Indonesia gửi thông điệp về vấn đề người di cư

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi ngày 10/6 nói rằng Chính phủ Indonesia không thể hỗ trợ nơi tạm trú nếu những người di cư Rohingya từ Myanmar tiếp tục tăng thêm.

Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn phát biểu của Bộ trưởng Retno: "Làm những gì có thể cho người di cư Rohingya, như cung cấp nơi tạm trú, lương thực và thuốc men, là một phần trong chính sách nhân đạo của chúng tôi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Indonesia chào đón hay thu hút thêm người di cư tới". Bà lưu ý rằng nơi tạm trú cho những người Rohingya di cư không chỉ đơn thuần được dựng lên mà phải được quản lý tốt với những nỗ lực đảm bảo an ninh kết hợp với việc áp dụng các giá trị nhân đạo.

Việc giúp những người di cư tạm trú với điều kiện họ sẽ hồi hương hoặc tái định cư trong vòng một năm dựa trên một thỏa thuận chung trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia và Thái Lan thảo luận về các vấn đề liên quan làn sóng người di cư trong khu vực hồi tháng trước. Bộ trưởng Retno nhấn mạnh Chính phủ Indonesia cũng đã hợp tác với Chính phủ Myanmar để tìm cách giải quyết tận gốc vấn đề này.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Indonesia, tính đến hết tháng 4 vừa qua, có 1.713 người di cư đã được đưa vào bờ tại tỉnh Aceh, trong đó có 964 người đến từ Myanmar và 749 người đến từ Bangladesh. Tại Medan, có 148 người, trong đó có 52 người Myanmar và 96 người Bangladesh. Ước tính hiện vẫn còn khoảng 7.000 người di cư đang lênh đênh trên biển trong các điều kiện thiếu thốn và nguy hiểm.


TTXVN/Tin tức
loading...

Thời sự

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh