Hàn Quốc luôn mở cửa đối thoại với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun - hye ngày 13/10 cho biết nước này sẽ luôn luôn mở cánh cửa đối thoại với CHDCND Triều Tiên.

Bà Park Geun - hye đã đưa ra bình luận trên trong phiên họp sơ bộ thứ hai của ủy ban trù bị về việc tái thống nhất hai miền Triều Tiên. Trong đó, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng hai bên phải tiếp tục đàm phán để giảm căng thẳng và tạo lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Quan hệ liên Triều được kỳ vọng sẽ cải thiện sau chuyến thăm của một phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc và hai bên nhất trí tổ chức đàm phán liên Triều cấp cao sau đó.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay mang truyền đơn chống Triều Tiên ngày 10/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Tổng thống Park Geun-hye lưu ý rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bất ổn sau khi hai miền nã súng vào nhau ở vùng biển phía tây và đấu súng gần đường giới tuyến quân sự.

Bà Park Geun-hye cũng lần đầu đề xuất Triều Tiên đối thoại về các biện pháp trừng phạt 24/5 mà Hàn Quốc áp đặt lên Triều Tiên từ năm 2010 trong cuộc đối thoại liên Triều cấp cao sắp diễn ra. Đây là đề xuất đầu tiên về vấn đề này từ khi bà Park nhậm chức năm 2013.

Triều Tiên coi các biện pháp trừng phạt này là cản trở lớn nhất đối với một cuộc đàm phán chân thành. Trừng phạt được đưa ra năm 2010 sau khi tàu Cheonan của hải quân Hàn Quốc bị đánh chìm gần vùng biển tranh chấp giữa hai nước. Lệnh trừng phạt cấm mọi trao đổi liên Triều trừ tại khu công nghiệp chung Kaesong và một số chương trình viện trợ nhân đạo.

Một vấn đề nữa cũng gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên là việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay rải truyền đơn chống Triều Tiên. Triều Tiên từ lâu coi hành động này là khiêu khích và gần đây nhất ngày 10/10 đã bắn các quả bóng bay mang truyền đơn này. Một vài loạt đạn đã vượt qua biên giới hai nước khiến Hàn Quốc đáp trả. Tuy nhiên, Hàn Quốc ngày 13/10 cho rằng không có cơ sở pháp lý để cấm hoạt động thả bóng bay rải truyền đơn, mặc dù có kêu gọi các nhà hoạt động kiềm chế.

Nhật Huy


Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh