Hà Nội 36 phố phường - Bài 2: Phố Hàng Cá - Trại Tiên Ngư xưa...

Nếu như Hàng Mã giống như một bức tranh Đông Hồ với những sắc màu thật tươi tắn, rực rỡ; thì Hàng Cá lại như một nét mác viết bằng mực Tàu trên giấy dó, trầm lắng hơn mà cũng thanh thoát hơn một chút... Có lẽ cũng bởi cái độ nhỏ của đường phố, cái độ sâu của những căn nhà dù bây giờ người ta đã nhao ra kiếm ăn ở vỉa hè hầu như hết cả rồi...


Trại cá xưa...


Thật ra, phố Hàng Cá cũng không ngắn hơn so với phố Hàng Mã song song với nó là mấy. Cũng phải nói rõ là, cái "thang nhạc" của phố cổ là một trục song song gồm Hàng Mã - Hàng Cá - Hàng Buồm - Hàng Bồ, theo hướng tiến dần ra Bờ Hồ. Và hành trình của những bài viết này cũng sẽ đi theo những thang nhạc ấy...
Quay lại với chiều dài của con phố. Phố Hàng Cá dài 125 m, bắt đầu từ phố Hàng Đường kéo dài đến phố Thuốc Bắc, hiện thuộc phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


 

Một góc phố Hàng Cá.

 

Ít ai biết, và bản thân dân phố cũng ít biết cái tên xưa của phố: Trại Tiên Ngư (tức là Trại cá tươi), một cái tên thật đẹp, nhưng thật ra cũng chính là tên phố bây giờ, và quan trọng hơn là gắn với "sản vật" của phố thời đó.


Trại Tiên Ngư có từ thời xa xưa, nằm trên bờ sông Tô Lịch. Trại nằm giữa một bên là phường Đông Hà, một bên là phường Vĩnh Thái. Dân trại Tiên Ngư làm nghề đánh cá và bán cá trên sông Tô Lịch. Sau này, khi sông Tô Lịch bị lấp, nghề bắt cá và bán cá ở đây cũng mất theo. Lúc đó, trại Tiên Ngư được đổi tên là thôn Đông Thuận, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương. Thời Pháp thuộc, phố có tên Poissonnerrie (phố Hàng Cá). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, phố chính thức lấy tên Hàng Cá và tên này tồn tại đến ngày nay.


Trong lịch sử tồn tại của mình, phố Hàng Cá là một trong những “phố hàng” bị "mất nghề" khá sớm. Thời kỳ 1920-1935, phố Hàng Cá cũng như một số phố nhỏ khác trong khu vực Cửa Đông, do không có vị trí buôn bán ở phố chính, nên không có mấy nhà mở cửa hàng buôn bán hoặc sản xuất. Khi đó, Hàng Cá chỉ có một nhà sản xuất hương nén, còn lại phần lớn là các gia đình công chức dùng để ở hoặc cho thuê. Người thuê cũng là giới viên chức đi làm ở các sở công tư, vợ ở nhà hay có sạp hàng nhỏ trong chợ Đồng Xuân.


"Thịnh vượng" của phố Hàng Cá là những năm 1938-1942, nhưng không phải bằng cái nghề gốc của phố; nhiều người dân trong phố phát đạt, phất mạnh nhờ buôn bán tơ, sợi, đồng, sắt... Vì vậy, giá nhà đất trong phố tăng vọt và thuộc về tay những thương gia lắm tiền hoặc quan lại biết cách làm giàu. Họ mua nhà cũ, bỏ tiền ra xây lại theo kiểu hiện đại cao đẹp, chủ yếu là để ở.


Có vẻ, phía số chẵn của phố khá "phát", nên ở thời điểm ấy, những gia đình nổi tiếng đều mua nhà ở bên phía số chẵn và đều xây bê tông ba tầng đồ sộ như nhà Quảng Tiến (con Quảng Đồng Ích) ở số 36, nhà Dương Văn Dư ở số 16. Rồi nhà Trịnh Đình Phương số 6, đây là một nhà buôn sắt lớn của đất kinh kỳ thời đó, đã mua lại căn nhà của ông giáo Nguyễn Bảo Nghi. Đặc biệt ở ngay đoạn giáp phố Hàng Đường, bên số chẵn thời ấy cũng có ngôi nhà lớn ba lớp, dài theo mặt đường Hàng Cá. Đó là nhà Mai Đệ buôn bán tơ, lụa, vải. Những nhà này hầu hết đều xây sau năm 1940, mang kiến trúc khá hiện đại.


Phố Hàng Cá nổi tiếng nhất thời xưa với đình Đông Thuận, mà dân gian gọi nôm na là đình Hàng Cá (nay ở số nhà 27, góc phố Hàng Cá - Chả Cá). Đình thờ Lý Tiến, người trại Tiên Ngư, là một trong những anh hùng chống ngoại xâm đời Hùng Vương thứ 6. Ông đem quân đi đánh giặc Ân, bị trọng thương, nhưng vẫn gắng gượng về tới quê nhà mới ngã xuống. Người dân đã xây mộ ông ở đó và lập đình thờ ngay bên cạnh mộ. Hiện đình chỉ là hậu cung sót lại, vì khi Pháp mở đường phố mới đã "phạt" gần hết ngôi đình cũ. Những năm trước, ở cửa đình chính là hàng mì vằn thắn Bình Tây ngon nổi tiếng Hà Nội, nay đã chuyển về phố Hàng Chiếu, để trả lại mặt tiền cho cảnh quan của đình.

 

... phố đa nghề nay


"Mất nghề" cũng vì lý do khách quan là sông bị lấp, lại cũng rất sớm; nên những dấu vết của nghề ở con phố giờ chỉ còn ở cái tên Hàng Cá. Dân phố Hàng Cá tiếp tục "mạch" bán bán buôn buôn của phố cổ ngày xưa, nên giờ vẫn nhộn nhịp hàng quán. Đông đúc nhất Hàng Cá giờ là các cửa hàng quần áo thời trang, tập trung đậm đặc nhất là ở đoạn phố cắt giữa Hàng Đường và Chả Cá. Đủ cả quần áo thời trang người lớn, trẻ em cao cấp, với những tên cửa hàng cũng đã thành thương hiệu và "nơi tìm đến" của khối dân sành điệu Hà Nội. Đó là cái khác của Hàng Cá với phố kinh doanh quần áo khác gần đó là Hàng Đào. Đến Hàng Đào sẽ là khách mua hàng giá rẻ và bình dân hơn, và chủ yếu là khách thập phương...


Hàng Cá bây giờ cũng rất nổi tiếng về những cửa hàng mỹ phẩm "có số, có má" của Hà Nội như Linh Giang, Oanh Đồng; nơi có thể tìm mua từ cái bông ngoáy tai bé tí ti, tới những lọ nước hoa bạc triệu. Quan trọng là, với những cửa hàng này, giá cả được coi là ổn (không quá đắt, chứ không có rẻ, phố cổ chẳng bán cái gì rẻ cả - dân tình bảo nhau thế), chất lượng đảm bảo, không có hàng nhái, hàng gia công. Điều này đã được minh chứng nhiều bởi người mua; nếu không ra đầu phố đoạn cắt với Chả Cá mua, thế nào cũng dính phải hàng rởm ngay, dùng vừa xót ruột vừa hỏng da, hỏng tóc, lại sinh ấm ức. Thế nên, những cái tên Linh Giang, Oanh Đồng giờ được coi là thương hiệu của phố, nổi không kém gì những cái tên Mai Đệ, Trịnh Đình Phương xưa...


Và còn một "thương hiệu" nữa khiến dân sành ẩm thực tìm đến phố Hàng Cá, đó là số nhà 2 ,với sáng đông, trưa đông, chiều đông, tối cũng đông đúc, chủ cửa hàng đôi khi đuổi khách quầy quậy vì hết chỗ rồi... Không gì khác chính là cà phê Nhĩ. Là dân đất phố cổ sao có thể không biết câu "Nhân - Nhĩ - Dĩ - Năng", đó là 4 thương hiệu cà phê Hà Nội suốt từ bao năm nay. Cà phê Nhĩ được dân tình khen ngon đặc biệt, uống dễ nghiện và dễ bị cuốn theo từ ngày này sang ngày khác... Cà phê phin pha sẵn, chứa trong các ấm tích thường dùng pha trà xanh. Mỗi cốc cà phê tương đương với hai chén nước trà, đong ra từ ấm, đổ vào cốc thủy tinh dày dặn, thêm đường hoặc sữa rồi đánh tung bọt lên bằng cây đánh trứng trước khi thả dăm viên đá vào... Dân tình tự bê, tự tìm chỗ ngồi, rồi tự mình nhâm nhi và ngắm phố.


Có phải chăng vì thế, chút cà phê hương thơm rười rượi, mà phố Hàng Cá có chút trầm u?


Tuyết Anh

 

Bài 3: Hàng Buồm trong hành trình tìm phố cũ...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh