Iran kêu gọi quốc tế chấm dứt cô lập

Ngày 4/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hạn chế các rào cản thương mại và chấm dứt các biện pháp cô lập quốc tế nhằm giúp Tehran vực dậy nền kinh tế đang bị tổn thương và mất kiểm soát bởi các lệnh cấm vận cũng như tình trạng tham nhũng gia tăng.

Tổng thống Hassan Rouhani. Ảnh: AFP-TTXVN


Tổng thống Rouhani nhấn mạnh muốn nền kinh tế phát triển, Iran phải xóa bỏ tình trạng độc quyền và hình thành tính cạnh tranh, đồng thời phải xây dựng nền kinh tế minh bạch mới có thể chống tham nhũng hiệu quả. Bên cạnh đó, Iran không thể phát triển khi vẫn chịu sự cô lập của cộng đồng quốc tế. Tổng thống Rouhani nói rằng ông mong muốn các biện pháp cải tổ kinh tế sẽ được thông qua bởi một cuộc trưng cầu dân ý sau khi đã bị các thành viên quốc hội, do phe bảo thủ chiếm đa số, phản đối.

Lời kêu gọi của ông Rouhani được đưa ra trong bài phát biểu với 1.500 nhà kinh tế của Iran, những người chỉ trích và phản đối nỗ lực của ông trong việc đưa Iran thoát khỏi tình trạng mất phương hướng của nền kinh tế từ thời chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Mục đích của cuộc gặp là thảo luận các biện pháp nhằm giúp chính phủ giải quyết các vấn đề khó khăn hiện nay như tiền trợ cấp, thuế, các khoản nợ và hệ thống tài chính.


TN
loading...

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh