Hàn Quốc không tìm kiếm sự thống nhất bằng 'thâu tóm' Triều Tiên

Hãng tin Yonhap ngày 13/1 dẫn phát biểu của một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, khẳng định nước này không có ý định tìm kiếm sự thống nhất bằng việc “thâu tóm” Triều Tiên mà quá trình này sẽ được tiến hành dần từng bước để đi đến thống nhất một cách hòa bình.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Chính phủ chúng tôi không tìm cách thống nhất bằng việc “thâu tóm” như phía Triều Tiên tuyên bố. Chính quyền hiện nay đang tiếp tục thực hiện chính sách thống nhất mà các chính quyền tiền nhiệm đã đưa ra nhằm thống nhất hòa bình một cách dần dần và từng bước, dựa trên các giá trị là quyền tự trị, hòa bình và dân chủ”.

Phát biểu trên được cho là để đáp lại những chỉ trích gần đây của Triều Tiên đối với chính sách thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (ảnh) tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu động thái này góp phần thúc đẩy mối quan hệ liên Triều. Ảnh: AFP/TTXVN.


Ngày 8/1, Ủy ban Quốc phòng, cơ quan quyền lực cao nhất tại Triều Tiên, đã yêu cầu Hàn Quốc đưa ra một lập trường rõ ràng về sự thống nhất và đặt câu hỏi liệu Hàn Quốc có sẵn sàng cho một sự thống nhất hòa bình hay tiếp tục các cuộc đối đầu về ý thức hệ.

Liên quan đến kế hoạch của các nhóm dân sự tại Hàn Quốc dùng bóng bay để gửi các đĩa DVD bộ phim hài “The Interview” (nói về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) sang miền Bắc, quan chức trên đã nhắc lại dự định của Bộ Thống nhất nước này là sẽ can thiệp để dừng các hoạt động trên.

“Chúng tôi dự định yêu cầu họ (các nhóm dân sự) có một sự lựa chọn khôn ngoan (dừng thả bóng bay) nhằm ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy đến với cuộc sống và tài sản của người dân tại các khu vực biên giới”, quan chức trên cho biết.


Phạm Duy
(P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ