IAEA yêu cầu Nhật Bản minh bạch hơn về khủng hoảng hạt nhân Fukushima

Ngày 9/6, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết sẽ yêu cầu Nhật Bản cung cấp báo cáo minh bạch hơn về cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.


Theo đài truyền hình NHK, tuyên bố của IAEA, dự kiến sẽ được công bố tại hội nghị bộ trưởng các nước thành viên của tổ chức này vào ngày 20/6, kêu gọi Nhật Bản báo cáo một cách chính xác về cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima và chia sẻ đánh giá của mình với thế giới để IAEA có thể rút ra bài học từ tai nạn này. Dự thảo tuyên bố cũng yêu cầu IAEA vạch ra các kế hoạch cụ thể trên cơ sở các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng để đưa ra ra các thỏa thuận quốc tế nhằm tăng độ an toàn của năng lượng hạt nhân. Tại hội nghị sắp tới, các nước thành viên IAEA sẽ soạn thảo một tuyên bố chung về an toàn hạt nhân .

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã công bố bản báo cáo gửi IAEA để cơ quan này sử dụng cho hội nghị cấp bộ trưởng về an toàn hạt nhân tại Viên (Áo). Trong bản báo cáo dài 750 trang này, Nhật Bản đã cố gắng lý giải những thiếu sót trong quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau vụ động đất và sóng thần hôm 11/3. Báo cáo thừa nhận các bộ phận kiểm soát đã không phản ứng một cách chuẩn xác khi sự cố xảy ra. Khác với các thông tin trước đó, báo cáo cho thấy mức độ của khủng hoảng hạt nhân này nghiêm trọng hơn, đặc biệt là các thanh nhiên liệu ở cả ba lò phản ứng số 1, 2 và 3 đều đã bị nóng chảy và xuyên thủng bồn lò.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh