Iran sẵn sàng ngừng việc làm giàu urani cấp độ 20%

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 5/10 (giờ Việt Nam) một lần nữa khẳng định Iran sẵn sàng dừng ngay lập tức hoạt động làm giàu urani cấp độ 20% nếu như nước ngoài cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng nghiên cứu của Iran.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Internet


Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương Iran và được phát sóng trực tiếp, ông Ahmadinejad tuyên bố, nếu các nước phương Tây cung cấp cho Iran nhiên liệu hạt nhân làm giàu cấp độ 20%, nước này sẽ dừng ngay lập tức hoạt động làm giàu urani cấp độ 20%. Theo Tổng thống Iran, việc sản xuất urani cấp độ 20% là không kinh tế, chi phí đắt và không có thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Ahmadinejad cũng nhấn mạnh cần tiếp tục sản xuất urani cấp độ 3,5% cho các nhà máy và lò phản ứng nghiên cứu của nước này.

Iran bắt đầu làm giàu urani cấp độ 20% từ tháng 2/2010 sau khi các cuộc đàm phán trao đổi nhiên liệu hạt nhân với Nga và Pháp thất bại. Phương Tây lo ngại Iran sử dụng chương trình này phục vụ cho các mục đích quân sự, trong khi Iran luôn khẳng định chỉ sử dụng vào mục đích dân sự. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã sản xuất được 70 kg urani làm giàu ở cấp độ 20%.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản