Gom "chút xuân tàn"

Ai cũng biết dịp Tết là cơ hội vàng của hầu hết các ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên không mấy người biết rằng sau Tết lại là "mùa làm ăn" của một nghề đặc biệt - nghề thu gom gốc đào, quất.

Khi không khí Tết nhạt dần trong mỗi gia đình thì cũng là lúc đội quân đi gom đào, quất hiện diện ở tất cả các ngõ, ngách trong thành phố. Công việc của những người đi gom lại “chút xuân tàn” này cũng khá vất vả, đòi hỏi người làm nghề có sức khỏe, nhanh nhẹn, cẩn trọng và thêm một chút tỷ mỉ.

Thu gom gốc đào, quất.


Chiều 11/2 (mùng 9 tháng giêng), cạnh bãi phế thải trên đoạn đường Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định, chị Nguyễn Thị Hoa ở Hải Chính, Hải Hậu cẩn thận rũ đất ở những gốc đào mới xin được, tỷ mỉ cắt bỏ bớt những cành thừa rồi bó lại. Chị Hoa cho biết: Hôm nay, chị "lọc cọc" đạp mấy chục cây số mới kiếm được hơn chục gốc, trừ tiền ăn đi chỉ được chừng 3-4 chục nghìn. Hy vọng vài hôm nữa khi những chậu đào, chậu quất đã xuống sắc, bị vứt ra lề đường nhiều hơn thì thu nhập của chị sẽ khá hơn!

Còn anh Phạm Văn Minh, thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản thì chia sẻ, gia đình anh mấy năm gần đây cũng tổ chức đi gom đào, quất về trồng để Tết năm sau bán. Việc trồng lại những gốc này khá vất vả và mất thời gian chăm chút hơn những cây tự mình ươm giống. Đặc biệt là với quất vì tốc độ sinh trưởng khác nhau dẫn đến thời gian ra quả khó kiểm soát. Để giữ khách, bảo đảm thu nhập phải có khu vực riêng trồng. Tuy nhiên những cây thu gom lại có thế mạnh riêng vì nó hợp với điều kiện của những người dân ở khu vực nông thôn.

Những người trồng đào, quất ở các huyện Nam Trực, Hải Hậu, tỉnh Nam Định thường coi dịp sau Tết là cơ hội tốt để họ đi thu gom lại các cây đào mà chính họ đã bán cho khách trước Tết. Năm nào cũng vậy, các hộ trồng đào, quất thường cắt cử nhân lực tỏa vào thành phố để thu gom gốc. Những hộ neo đơn, thiếu người hoặc không có điều kiện đi gom thì đành mua lại. Từ thực tế đó, đội quân thu gom đào quất cũng được chia thành 2 nhóm theo mục đích để trồng lại và để bán.

"Mùa" thu gom gốc đào, quất sau Tết thường vào vụ từ mùng 10 và kết thúc sau đó chừng hơn 20 ngày, nhưng để có thể "chọn" được những gốc thế đẹp, một số người thu gom "khởi hành" từ ngày mùng 6 hoặc mùng 7. Hầu hết những người trồng đào, quất đều ghi nhận: Để chiết, ghép và ươm trồng được cây đào gốc to bằng cổ tay trở lên phải mất từ 2 đến 3 năm, thậm chí tới 5 hoặc 6 năm.


Đi gom những gốc đào sau Tết vừa đỡ tốn tiền mua giống, lại không mất đất ươm trồng cây giống, hàng năm vẫn có đào gốc to để bán. Vì lý do này nên nghề "gom chút xuân tàn" này càng phát triển và đội quân thu gom ngày càng lớn mạnh.


Anh Phan Xuân Tiến, ở Nam Phong, Nam Trực làm nghề buôn đồng nát cho biết: Mỗi gốc đào, quất anh thường bán được 5.000 - 8.000 đồng cũng thêm chút thu nhập cho gia đình nhưng chở "loại này" cồng kềnh và phải mất công đưa đến các vườn. Đó là chưa kể đến việc bị chủ vườn chê xấu, trả giá rẻ, thậm chí không mua.

Năm nay, cách kiếm lợi nhỏ ấy cũng chịu sự cạnh tranh khá gay gắt bởi một đội ngũ đông đảo những người thu gom. Để giành ưu thế, một số người đã "đặt" trước chủ nhà chút tiền làm tin, thậm chí còn để lại số điện thoại để khi nào đào, quất xuống sắc là họ đến lấy ngay.

Mỹ Bình

Tin khác
  • Nô nức sang Lào chơi trò đỏ đen

    Nô nức sang Lào chơi trò đỏ đen

    11:51 ngày 12/02/2011

    Dọc chợ Karol có không dưới 10 "sòng bạc” với hàng trăm con bạc sát phạt suốt ngày. Dân chơi các trò đỏ đen một phần là người bản địa, nhưng đông hơn là người Việt, tập trung chủ yếu là dân Quảng Trị.

Thời sự

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh