Hai căn bệnh chính gây tử vong ở trẻ em

Báo cáo của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra ngày 8/6 cho biết bệnh viêm phổi và tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em trên khắp thế giới, đặc biệt ở những nước nghèo.


Hai căn bệnh trên đã khiến hơn 2 triệu trẻ em trên toàn cầu thiệt mạng mỗi năm, chiếm 29% số tổng số trẻ em thiệt mạng dưới 5 tuổi.


UNICEF thúc giục 75 nước trên thế giới có số trẻ em tử vong do 2 căn bệnh trên triển khai phương pháp điều trị hay còn gọi là cách "tiếp cận hợp lý".


Cách tiếp cận quan trọng nhất bao gồm tiêm vắcxin phòng bệnh, khuyến khích bú mẹ, cải thiện cách tiếp cận đối với nguồn nước sạch và xử lý rác thải, sử dụng kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi và giải pháp bù chất điện giải cho bệnh tiêu chảy.


Với những phương pháp đề nghị như trên, UNICEF ước tính đến năm 2015, con số hơn 2 triệu trẻ em bị thiệt mạng do hai căn bệnh trên sẽ có thể được đẩy lùi.


Báo cáo cũng cho biết, khoảng 50% số trẻ tử vong trên thế giới do hai bệnh trên tập trung nhiều nhất ở 5 nước Ấn Độ, Nigiêria, CHDC Công gô, Pakixtan và Êtiôpi.
Hiện trên thế giới vẫn có khoảng 783 triệu người không được sử dụng nước sạch và 2,5 triệu người không sử dụng hệ thống xử lý rác thải.


Theo thống kê, bệnh viêm phổi chiếm 18% nguyên nhân dẫn đến cái chết ở trẻ em trên toàn cầu mỗi năm và tỷ lệ này đối với bệnh tiêu chảy là 11%, AIDS (2%) và sốt rét (7%). Để phòng ngừa hai căn bệnh cướp đi nhiều sinh mạng trẻ em nhất, UNICEF khuyến nghị "rửa tay với xà phòng dưới với nước sạch" là cách thức ít tốn kém mà lại có hiệu quả nhất.


TTVVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh