Hội thảo về Biển Đông tại New York

Hội châu Á đã tổ chức hội thảo về Biển Đông tại thành phố New York (Mỹ) chiều 4/6, với chủ đề: "Các tuyến đường biển và tuyên bố chủ quyền".


Tham gia và chủ trì cuộc hội thảo có Tiến sĩ Patrick M. Cronin, Cố vấn Cao cấp và Giám đốc Chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS); Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương của Đại học Tổng hợp George Mason (Mỹ); ông Huang Jing, Giáo sư, Giám đốc Trung tâm châu Á và Toàn cầu hóa của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Xinhgapo); và gần một trăm học giả, các nhà nghiên cứu, giới phân tích, các nhà ngoại giao nhiều nước.


Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đều nhấn mạnh cạnh tranh tuyên bố chủ quyền và năng lượng đã và đang trở thành nguồn gốc gây căng thẳng giữa các nước, đe dọa việc đi lại của tàu thuyền các nước qua tuyến đường Biển Đông. Các đại biểu cũng cho rằng, các nước tuyên bố chủ quyền Biển Đông nên tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tháng 11/2002, trên cơ sở đó tiến hành các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông một cách hòa bình và các bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, Mỹ cần tiếp tục đóng vai trò bảo vệ các quyền tự do đi lại trên Biển Đông và thực hiện cam kết duy trì nền hòa bình và ổn định trong khu vực.


Hội châu Á, do ông John Davison Rockefeller III thành lập năm 1956, là một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ phổ biến các vấn đề liên quan đến châu Á trên toàn thế giới. Hiện nay, Hội có một số trung tâm tại Houston, Los Angeles, San Francisco và Oasinhtơn D.C của Mỹ và một số trung tâm khác tại Hồng Công (Trung Quốc), Manila (Philíppin), Mumbai (Ấn Độ), Xơun (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc) và Melbourne (Ôxtrâylia). Trụ sở chính của Hội châu Á đặt tại thành phố New York.


Nguyễn Hữu Trung (P/v TTXVN tại New York)

loading...

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học - Công nghệ

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản