Iran, P5+1 bắt đầu vòng đàm phán mới

Một quan chức Mỹ cho biết Iran và 6 cường quốc thế giới (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) ngày 14/5 đã bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 tại Vienna (Áo) nhằm đạt được một thỏa thuận lâu dài về các hoạt động nguyên tử gây tranh cãi của Tehran vào trước cuối tháng 7.


Trong cuộc đàm phán từ ngày 14-16/5 này, hai bên có kế hoạch soạn thảo văn bản của một thỏa thuận cuối cùng, văn kiện có thể chấm dứt nhiều năm thù địch và ngờ vực nhau.


Tuy nhiên, các bên vẫn còn phải vượt qua những bất đồng lớn, đặc biệt liên quan đến quy mô chương trình làm giàu urani của Iran, và chưa thể đảm bảo có kết quả thành công trong một sớm một chiều.

 

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 3 giờ trong ngày 12/5 nhưng không thông báo kết quả cụ thể.

Điều này khiến dư luận băn khoăn liệu tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran có tiến triển hay không.

Thông báo của IAEA chỉ cho biết hai bên đã xem xét tiến bộ trong quá trình thực hiện Thỏa thuận 7 bước mà Iran đã thống nhất với cơ quan này để cải thiện sự minh bạch trong chương trình hạt nhân của Iran.

TN

Thế giới

Kinh tế

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh