IMF nhận được đề nghị xin gia hạn nợ của Hy Lạp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/6 xác nhận Hy Lạp đã không thanh toán khoản vay 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) cho quỹ này, qua đó trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên chậm trả nợ cho IMF.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài chi nhánh Ngân hàng quốc gia Hy Lạp đã đóng cửa ở Thessaloniki ngày 29/6. Ảnh: AFP/ TTXVN


Động thái trên cũng tương đương với một việc vỡ nợ. Người phát ngôn IMF Gerry Rice cho hay Athens giờ đây chỉ có thể nhận thêm tiền từ IMF trừ khi khoản nợ trên được xóa. Bà Rice cũng xác nhận trước đó cùng ngày, Hy Lạp đã xin gia hạn thanh toán nợ vào phút cuối và Ban lãnh đạo IMF sẽ xem xét việc này "theo đúng trình tự".

Cho đến nay, Hy Lạp đã nhận gần 240 tỷ euro trong 2 gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và IMF kể từ năm 2010. Số tiền này cho phép Hy Lạp tồn tại, tuy nhiên viêc phải chi trả quá nhiều các khoản trợ cấp và an sinh cho người dân khiến các biện pháp khắc khổ như giảm lương hưu, cắt giảm lương viên chức và tăng thuế dịch vụ là chưa đủ.

Nếu không được IMF gia hạn thanh toán khoản nợ vừa hết hạn, Hy Lạp nhiều khả năng sẽ rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), kéo theo đó là những hậu quả chưa thể lường hết được với EU và nền kinh tế thế giới.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh