Khẳng định vai trò, uy tín thông tin nguồn

Trong niềm vui chung chào đón năm mới 2015 với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2015), Ban Biên tập tin Trong nước vinh dự, tự hào đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì - phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang

Là một trong những đơn vị thông tin chủ lực của TTXVN, Ban Biên tập tin Trong nước được hình thành cùng với sự ra đời của TTXVN, đánh dấu bằng sự kiện phát bản tin đầu tiên vào ngày 15/9/1945 - Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945.

Hoạt động nghiệp vụ phóng viên tại Ban biên tập tin Trong nước.
Ảnh: Thanh Hải


Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của TTXVN, Ban Biên tập tin Trong nước luôn góp phần quan trọng đảm bảo thực hiện chức năng thông tấn nhà nước, là nguồn cung cấp thông tin chính thống, tin cậy về các vấn đề, sự kiện thời sự trong nước, phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng và các đối tượng có nhu cầu.

Nguyễn Văn Nhật, Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Nghệ An

Ban Biên tập tin Trong nước có rất nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo thông tin, định hướng nhiều chủ đề thông tin phù hợp với đặc thù từng vùng miền, phát huy được sức mạnh của đội ngũ phóng viên thường trú trong nước. Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin quyết liệt hiện nay, đội ngũ phóng viên các cơ quan thường trú trong nước xác định càng phải có ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp cao hơn để đáp ứng tốt hơn nữa những yêu cầu của ngành cũng như của Ban.

Đinh Đức Tưởng, Trưởng Cơ quan thường trú trọng điểm TTXVN tại Yên Bái

Hiện nay, các cơ quan báo chí đều tập trung nâng cao chất lượng thông tin. Tin trong nước của TTXVN là thông tin nguồn cung cấp cho các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế thì việc nâng cao chất lượng thông tin càng cấp bách hơn. Với khu vực miền núi Tây Bắc, các cơ quan thường trú cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, để có những bài viết xứng tầm, góp phần nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả, giá trị thông tin. Đây là một lợi thế lớn của TTXVN cần được khai thác hiệu quả.

Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng Cơ quan thường trú trọng điểm TTXVN tại TP Hồ Chí Minh

Trong thời gian tới, cần có sự phối hợp, nỗ lực hơn nữa từ cả hai phía: Các cơ quan thường trú (đơn vị trực tiếp sản xuất thông tin) và Ban Biên tập tin Trong nước (đơn vị tiêu thụ, truyền tải thông tin). Đặc biệt, Ban Biên tập tin Trong nước phải thực sự trở thành “chất keo dính”, “người thợ hàn” giữa các cơ quan thường trú thông qua việc hình thành những tuyến tin, bài có tính chất liên tỉnh, liên vùng; triển khai sâu rộng những chủ đề thông tin có tính chủ lực của TTXVN...

Các thế hệ phóng viên, biên tập viên tin Trong nước, dù trong thời chiến hay thời bình, luôn phát huy tinh thần xung kích, vững vàng trên mặt trận thông tin. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, rồi các cuộc chiến tranh biên giới, nhiều thế hệ phóng viên thông tấn đã tình nguyện ra chiến trường, bằng sức trẻ và nhiệt huyết, sẵn sàng đến những nơi nguy nan, gian khó nhất để có được những dòng tin nóng hổi về tình hình chiến sự, về cuộc chiến đấu cam go, quyết liệt, đầy gian khổ hy sinh của quân và dân ta để đi đến thắng lợi cuối cùng. Hàng trăm liệt sỹ là nhà báo, điện báo viên của TTXVN đã ngã xuống trên chiến trường khi đang làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, truyền tải thông tin cho các Bản Tin hình thành nên trang Tin thời sự Trong nước hôm nay.

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, phóng viên Tin Trong nước lại hăng hái có mặt khắp các vùng, miền Tổ quốc để kịp thời phản ánh không khí thi đua sản xuất, những mô hình kinh tế hiệu quả, sự đổi mới, tiến bộ trong đời sống nhân dân, những điển hình tiên tiến cần nhân rộng, đồng thời đấu tranh phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực.

Với những thành tích xuất sắc, Ban Biên tập tin Trong nước đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Hai Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì và nhiều danh hiệu thi đua khác, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của TTXVN - đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Khẳng định vai trò, uy tín thông tin nguồn


Là nguồn cung cấp thông tin về các lĩnh vực chính trị - xã hội trong nước, Ban Biên tập tin Trong nước đảm bảo thông tin về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; đồng thời chỉ đạo, xử lý thông tin của mạng lưới hơn 180 phóng viên thường trú ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với 3 sản phẩm quan trọng: Tin thời sự Trong nước phát trên mạng thông tin của TTXVN gồm 16 lĩnh vực, chuyên đề thông tin; Tóm tắt tin Trong nước hàng ngày; Điểm Tin Trong nước hàng ngày, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hiện nay thông tin chính trị - xã hội trong nước được truyền tải từng giờ, từng phút, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thông tin nguồn.

Trong 5 năm (2009 - 2013) trung bình mỗi năm, Ban Biên tập tin Trong nước phát khoảng 30.000 tin, bài, hệ số truy cập, sử dụng ngày càng cao. Những thông tin mới nhất về tình hình đất nước được cập nhật liên tục 24/24 giờ trên Bản tin thời sự Trong nước của TTXVN, từ đó lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có những “bạn hàng” lớn, những đối tác chiến lược như Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam..., những tờ báo, trang thông tin điện tử của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương trong cả nước. Với đội ngũ phóng viên trong nước - TTXVN, đó là niềm vui lớn nhất, là nguồn động viên, tiếp sức để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Ban Biên tập tin Trong nước đã bám sát và thực hiện tốt các tuyến thông tin phục vụ nhiệm vụ chính trị như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, lấy ý kiến đóng góp vào Hiến pháp 2013; Việt Nam làm thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc…; đồng thời triển khai có hiệu quả các chuyên đề thông tin về xây dựng nông thôn mới, biển đảo, môi trường, khoa học - công nghệ, người tốt, việc tốt…; các đợt thông tin về phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai..., tạo nguồn tin ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

Thông tin tuyên truyền sâu rộng về việc triển khai đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào thực tế cuộc sống, Ban Biên tập tin Trong nước còn chú trọng phản ánh ý kiến cử tri và nhân dân về những vấn đề quan trọng của đất nước, về hoạt động của Quốc hội, tạo ra kênh thông tin hữu hiệu, phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, Ban Biên tập tin Trong nước đã xây dựng tuyến thông tin phản hồi về những vấn đề mà dư luận quan tâm, chỉnh hướng thông tin sai lệch, đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch liên quan tới các vấn đề về tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền, chủ quyền biên giới, hải đảo, qua đó khẳng định được vị thế và bản lĩnh dòng thông tin chủ lưu, chính thống trước những sự việc, sự kiện diễn biến phức tạp, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Hãng thông tấn Nhà nước theo tinh thần Chỉ thị 1441 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường vai trò của TTXVN trong tình hình mới.

Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin quyết liệt hiện nay, Ban Biên tập tin Trong nước xác định cần tiếp tục đổi mới cả về tư duy và phương thức thông tin, tập trung thực hiện tốt hơn nữa chức năng thông tấn nhà nước, là nguồn cung cấp thông tin chính thống, tin cậy về các lĩnh vực chính trị - xã hội ở trong nước. Như Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã nói: “Ban Biên tập tin Trong nước cần nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin, làm thế nào để thông tin Trong nước không chỉ nhanh, đúng, trúng mà còn phải hay, hấp dẫn và thực sự thuyết phục được độc giả, với mục tiêu cuối cùng là tăng cường sự lan tỏa những dòng thông tin chính thức, chính thống của TTXVN đến với đông đảo công chúng cả nước”.

TTN

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh