Hội nghị cấp cao Á-Phi cam kết củng cố quan hệ chiến lược

Sau hai ngày thảo luận, Hội nghị Cấp cao Á-Phi (AAC) đã chính thức bế mạc ngày 23/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia với việc thông qua 3 văn kiện quan trọng cam kết củng cố Quan hệ hợp tác Chiến lược Á-Phi mới (NAASP).

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Á- Phi ngày 23/4. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại lễ bế mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết hội nghị đã thông qua các văn kiện gồm: Thông điệp Bandung, Tuyên bố về củng cố NAASP và Tuyên bố về Palestine. Lãnh đạo các nước cam kết tăng cường hợp tác trong khuôn khổ NAASP với NAASP là nền tảng và là cầu nối giữa các quốc gia ở châu Á và châu Phi.

Theo đó, các đại biểu đã nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn cấp bộ trưởng hai năm/lần nhằm cung cấp định hướng cho chiến lược phát triển hợp tác Á-Phi, thống nhất củng cố bộ máy hoạt động của NAASP bằng việc áp dụng cơ chế chủ tịch luân phiên NAASP 4 năm/lần dựa trên Tuyên bố NAASP năm 2005.

Các nhà lãnh đạo và đoàn đại biểu cũng đã tập trung thảo luận các bước đi nhằm đảo bảo nguồn lực tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng khu vực Á-Phi, trong đó có việc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Các bên nhất trí rằng hợp tác hàng hải tiếp tục là một trong những trụ cột của quan hệ hợp tác chiến lược Á-Phi mới.

Trong Tuyên bố về củng cố NAASP, các nhà lãnh đạo khu vực đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải cách Liên hợp quốc (LHQ), trong đó có tái cơ cấu Đại hội đồng LHQ và cải cách toàn diện Hội đồng Bảo an LHQ. Theo đó, việc cải cách LHQ sẽ mang lại lợi ích cho các nước đang phát triển, trong khi việc cải tổ HĐBA sẽ tăng cường tiếng nói của châu Á và châu Phi trong các vấn đề quốc tế.

Hội nghị nhất trí lấy ngày 24/4 hàng năm là Ngày Á-Phi và Bandung là thủ đô của tình đoàn kết Á-Phi, thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh doanh, xã hội, học thuật, truyền thông, thanh niên và thể thao.

Hội nghị AAC năm nay, với chủ đề "Tăng cường hợp tác Nam- Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới", là một phần trong các sự kiện liên quan đến Hội nghị Á-Phi diễn ra trong năm, đã thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo và đại biểu của khoảng 100 nước châu Á và châu Phi, 15 nước quan sát viên và 17 tổ chức quốc tế.


TTXVN/Tin tức
loading...

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh