Hà Nội 36 phố phường - Bài cuối: Miên man phố Hàng Chiếu

Hàng Chiếu có cái lạ. Lạ vì các nhà của phố dường như có sự giao thoa, hòa quyện với các nhà của những phố giáp ranh. Số 1 Hàng Chiếu nằm cũng xiên xiên, như một gạch nối với phố Đào Duy Từ. Số 2 Hàng Chiếu thì lại là gạch nối với phố Thanh Hà.

 Phố Hàng Chiếu cuối thế kỷ 19.

Còn ở đằng cuối phố thì ngay sau số nhà 92B Hàng Chiếu (nhà cuối cùng bên số chẵn), dù vẫn nằm trên mặt phố Hàng Chiếu, lại mang biển số 27 Đồng Xuân. Và bên số lẻ, thì sau số nhà 105 Hàng Chiếu lại là số 1 phố Hàng Đường. Mà điều đáng nói, như ở trên đã nhắc, là hai nhà này rõ ràng vẫn nằm trên mặt phố Hàng Chiếu. Còn dân phố thì cười mà rằng: "Thế mới là phố cổ".


Đúng, thế mới là phố cổ, vì rõ ràng cũng trên con phố Nguyễn Thiện Thuật (một trong những phố cắt với Hàng Chiếu), thì lại là một căn nhà mang biển ... phố Hàng Chiếu. Âu cũng chỉ là vấn đề địa danh, đâu có gì to tát.


Phố Hàng Chiếu, nghe tên thì đúng là biết phố bán gì rồi. Và đây cũng là một trong những phố hiếm hoi của 36 phố cổ còn giữ được mặt hàng kinh doanh cũ: bán chiếu. Nhưng xem ra, cũng chỉ là "cho có" mà thôi. Con phố 105 số nhà, dài ngót nghét 275 m này giờ chỉ còn đúng 18 nhà bán chiếu, và trong số đó cũng chỉ có 11 nhà còn bán chiếu cói của Việt Nam. Còn thì là chiếu nhựa, chiếu trúc, rồi xen kẽ vào cơ man nào là thảm. Một hộ kinh doanh trên phố cho biết: "Cả phố giờ chỉ còn 2 nhà bán tuyền chiếu cói của Việt Nam, còn thì các nhà khác chỉ lác đác bán thêm chiếu cói. Giờ có mấy ai nằm chiếu đâu, mà có nằm thì cũng chiếu nhựa cho khỏi mốc và chiếu trúc cho mát vào mùa hè. Mà những loại chiếu ấy thì hầu hết là chiếu Trung Quốc thôi".


Cũng không thể trách dân phố. Cái gì thị trường cần, thì cái đó phố mới bán chứ. Thế nên giờ đây mặt hàng chính của phố lại là các loại túi giấy, túi nilon. Các cửa hàng trong phố đều bán buôn là chính, và thậm chí có cả xưởng làm túi luôn; nên cửa hàng nào cũng chất ngất hàng. Túi đựng hàng đã đành, rồi cả túi làm sẵn để đựng quà tặng, túi theo yêu cầu của các cơ quan. Nhất là vào dịp cuối năm, mùa lịch, mùa tặng quà... cả phố rộn cả lên.


Phố Hàng Chiếu vì thế không thể yên tĩnh được, dù mặt hàng kinh doanh của phố đâu cần ồn ào. Nhưng người đông, kẻ mua, người bán, chao chát vài câu cũng đã thấy không khí rồi. Rồi xe, rồi cộ, rồi vào ra tấp nập, qua phố quả thật trừ lúc sáng sớm ra, khó mấy khi thấy phố yên tĩnh.


Thế nhưng với kẻ yêu phố thì sẽ biết vì sao phố vẫn yên bình. Bởi cái kiến trúc vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc cổ. Dẫu biết rằng phố thật ra không hoàn toàn còn "cũ kỹ" nữa. Theo lịch sử ghi lại, thời Pháp thuộc, do đây là con phố đầu tiên người Pháp có ý định mở mang sau khi hạ được thành Hà Nội, nên năm 1888, nhân có đám cháy lớn, cả dãy phố cũ đã bị đốt trụi luôn. Thế rồi, người dân phố bị bắt phải mua gạch xây nhà kiểu Tây. Phố từ đó có vỉa hè, cống rãnh, cây xanh, cột đèn. Và, cái kiến trúc thời Pháp đó đã được giữ tới tận ngày nay. Phố Hàng Chiếu, có lẽ là con phố ít sửa sang nhất, ít nhà cửa kính nhất. Tất cả hầu như vẫn nguyên cái kiến trúc nhà 3 tầng xây bê tông, với một nét mái đôi khi cong đầy quyến rũ.


Có lẽ, dù là dân chính gốc phố cổ, cũng ít ai biết phố Hàng Chiếu xưa có tên là phố Hàng Bát, do ngày trước phố vừa bán nhiều chiếu, vừa bán nhiều bát. Không chỉ thế, phố còn có tên là Phố Mới. Sở dĩ có tên này là vì buổi đầu thành phố mở mang, giới thương gia theo gót Jean Dupuis đã chọn khu vực này lập những cơ sở kinh doanh. Và thêm việc đầu năm 1888, sau đám cháy lớn, phố được xây dựng lại theo một quy hoạch mới hoàn toàn.


Quay trở lại lịch sử, phố Hàng Chiếu được xây trên thôn Thanh Hà cũ của huyện Thọ Xương. Đình thôn Thanh Hà trước ở gần kề cửa Ô Quan Chưởng, năm 1817 sửa chữa cửa ô, mở rộng thêm đường nên được di dời vào số nhà 77 Hàng Chiếu, nhưng mặt chính lại quay ra số 10 ngõ Gạch; đình thờ ông Trần Lựu, tướng đời nhà Trần.


Là cửa ngõ đi từ sông vào phần “thị” để vào tiếp phần "thành” của kinh đô xưa qua Cửa Đông, đủ thấy cái con phố ngắn này quan trọng như thế nào. Vì thế mà tấm ảnh được coi là cổ nhất được bác sĩ Hocquard chụp để in trong cuốn sách của mình, thấy con phố này giống một đồn lũy hơn là một khu dân cư hay thương mại.


Là nơi Gácnie tiến vào chiếm thành Hà Nội của tướng Hoàng Diệu, nhưng phố Hàng Chiếu cũng lại là một trận địa chiến đấu của quân ta trong mùa đông năm 1946 kháng chiến chống Pháp. Đến tận ngày 17/2/1947, trận địa Ô Quan Chưởng vẫn đứng vững cho đến khi Trung đoàn Thủ đô rút ra khỏi thành phố.


Thời gian đó, giữa lúc cả Hà Nội, cả Liên khu I đang là một chiến trường ác liệt mịt mù khói súng thì đúng ngày mùng một Tết Đinh Hợi (tức ngày 22/1/1947), một bữa tiệc do Trung đoàn Thủ đô tổ chức tại số nhà 85 phố Hàng Chiếu với danh nghĩa là chiêu đãi các ngoại kiều, nhưng thực chất là để tập hợp các đại biểu lại, giải thích cho họ rõ tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến, đồng thời cho họ thấy tận mắt khí thế và thực tế vững mạnh của Liên khu I, gián tiếp bác bỏ luận điệu tuyên truyền của giặc Pháp là Liên khu I đang kiệt quệ, Trung đoàn Thủ đô đang tan rã...


Đi trên Hàng Chiếu những ngày Thủ đô kỷ niệm ngày giải phóng, nghe câu chuyện về con phố có cả đau thương, mất mát, nhưng cũng đầy hào hùng, kiên cường này... mới thấy mỗi phố cổ Hà Nội dường như đều là một câu chuyện có đủ cung bậc, với những lịch sử trên từng số nhà, từng viên gạch lát đường. Hà Nội là thế, như một cuốn sách đọc mãi không hết, để ta đọc lần này rồi, sẽ lại có dịp muốn đọc lại vào những lần sau...


Tuyết Anh

Thời sự

Thế giới

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh