Iran bầu cử quốc hội

Ngày 2/3, Iran đã tiến hành bầu cử quốc hội trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Têhêran với phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này ngày càng gay gắt.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Têhêran.


Theo truyền thông Iran, trong cuộc bầu cử lần này, hơn 3.400 ứng cử viên sẽ tranh cử vào 290 ghế quốc hội. Có trên 48 triệu cử tri Iran đủ tư cách bầu cử. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống căng thẳng năm 2009 làm bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực gây nhiều thương vong. Hãng thông tấn chính thức Fars của Iran dự đoán tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử lần này sẽ đạt trên 67%. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 3/3.

Trong tuyên bố ngày 2/3, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, kêu gọi người dân tích cực tham gia bỏ phiếu, nhấn mạnh điều này sẽ thể hiện “quyết tâm của người dân Iran chống trả những kẻ thù của đất nước”. Tổng thống Ahmadinejad cùng ngày cũng kêu gọi người dân đi bỏ phiếu, coi đây là “nghĩa vụ” và thể hiện an ninh quốc gia vững mạnh.

Giới phân tích nhận định, bất chấp chiến thắng thuộc về phe nào, kết quả bầu cử sẽ không làm thay đổi các chính sách lớn của Iran, đặc biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

TTG

loading...

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản