Hương sắc miệt vườn và những “ngọn lửa” cao nguyên

Mở đầu bằng điệu múa “Đêm đại ngàn” đã đoạt giải nhất Liên hoan múa TP.HCM do Vũ đoàn Mai Trắng biểu diễn, với hình ảnh những ngọn lửa trong đêm hội giữa núi rừng Tây Nguyên, không gian của đêm bán kết khu vực phía Nam của cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011” đã thực sự sôi động và đầy men say. Và trong tiếng cồng tiếng chiêng trầm hùng, bập bùng…, các thí sinh đã thể hiện phần thi của mình…

Nhiều sắc màu văn hóa truyền thống

Với sự hội tụ của 69 thí sinh đến từ 16 dân tộc, phần thi trang phục truyền thống dân tộc đã là cuộc trình diễn của những sắc màu văn hóa dân tộc Việt Nam. Tất cả các thí sinh đều chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất của dân tộc mình để tham gia trình diễn. Đặc biệt, rất nhiều vật dụng trong cuộc sống thường ngày đã “hiện diện” cùng các thí sinh, góp phần thể hiện nét độc đáo trong văn hóa của mỗi dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đó là chiếc đèn lồng của thí sinh dân tộc Hoa, chiếc nón lá của thí sinh dân tộc Kinh, trái bầu khô và những chiếc gùi của thí sinh dân tộc Ê Đê, Gia Rai, Giẻ Triêng, chiếc bình gốm của dân tộc Chăm, chiếc đàn tính và bộ xà tích của dân tộc Tày…

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ (thứ tư từ phải sang) cùng Ban giám khảo cuộc thi.


Các thí sinh Ê Đê góp mặt khá đông trong cuộc thi lần này. Trong bộ váy áo chàm với những hoa văn thổ cẩm ở gấu váy, thể hiện nét hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, mỗi thí sinh có những nét duyên dáng riêng đầy khác biệt. Thí sinh H'Năm Byă - SBD 03 và H'Pi Niê, SBD 42 (dân tộc Ê Đê) chọn trái bầu khô, thí sinh H’ Ngăc Byă - SBD 04, H'Bella HĐơK- SBD 17, H'Ăng Niê- SBD 41 và H’Phao Niê- SBD 44 lại chọn chiếc gùi của thiếu nữ Ê Đê khi lên nương rẫy để trình diễn cùng, mang tới những hương sắc của núi rừng Tây Nguyên cho cuộc thi khu vực phía Nam và Tây Nguyên này. Với thí sinh H'Duyên Niê- SBD 43, gương mặt đã từng tham dự cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ I-2007”, bộ trang phục dân tộc Ê Đê nhưng đã có cách điệu lại tạo sự duyên dáng đặc biệt cho cô gái 23 tuổi này.

Trong số ba thí sinh dân tộc K’Ho, thí sinh SBD 26, Kră Jăn Loen đến từ tỉnh Lâm Đồng, hiện là sinh viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist thật sự gây ấn tượng cho người xem bởi chất núi rừng rất “đậm đà” của mình. Mắt to đen láy, tóc xoăn tự nhiên, da sậm màu nắng gió cao nguyên, thân hình rắn chắc, cô gái mồ côi từ lúc 2 tuổi này đã phải cùng chị vào sống ở làng SOS của thành phố Đà Lạt này toát lên một vẻ cứng cỏi và bản lĩnh, nhưng lại cũng không mất đi chất dịu dàng và “con gái” của mình. Bộ trang phục và những “phụ kiện” Kră Jăn Loen chọn đi kèm trong phần trình diễn trang phục cũng rất đậm chất Tây Nguyên với vòng, lắc, khăn thổ cẩm... Cũng là người dân tộc K’Ho, nhưng Boneur Misa Cil, SBD 29, đến từ Lâm Đồng lại chinh phục khán giả bằng danh hiệu rất đặc biệt: Miss Thông thái tại cuộc thi “Miss Đà Lạt University” năm 2010.

Ở nhóm những thí sinh khác, nếu Ka Phúc, dân tộc Mạ, SBD 48 duyên dáng với động tác hái rau trên nương, gợi nhớ tới những con đường núi buổi sớm, khi sương còn buông, những người con gái dân tộc Mạ duyên dáng trong bộ trang phục dân tộc Mạ và chiếc gùi quen thuộc đã lên đường ra rẫy; thì thí sinh Đào Thị Như Ý, SBD 64, dân tộc Khmer trong bộ trang phục ngày lễ của người Khmer với hai màu đỏ vàng rực rỡ. Hiện là học viên múa Cung văn hóa Lao Động TP.HCM, nên cô đã thể hiện ngay một điệu múa Khmer duyên dáng trên sân khấu, nhận được rất nhiều tràng vỗ tay của khán giả…

Thí sinh dân tộc Kinh: “Bộ sưu tập” áo dài độc đáo

Chiếc áo dài vẫn là trang phục tất cả các thí sinh dân tộc Kinh lựa chọn, nhưng mỗi chiếc áo dài lại in dấu ấn của từng em. Thí sinh Võ Thị Kiều Anh SBD 01 và Châu Diệu Minh- SBD 28 với chiếc áo dài trắng giản dị. Thí sinh SBD 06 Mai Thị Mai Dung chọn áo cách điệu kiểu áo tứ thân với chiếc nón quai thao và hình ảnh đặc trưng là hoa sen trên thân áo cũng như trên vành nón.

Thí sinh dự thi vòng bán kết hoa hậu các dân tộc phía Nam.


Thí sinh Đặng Thị Thùy Dung, SBD 07 cũng chọn tà áo dài trắng nhưng cách điệu với tà sau tha thướt như chiếc đuôi công tạo sự duyên dáng cho từng bước đi và nâng bước cho thí sinh. Thí sinh Trần Thị Thùy Dương, SBD 08, hiện là sinh viên năm thứ II- Ngành Quản trị Kinh doanh, trường Cao đẳng SunWay (Malaixia) đã chọn chiếc áo dài đỏ và chiếc quạt, cô rất duyên dáng với khuôn mặt nhỏ nhắn đã từng giúp cô đoạt giải nhất Người đẹp Hoa Anh Đào năm 2009, Á khôi 1 và giải Người đẹp ảnh cuộc thi “Miss SVAM Malaixia 2011”.

Thí sinh Phạm Thị Kim Duyên, SBD 10 thật lộng lẫy trên sân khấu với chiếc áo thêu rồng phượng tạo sự sang trọng của một nữ hoàng trên sân khấu. Hiện là người mẫu, thí sinh Vũ Thị Hằng - Giải Siêu mẫu thân thiện, Siêu mẫu Việt Nam 2011 (SBD 13) đã chọn chiếc áo dài vẽ hoa sen mềm mại và chiếc quần vàng tạo nét mềm mại và thanh thoát. Hoa sen cũng là họa tiết chính trong trang phục của thí sinh Cao Thị Thanh Hương (SBD 20).

Ngoài chiếc nón lá được rất nhiều thí sinh lựa chọn làm đạo cụ trình diễn, những chiếc mấn cũng được sử dụng nhiều, tạo nên vẻ độc đáo riêng cho thí sinh. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ngà - SBD 34 chọn chiếc mấn đỏ vàng, thí sinh Bùi Lê Kim Ngọc, SBD 36 lại chọn chiếc mấn vàng đính kim tuyến như màu chiếc áo dài mặc. Bùi Lê Kim Ngọc là một gương mặt rất quen thuộc với màn ảnh nhỏ. Cô hiện là diễn viên, gương mặt ăn ảnh nhất cuộc thi “Người đẹp Tây Đô 2007”. Với thí sinh Phạm Thị Minh Nguyệt, SBD 38, là chiếc khăn vấn màu xanh “tiệp” với bộ áo dài, và cũng lại chọn sen làm họa tiết trên đó. Chính vì vậy, dù rất nhiều tà áo dài xuất hiện trên sân khấu trong phần trình diễn trang phục (gần 40 bộ áo dài), nhưng vẫn luôn làm khán giả hứng thú theo dõi.

Trong phần thi trang phục áo tắm, dẫu rất nhiều những thí sinh chưa từng đi giày cao quá 5 phân, nhiều thí sinh chưa từng bao giờ “mặc áo tắm ở chỗ đông người”, thế nhưng, qua 2 ngày tập luyện với sự vào cuộc đầy nỗ lực của BTC, cũng như sự hướng dẫn của chính những thành viên BGK, những người “đi trước” như Á hậu II Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009 Đàm Thị Lý và HHTGNV Lưu Thị Diễm Hương, các thí sinh đều đã trình diễn thành công phần thi trang phục áo tắm- một phần thi rất mới của cuộc thi năm nay.

Kết thúc đêm bán kết 14/11, BTC đã chọn ra 40 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi, diễn ra vào tháng 12 tại TP.HCM.

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UB Dân tộc Chính Phủ, Phó ban chỉ đạo cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011: Sau một quá trình chuẩn bị công phu của Ủy ban Dân tộc Chính phủ và Công ty CIAT, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan và sự nhiệt tình tham gia của các thí sinh, cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần II năm 2011” đã hoàn thành vòng bán kết tại khu vực phía Nam và miền Trung Tây Nguyên. Với sắc màu đa dạng của các dân tộc, sự duyên dáng, nét đẹp tâm hồn, trí tuệ và tài năng của mình, 69 thí sinh có mặt tại vòng bán kết khu vực phía Nam và miền Trung Tây Nguyên là 69 bông hoa xinh đẹp trong vườn hoa đa sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần khẳng định nét đẹp của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam. Với mục tiêu, ý nghĩa của cuộc thi, Ủy ban Dân tộc Chính phủ và Ban Chỉ đạo cuộc thi đề nghị Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các cơ quan chức năng thực hiện tiến hành việc chấm chọn chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch để lựa chọn chính xác các thí sinh tiêu biểu vào vòng chung kết của cuộc thi được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào trung tuần tháng 12/2011.


Bài và ảnh: P.V

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh