, bình đẳng và lòng nhân ái. Tất cả đã hòa quyện thành chất keo gắn bó họ trong một đại gia đình (điều này đang là vấn đề nan giải, trăn trở, nổi cộm tại các khu công nghiệp nước ngoài). Tình người đã gắn kết họ, tình người đã nâng cánh cho họ vượt qua mọi gian nan thử thách, và những mất mát, thăng trầm

Đến Khe Chàm tôi mới hiểu được câu hỏi, vì sao cũng vẫn người ấy, mỏ ấy, đất đá ấy (mà khai thác hiện nay khó hơn nhiều) nhưng sản lượng than bây giờ đạt gấp mười lần khi chưa đổi mới. Vấn đề áp dụng công nghệ và thiết bị mới là một tác nhân quan trọng, nhưng quyết định vẫn là yếu tố con người. Một khi cơ chế vận hành hợp lý, tạo được sự đồng thuận, gắn kết quyền lợi giữa ban lãnh đạo và công nhân được biểu đạt bằng tình cảm chân thành giữa người với người, sẽ tạo nên một động năng đặc biệt, đưa người ta tới những thành công mới. Ở Khe Chàm người ta đã làm được điều đó và tôi tin họ còn tiến xa hơn.

Bài và ảnh:
Nguyễn Tiến Hóa

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh