Hà Tu ơi !

Một giọng ca ngọt ngào trầm ấm cất lên làm tôi sững sờ. Một giọng ca lạ mà tôi chưa từng nghe thấy. Giữa trưa hè oi ả được nghe giọng hát của em, người nghe như được thưởng thức một làn gió mát. Cảm giác oi nồng nhường chỗ cho cảm xúc êm dịu tràn đến. Có thể chất lượng ca sĩ không chuyên này chưa phải là sao, là điva nhưng tôi lại thích, lại say giọng hát của cô. Âu cũng là một cảm nhận riêng mà tôi không cho là lập dị. Giọng hát đó là giọng hát số một của Công ty cổ phần Than Hà Tu: Ca sĩ Nguyễn Thu Trang.

Bốc xúc đất đá và khai thác than ở lòng moong vỉa 16 , Công ty Than Hà Tu. Ảnh : Nguyễn Đán - TTXVN.

Buổi gặp thật tình cờ vào một buổi trưa khi đoàn nhà văn chúng tôi đi thực tế ở Hà Tu, vừa từ trên khai trường trở về nhà ăn của công ty. Chúng tôi đang chuẩn bị nâng cốc thì bất ngờ, Phó Bí thư Đảng ủy của công ty Nguyễn Viết Thanh tiến đến cùng với một cô gái trẻ, có nước da trắng hồng và hình thể bắt mắt, khỏe khoắn của phụ nữ vùng than. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy vồn vã: “Hôm nay các nhà văn cho phép chúng tôi được cùng các anh chị dùng bữa cơm trưa và tọa đàm trao đổi. Các anh chị đã đến công ty mấy ngày mà chúng tôi chưa có dịp hàn huyên, tâm tình, rất mong các anh chị thông cảm vì công việc dạo này bấn quá”. Đồng chí Trưởng đoàn nhà văn Nguyễn Trác phát biểu cám ơn sự đón tiếp thịnh tình và sự giúp đỡ chu đáo của ban lãnh đạo công ty, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, cần thiết cho đoàn nhà văn tác nghiệp thực tế tại mỏ than.

 

Đồng chí đề nghị mọi người nâng cốc chúc sức khỏe và chúc mừng những thành tích của Công ty cổ phần Than Hà Tu. Mọi người vừa nhâm nhi, vừa chuyện trò rôm rả. Sự tách biệt giữa chủ và khách hầu như không còn nữa. Tình người và công việc đã gắn kết, làm họ gần nhau hơn. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy đề nghị mọi người cạn chén vì một tiết mục đặc biệt, chắc chắn sẽ mang đến cho các anh chị một điều bất ngờ. Rượu được rót ra và tiếng chạm cốc lách cách vang lên- Xin mời các anh chị thưởng thức giọng ca vàng của Công ty cổ phần Than Hà Tu- đồng chí Phó Bí thư tiếp tục - ca sĩ Nguyễn Thu Trang với bài hát có tựa đề “Thanh xuân Hà Tu”. Xin mời ca sĩ Thu Trang. Trang từ từ đứng đậy trong trang phục văn phòng nền nã. Lời đầu tiên em xin được chúc sức khỏe các anh chị trong đoàn nhà văn đến thực tế tại mỏ Hà Tu. Cám ơn tất cả mọi người và xin được hát tặng đoàn bài hát về vùng mỏ Hà Tu. Không có dàn nhạc, không có micơrô mà giọng hát của em cất lên vẫn nồng nàn đằm thắm, khiến cái nắng chói chang và không khí oi ả ngày hè như dịu đi: “Rộn rã xe than ra vào bến cảng. Từ Hà Tu những tấn than đến cùng bè bạn”. Tiếng hát em cất lên tha thiết: “Nghe không em một âm thanh lảnh lót giữa lưng đèo. Âm thanh mùa thu, âm thanh Hà Tu”.


Âm thanh Hà Tu đã vang lên từ những ngày bom rơi đạn nổ, trong những năm tháng khói lửa ngút trời của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Dòng than Hà Tu vẫn không ngừng chảy trên những băng chuyền, vào các xe than và những con tàu vượt qua đại đương, đưa than đến các vùng đất xa xôi, đặng làm giàu cho Tổ quốc. Có thể nói phong trào văn thể ở Hà Tu là một cơ sở có bề dày thành tích đáng nể của ngành than. Rất nhiều năm Hà Tu đoạt giải nhất trong các cuộc thi văn thể của ngành và địa phương. Năm 2006, diễn viên xuất sắc của công ty, Kiều Linh, đoạt danh hiệu “ Nghệ sĩ vùng mỏ”. Hàng năm công ty tổ chức hội diễn văn nghệ và thi đấu thể thao vào ngày 12/11, ngày truyền thống của “vùng mỏ bất khuất”. Hà Tu có nhà văn hóa, luyện tập văn nghệ, thể thao, có đội bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, kéo co nam nữ. Từ năm 2000 đến nay, phong trào thể thao của Công ty Hà Tu luôn đoạt giải nhất, nhì, ba của tập đoàn. Riêng đội bóng chuyền với sự dẫn dắt của huấn luyện viên Lê Thị Kim Tuyến, cựu tuyển thủ đội tuyển bóng chuyền than Quảng Ninh, còn được tham gia giải thi đấu toàn quốc. Hà Tu không chỉ có phong trào văn nghệ, thể thao đạt thành tích cao mà Hà Tu còn có câu lạc bộ thơ, nơi tập hợp những người sáng tác và yêu thích thơ. Đặc biệt có nhà thơ Trần Luyến - người lái máy xúc đã nghỉ hưu - được mọi người biết đến với câu thơ đắt giá: “Tôi chất đầy gầu nắng”. Câu thơ bình dị, mà giàu hình tượng, cô đọng mà sâu lắng tình người.


Có đến khai trường mới biết nỗi vất vả nhọc nhằn của người làm than. Không phải tất cả công việc của họ đều sử dụng bằng cơ giới, đó đây những chỗ máy không thể vào được, vẫn còn những người phụ nữ đội than dưới cái nóng hun người. Có đến đây mới biết, lấy được một tấn than phải bóc tách từ 14 tấn đất đá, mới thấy được những lòng moong sâu hoắm tới hàng chục mét. Người ta đã lôi ra từ lòng đất những vỉa vàng đen qua các công đoạn khoan lỗ, nổ mìn và thu dọn hàng núi đất đá. “Sản xuất than như quân đội đánh giặc”, câu nói của Bác đã khẳng định sự vất vả, hiểm nguy trong công việc của người thợ mỏ. Để thu được những tấn than quí giá, người công nhân đã phải đổ mồ hôi, những giọt nước mắt và thậm chí cả tính mạng của mình. Rất may trong 5 năm qua, Công ty cổ phần Than Hà Tu không có trường hợp tai nạn chết người. Đây là một thành tích đáng kể của công tác an toàn lao động của tập thể cán bộ công nhân trong toàn công ty.


Quảng Ninh là vùng than với gió biển và nắng gắt, với những đồi chọc không một bóng cây và những lòng moong, hầm lò, vỉa than nóng rát như đổ lửa. Thời tiết khắc nghiệt và điều kiện lao động vất vả như vậy có da thịt nào chịu được. Ai cũng nghĩ rằng người vùng than sẽ có nước da mặn mòi vì nắng gió. Nhưng không, người vùng than không đen như người ta tưởng. Con gái vùng than, trắng hồng và vâm váp. Cái sự trắng đến nõn nà, trắng đến nhễ nhại.


Bụi vùng than không làm mất đi những giọng ca vàng. Quảng Ninh là cái nôi, là lò luyện ca sĩ. Có rất nhiều giọng hát xuất sắc tầm cỡ quốc gia đã trưởng thành từ phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng vùng than. Phong trào văn thể của Hà Tu được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo công ty, đã ngày càng lớn mạnh cả bề rộng và bề sâu, và thực sự trở thành một hình thức nghỉ ngơi tích cực, một hoạt động văn hóa tinh thần quí giá, giúp con người yêu đời, phục hồi sức khỏe sau những ngày lao động vất vả nhọc nhằn. Và điều đó là sự thật. Nó đang hiển hiện trước mắt và bằng thính cảm của chính chúng tôi, khi đang được nghe một giọng ca độc đáo của Hà Tu. Không có nhạc không có mic. Em đang hát “chay”. Mà hát chay là điều rất khó đối với nhiều người. Thời đại lên đời của thiết bị âm thanh, đã biến những người bình thường trở thành ca sĩ xịn. Vì vậy hát “chay” mà vẫn “mượt” là điều khó, nó chỉ dành cho những người hát có nghề.


Tiếng hát Thu Trang vút cao bay bổng “Vùng mỏ của ta ra đời từ mùa thu năm đó. Một cuộc hành trình mấy mươi năm gian khổ. Ta chèo lái con thuyền vượt qua bão giông”. Hà Tu đã vượt qua bao khó khăn trở ngại từ những năm tháng gian khổ, đói nghèo. Hà Tu đã vượt qua giông bão - một thời chiến tranh, một thời hòa bình bao cấp - để đến hôm nay có một Hà Tu đổi mới, bề thế khang trang. Nhưng con đường đi lên của Hà Tu không phải là con đường nhung lụa, mịn màng. Phía trước là những khó khăn chồng chất buộc Hà Tu phải gồng mình phấn đấu vượt qua. Đó là việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang mô hình mới, và nơi làm mới đáp ứng tình trạng cạn kiệt tài nguyên. Đây là một công cuộc chuyển đổi, đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ công nhân Công ty cổ phần Than Hà Tu. Một cuộc chuyển đổi mang tính chất đột phá vì sự tồn tại, sống còn của công ty.


Rời Hà Tu, đoàn nhà văn chúng tôi lưu luyến chia tay với các đồng chí lãnh đạo và các cán bộ của Hà Tu, những người đã tận tình giúp đỡ chúng tôi trong những ngày đi thực tế ở đây. Những cái bắt tay nồng nàn, những ánh mắt và nụ cười ấm áp. Xa Hà Tu, hẹn ngày gặp lại, trong tâm trí tôi vẫn âm vang lời hát của ca sĩ Thu Trang: “Biết bao buồn vui, biết mấy thăng trầm, mà Hà Tu ơi! Ta vẫn tràn đầy thanh xuân”.


Nguyễn Tiến Hóa

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh