Học kỳ III ở Ka Lăng

Bắc Ka Lăng gồm 6 bản, thuộc xã biên giới Ka Lăng (Mường Tè, Lai Châu). Vì học lực của học sinh quá thấp, nên một mùa hè nữa, các thầy giáo, cô giáo lại lỗi hẹn với gia đình để bám trường, bám bản dạy phụ đạo cho các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Chuyện của người đứng lớp...

Sau bữa cơm tối, chưa kịp ngồi uống chén nước, các thầy giáo đã rủ nhau lên ụ đất cao ở đầu bản để vớt sóng điện thoại, tranh thủ gọi điện về nhà cho người thân. Họ cũng kể cho nhau nghe chuyện nhà, mỗi người một chuyện, chuyện yêu, chuyện nịnh vợ... Các thầy giáo cho biết ở vùng bắc Ka Lăng chỉ mỗi bản Tá Pạ là có sóng điện thoại, hoặc phải đợi đến cuối tuần xuống trung tâm mua lương thực thì mới được nói chuyện cùng gia đình, còn không thì chỉ dùng điện thoại di động nghe nhạc cho đỡ buồn. Có lần, cả tháng trời mưa to, đường trơn không ra được thì đành ăn sắn, ăn ngô cùng dân bản vậy. Bên ánh đèn dầu leo lét lúc sáng lúc tối, các thầy giáo ngồi nhâm nhi chén nước chè và tâm sự chuyện vui buồn của nghề gieo chữ nơi biên ải.

Các em học sinh đang nấu cơm cùng ăn tập thể tại bản trung tâm Tá Pạ.

Thầy giáo Lỳ Mò Chừ, Hiệu Phó trường Tiểu học số 3 bắc Ka Lăng cho biết: Do đời sống của người dân quá thấp nên chất lượng giáo dục không cao so với các vùng biên giới khác. Cả 6 bản chưa có học sinh lớp 8, năm học 2010 – 2011 học sinh chuyên cần chỉ đạt dưới 80%, tỷ lệ lên lớp đạt 70%, không có học sinh đạt học lực khá mà chỉ là trung bình và yếu kém. Trường THCS và tiểu học đang chung nhau, một ca sáng, một ca chiều; điểm bản gần nhất cũng đi bộ, băng rừng mất ba tiếng đồng hồ. Nhưng với lòng yêu nghề, các thầy cô giáo vẫn kiên trì bám bản, vận động người dân cho con em đến trường.

Thầy Bùi Văn Bình, 32 tuổi, quê ở Hòa Bình đứng cả ba lớp, từ lớp một đến lớp ba, cả mùa hè này ở lại bản Nhống Pó, tâm sự: “Anh em chúng tôi chỉ tội buồn và thiếu thốn tình cảm. Chồng một nơi, vợ một nơi, con cái ít được thấy mặt cha. Tám năm trước, khi về trường nhận công tác, mình không khỏi ái ngại trước cơ sở vật chất tạm bợ, cuộc sống của người dân thì đói khổ, học sinh thì nhem nhuốc... Mình cũng định bỏ cuộc, nhưng thấy học sinh đói chữ, ngây thơ tới trường thì cố gắng khắc phục khó khăn để ở lại. Lâu rồi cũng quen, bây giờ xa học sinh thì mình lại thấy nhớ”.

Những người đứng lớp hè ở bắc Ka Lăng dù không được hưởng thêm chế độ hỗ trợ, hay tăng lương nhưng vẫn hết lòng với học trò, bám lớp để dạy. Nếu các em không được củng cố kiến thức cũ thì vào năm học mới, không tiếp thu được bài mới lại sinh ra chán nản rồi bỏ học giữa chừng. Giáo viên nào nhà ở gần trường, hoàn cảnh gia đình không vướng bận thì ở lại đứng lớp dạy phụ đạo hè thay những thầy ở xa. Còn giáo viên nữ thì ưu tiên nghỉ hè chăm sóc gia đình. Ngày lên lớp, tối về các thầy đến từng gia đình học sinh. Trong câu chuyện, các thầy khéo léo khuyên các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho con em tới trường để học chữ, biết làm kinh tế vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo. Bà con rất quý thầy cô giáo, đi nương về, hái được mớ rau, ít măng, hay bó củi cũng tạt qua chia sẻ. Đầu năm học, phụ huynh cũng xắn tay vào cùng sửa lại trường lớp, bàn ghế. Lớp hè đến cuối tháng bảy là kết thúc, các thầy tranh thủ về thăm nhà mấy ngày thì đầu tháng tám lại phải có mặt tại trường để làm công tác vận động học sinh ra lớp...

Hè năm học này, trường Tiểu học số 3 bắc Ka Lăng có 174 em học sinh, nhưng có tới 130 em phải theo học lớp hè. Dù các điểm bản xa, đi bộ mất gần sáu tiếng đồng hồ ngược dốc như bản Nhống Pó, nhà trường vẫn tổ chức lớp học. Cơ sở vật chất nhà trường đều tạm bợ nên cũng ảnh hưởng đến công tác dạy và học của cả thầy và trò. Có những hôm, buổi chiều vẫn bình thường, đến chập tối thì trời bỗng nổi cơn lốc, đánh sập hết nhà ở giáo viên và lớp học. Các thầy cô giáo cũng chỉ kịp lấy quyển giáo án rồi đứng nhìn nhà tốc mái, đồ đạc ướt đẫm mà ứa nước mắt.

Những tấm gương hiếu học...

Nói đến bắc Ka Lăng thì người ta nghĩ ngay đó là một vùng đất khó của bà con dân tộc La Hủ. Ai đến mà chẳng phải nao lòng trước sự khó khăn, thiếu thốn, lạc hậu của người dân. Họ sống trong rừng sâu, trên núi cao gần biên giới, cách biệt với bên ngoài. Các em học sinh thì bữa đói, bữa no tới trường, học lực một trăm phần trăm là trung bình, yếu kém. Tuy vậy, người dân và các em học sinh đã dần thay đổi nhận thức để quan tâm đến vấn đề học chữ.
Trưởng bản Lạ Pê 1, ông Lỳ Nghé Lỳ, có bốn đứa con đang theo học cấp II ở bản trung tâm Tá Bạ, cho biết: “Dân bản mình sáng cái dạ lên rồi, không còn bắt con bỏ học đi nương, lấy vợ lấy chồng nữa đâu. Được Đảng và Chính phủ cho tiền đi học thì phải đi học lấy cái chữ chứ. Không biết chữ thì không làm được gì đâu, nghèo lại cứ hoàn nghèo, cán bộ à”...

Các em cùng nhau học nhóm ở lớp bán trú, bản trung tâm Tá Pạ.


Cũng bởi nỗ lực vươn lên, mà thầy giáo Lỳ Mò Chừ, người La Hủ hiện là tấm gương về nghị lực và phẩm chất đạo đức cho mọi người noi theo. Bố mẹ là nông dân, gia đình có tám người con, thầy Chừ là con cả, nhưng ngay từ nhỏ trong tiềm thức và khát vọng đã nung nấu một hoài bão học chữ để về dạy cho con em đồng bào mình. Năm học lớp 12, Lỳ Mò Chừ đã đứng lớp để dạy học sinh, sau đó đi học đại học tại chức ở trường Đại học Tây Bắc và hiện nay đang tham gia lớp Trung cấp Chính trị ở huyện. Thầy giáo Lỳ Mò Chừ là người thành đạt nhất và là cán bộ nguồn của người La Hủ ở xã Ka Lăng. Hiện anh là Hiệu phó nhà trường, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy xã, đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Ka Lăng. Năm 1999, anh Chừ được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng. Năm học nào anh cũng đạt lao động giỏi của ngành và được đồng nghiệp đánh giá là người có năng lực, hoạt bát, có nhiều sáng kiến mới và quan tâm đến đời sống của anh em.

Đặc biệt, ở trường cũng có hai trường hợp học sinh được Đồn biên phòng Ka Lăng nhận đỡ đầu. Em Lỳ Pó Kà, 16 tuổi, dân tộc La Hủ, học sinh lớp 7, ở bản Lạ Pê 1, bị gù lưng, đi lại khó khăn, mỗi lần xuống trường hay về nhà thì cô em gái Lỳ Cà Dé, 14 tuổi, lớp 6 phải cõng chị vượt núi, nhưng Lỳ Pó Kà vẫn ham học chữ. Cô bé Vàng Phì Pớ, 16 tuổi, học lớp 6, ở bản Nhống Pó trông rất xinh, mái tóc dài, nhưng số phận em lại không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa khác. Bố mẹ mất sớm khi em mới chập chững biết đi, em phải ở với ông bà ngoại. Dù hoàn cảnh khó khăn, ông bà đã già nhưng Phì Pớ vẫn quyết tâm đến trường. Gặp chúng tôi, khi nói đến ước mơ của mình, Vàng Phì Pớ nở nụ cười tâm sự: “Em ước mơ được làm cô giáo để được đứng trên bục giảng dạy chữ”.

Chúng tôi cũng trò chuyện với hai cô gái Vàng Xạ Lớ, 21 tuổi đã có chồng và Chu Hà Lớ, 19 tuổi cùng học lớp 7. Dù được cử đi học lớp Sơ cấp Y tá ở tỉnh về và hiện là y tá bản, nhưng vẫn quyết tâm học cao hơn nữa, để có kiến thức đáp ứng được công việc chuyên môn. Chính bởi ý chí đó, hai cô gái này đã giúp được không ít trường hợp đau ốm, sinh đẻ khó trong bản và được nhiều người yêu mến nhắc đến.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và những con người ở đây thì vùng đất biên giới Ka Lăng cũng đã dần sáng lên từng ngày. Trong kế hoạch của tỉnh về việc điều chỉnh sơ đồ hành chính, thì đến đầu năm 2013 sẽ tách bắc Ka Lăng thành một xã mới. Còn đường vào bản trung tâm Tá Bạ đã được mở đầu năm 2010; Nhà nước đẩy mạnh hỗ trợ và đầu tư xóa nhà tre, gianh tạm bợ hai bản Tá Pạ, Là Si, bốn bản còn lại thì thực hiện được gần năm mươi phần trăm. Trụ sở UBND xã, trường học, công trình nước sạch và thủy lợi cũng đang được tiến hành thi công gấp rút. Đời sống của bà con sẽ được nâng lên và sớm đổi thay.

Việt Hoàng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh