Hai miền Triều Tiên cáo buộc nhau về thiện chí đối thoại

Theo Tân hoa xã, ngày 26/1, Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc về lời cảnh báo "trừng phạt nghiêm khắc" của Triều Tiên liên quan đến vấn đề đối thoại liên Triều.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye họp với các Bộ trưởng Thống nhất, Quốc phòng và Ngoại giao chỉ thị việc thúc đẩy đối thoại liên Triều. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Thống nhất hàn Quốc Lim Byeong-cheol nhận định việc Triều Tiên đưa thông tin sai lệch và chỉ trích nguyện vọng cải thiện quan hệ liên Triều của Hàn Quốc, cũng như "đe dọa" Hàn Quốc thông qua tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, là rất đáng tiếc. Ông Lim Byeong-cheol cáo buộc Bình Nhưỡng trong vòng gần 1 tháng qua đã không đưa ra phản hồi rõ ràng đối với đề nghị đối thoại của Seoul, song nhấn mạnh Hàn Quốc không thay đổi lập trường, sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề hai bên cùng quan tâm thông qua mọi hình thức đối thoại.

Ngoài ra, ông Lim Byeong-cheol hối thúc Triều Tiên "không do dự" ngồi vào bàn đàm phán nhằm nêu rõ các yêu cầu của mình nếu thực sự muốn tăng cường quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Binh Nhưỡng không đưa ra các tuyên bố đơn phương.

Các bình luận trên được Bộ trưởng Lim Byeong-cheol đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố "môi trường đối thoại cơ bản vẫn chưa được tạo ra" cho các cuộc đàm phán. Ủy ban trên cũng nhấn mạnh việc Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã cho phép các nhà hoạt động dân sự phát tán truyền đơn qua biên giới và tiếp tục duy trì kế hoạch tập trận quân sự chung với Mỹ vào tháng 3 và tháng 8 tới. Hai vấn đề này được Bình Nhưỡng đưa ra làm điều kiện tiên quyết cho đàm phán liên Triều, cùng với việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do Seoul áp đặt.

Trước đó vào ngày 29/12, Hàn Quốc đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên trong tháng 1 này để thảo luận các mối quan tâm chung, song Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản hồi.


TTXVN/Tin tức
loading...

Thời sự

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh