Hoàn thành dự thảo quy định điều chỉnh giá viện phí mới

Sau nhiều lần lấy ý kiến cũng như tính toán khá thận trọng các yếu tố cấu thành giá dịch vụ, đến thời điểm này, dự thảo Thông tư của các Bộ Y tế, Tài chính, Lao động - Thương binh - Xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về giá dịch vụ viện phí mới vừa được hoàn thành với sự nhất trí cao của liên bộ. Theo đó, sẽ có hơn 400 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá, tuy nhiên mức điều chỉnh thấp hơn đáng kể so với dự kiến.

Điều chỉnh giá phù hợp theo từng tuyến

Theo dự thảo mới nhất này, sẽ có hơn 400 danh mục dịch vụ, kỹ thuật y tế được điều chỉnh giá. Con số này nhiều hơn so với số dịch vụ mà Bộ Y tế từng công bố trước đây là 350 dịch vụ, ban hành tại Thông tư 14 (năm 1995) và cũng nhiều hơn 220 dịch vụ được rà soát điều chỉnh mà Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong cuộc đối thoại trực tuyến qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đầu tháng 1 vừa qua. Lý giải về sự thay đổi này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Ngoài một số kỹ thuật mới chưa từng có trong danh mục được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, danh mục này cũng tách bạch, rạch ròi những dịch vụ mà trước đây chỉ nói chung chung. Đơn cử như siêu âm màu có mức giá thanh toán từ 80.000 đến 150.000 đồng/lượt, nay sẽ cụ thể giá thành đối với dịch vụ siêu âm mạch máu hay siêu âm tim.

Bệnh viện đa khoa Bình Định tích cực cải cách hành chính, giảm phiền hà trong đón tiếp, khám chữa bệnh và thanh toán viện phí đối với người bệnh tham gia BHYT. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Những điều chỉnh đáng chú ý gồm: Phí khám bệnh từ 3.000 đồng/lượt tăng lên tối đa 20.000 đồng/lượt (với các bệnh viện tuyến Trung ương) và giảm dần theo các tuyến; giá giường bệnh thông thường tăng từ 10.000 đồng/ngày lên 18.000 đồng/ngày, giường bệnh ở các chuyên khoa đặc biệt là 20.000 đồng/ngày, những giường hồi sức đặc biệt mức thu tối đa là 160.000 đồng/ngày; giá siêu âm dao động từ 30.000 - 800.000 đồng/lần (phụ thuộc thiết bị và loại bệnh lý siêu âm chẩn đoán)... Điều đáng chú ý nữa là trong bản dự thảo thông tư về giá viện phí mới nhất này, dù số danh mục kỹ thuật được điều chỉnh nhiều hơn, song sẽ không có những dịch vụ tăng vô lý và tăng cao hàng chục lần như trước đây. Rất ít dịch vụ được quy định từ tối thiểu đến tối đa mà được tính toán theo một mức giá, được áp dụng theo phân tuyến kỹ thuật và đăng ký thực hiện của các bệnh viện.

Đặc biệt, việc điều chỉnh này được tính toán cụ thể dựa trên lưu lượng bệnh nhân khám và điều trị cũng như khả năng đáp ứng trong điều kiện sẵn có của bệnh viện. Trường hợp bệnh nhân phải nằm ghép 2 và 3 người/giường, giá thành sẽ được tính còn 70% và 40% chứ không thu đủ 100% mỗi bệnh nhân như cũ. Ngoài ra, với danh mục hơn 400 dịch vụ, kỹ thuật được điều chỉnh giá lần này, Bộ Y tế cũng đã bỏ một số dịch vụ bất hợp lý chỉ ghi chung chung như siêu âm ổ bụng và giảm giá một số dịch vụ, trong đó có chụp cắt lớp CT 16 dãy, 32 dãy.

Dịch vụ y tế được thanh toán theo giá trị thực

Theo lãnh đạo BHXH, với khung giá mới, Quỹ BHYT thanh toán sẽ sát với chi phí thực nên người có thẻ BHYT sẽ không phải trả thêm các chi phí do bệnh viện thu thêm với lý do “bù lỗ”. BHXH sẽ tăng cường giám sát, trong trường hợp phát hiện BV thu thêm sẽ bị từ chối thanh toán toàn bộ chi phí, thậm chí ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, khi thực hiện chính sách viện phí mới chắc chắn sẽ tác động đến sự cân đối quỹ BHYT, dự tính quỹ sẽ phải tăng chi thêm khoảng 6.000 - 7.000 tỷ đồng/năm. Vì vậy, cùng với việc điều chỉnh giá viện phí mới, BHXH Việt Nam cũng sẽ đề nghị lộ trình tăng mức đóng bảo hiểm từ 4,5% như hiện nay lên 5% mức lương cơ bản/tháng.

Bên cạnh đó, giá viện phí này được xây dựng trên những cơ sở thực tiễn từ y tế tuyến xã, huyện, tỉnh chứ không dựa vào đề xuất giá của các bệnh viện đa khoa chuyên đầu ngành ở Trung ương như trước đây. Để quyền lợi của người bệnh không bị ảnh hưởng khi thực hiện giá viện phí mới và dịch vụ y tế được thanh toán theo giá trị thực, giá viện phí mới được áp dụng trong thời gian tới đây sẽ hướng tới việc bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, không để tình trạng bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra trả, còn Quỹ BHYT vẫn thanh toán cho bệnh viện.

Thu Phương

loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản