Giúp việc cho Tây

Nhìn vào cuốn sổ ghi chép của Nguyễn Bích T., không ai nghĩ cô đang là sinh viên năm thứ 3 khoa tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ. 23 tuổi, cô gái quê Hưng Yên này lên Hà Nội thuê chung nhà trọ với hai người bạn học cùng trường. Để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ ở quê, ngay từ năm học đầu tiên T. đã đạp xe đi kiếm việc làm.


Cô đã trải qua khá nhiều công việc từ gia sư cho đến chạy bàn, và bây giờ "trụ" lại với "chân" giúp việc cho một gia đình người nước ngoài làm việc tại Hà Nội ở khu Ngoại giao đoàn. Tôi hỏi: "Tại sao T. lại chọn công việc này?". Cô trầm ngâm: "Cũng tình cờ thôi, nhưng nói chung công việc này đã mang lại cho em một khoản thu nhập đáng kể"...


Nghề giúp việc cho người nước ngoài


Mỗi ngày, T. phải dậy từ 5 giờ 30 sáng, đạp xe gần sáu cây số đến "công sở" (T. tếu táo gọi vui như vậy) và bắt tay vào làm những công việc đang chờ mình. Đó là dọn dẹp nhà cửa, cắm hoa, chuẩn bị cà phê và điểm tâm cho hai đứa trẻ. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng ngày nào T. cũng phải lao động căng thẳng để có thể hoàn thành công việc sao cho đúng 7 giờ 15 phút tài xế lái xe đến là lúc T. đưa hai đứa trẻ quần áo mũ mão chỉnh tề đến trường.


Đoạn đường không bao xa nhưng bố mẹ chúng vốn cẩn thận muốn các con mình được... an toàn trong tình trạng giao thông ở Hà Nội luôn diễn ra phức tạp nên T. phải cùng với tài xế đưa chúng đi học bằng ô tô. Hôm nào xe bận thì đi taxi. Xong đâu đó, T. quay trở lại và chính thức bắt tay vào dọn dẹp, lau chùi trong ngoài toàn bộ ngôi nhà song song với việc "tống" quần áo của cả gia đình (không hề ít) vào máy giặt.


Vừa làm, T. vừa tranh thủ "liếc" qua bài mới cho môn học trên lớp vào buổi chiều. 11 giờ 30, T. khóa cửa và dắt xe ra về. Công việc một ngày của T. dừng lại ở đó. Đón hai đứa trẻ buổi chiều đã có bố mẹ chúng lo. Một người giúp việc khác chuẩn bị bữa tối cho họ.


Nghề giúp việc đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người.


Để có được một việc làm bán thời gian với thu nhập không phải là thấp đối với một sinh viên như T. (2,3 triệu đồng/tháng) mà vẫn có thể đảm bảo được nhiệm vụ chính là học, cô đã phải mất mấy tháng trời tìm kiếm và phải nộp hồ sơ, thi tuyển với những ứng viên khác gắt gao như thi tuyển vào làm việc tại một công ty bình thường. Bắt đầu từ một mẩu tin tuyển lao động đăng trên báo, T. tìm đến Công ty TNHH P.H. nằm trên phố Đội Cấn với tia hy vọng mong manh sẽ kiếm được một công việc phù hợp với thời gian và sức lực của mình.


Cô đã khá ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi nhân viên lễ tân ở đây giới thiệu với cô các đầu việc và hỏi cô có muốn làm công việc này không? T. lưỡng lự xem bảng khối lượng công việc, tiền công và thêm một lần tròn xoe mắt khi thấy yêu cầu cho các ứng viên dự tuyển làm công việc này phải có một bộ hồ sơ với đầy đủ sơ yếu lí lịch, văn bằng chứng chỉ (nếu có), kiểm tra trình độ ngoại ngữ (thường là tiếng Anh)... Riêng việc khám sức khỏe sẽ do nhân viên Công ty TNHH P.H. trực tiếp đưa ứng viên đến bệnh viện. Cảm giác đầu tiên của T. là: Choáng!


Nhưng ngay sau đó cô hiểu vì đây là giúp việc cho người nước ngoài và chắc gia chủ yêu cầu, đơn vị tuyển lao động mới phải thực hiện. Mức lương khá cao nên không mấy lưỡng lự T. cầm bút điền tên mình vào bản đăng kí và cô lại phải ngạc nhiên khi thấy xấp hồ sơ của những người dự tuyển làm công việc này khá dày.


Trao đổi với chúng tôi về loại hình dịch vụ lao động này, Giám đốc Công ty TNHH P.H.ông Mai Phúc Hưng cho biết: "Dịch vụ lao động giúp việc nhà cho người nước ngoài đã xuất hiện ở Việt Nam (chủ yếu là Hà Nội và TP. HCM) gần chục năm nhưng khoảng dăm năm trở lại đây mới thực sự nở rộ.


Nhưng nghề giúp việc nhà cho người nước ngoài không phải ai cũng làm được! Điều kiện bắt buộc là phải biết ngoại ngữ, có sức khỏe, không mắc bệnh xã hội, lý lịch rõ ràng... Vì khi người ta đã thuê rồi có nghĩa người giúp việc cũng giống như mọi thành viên trong gia đình, có chìa khóa riêng, đặc biệt người nước ngoài có nhu cầu tìm người giúp việc làm việc vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày, không sống chung với họ nên chúng tôi nhắm đến đối tượng lao động là sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp ra trường chưa xin được việc làm là chủ yếu...".


Ngổn ngang trăm nỗi


Về mặt xã hội, kiếm sống bằng sức lao động của mình thì không có gì là xấu, đáng ra phải tự hào nhưng chẳng hiểu sao những người làm công việc này khi tiếp xúc với chúng tôi đều tỏ ra e dè và họ không muốn đề cập đến.


Cô sinh viên Nguyễn Bích T. tâm sự: "Vẫn biết là mình kiếm tiền bằng mồ hôi nước mắt của mình nhưng nói đến nghề giúp việc, nhiều người tỏ ra có ý coi thường. Họ gọi những người giúp việc là "ôsin" với giọng miệt thị, có người còn coi đây là thành phần thấp kém của xã hội nên tốt hơn hết là tránh được vẫn hơn. Ngay cả đứa bạn thân của em cũng không biết em đang làm thêm công việc gì, nó vẫn nghĩ em xin đi bán hàng hay làm thêm một công việc văn phòng nào đấy...".


Đi kiếm việc làm thêm đang là mối quan tâm của nhiều sinh viên.


Những buổi chiều tan tầm, tôi la cà trước cổng trường Quốc tế trên phố K.M., nơi phần lớn những đứa trẻ con người nước ngoài theo học ở đây. Thực tình mà nói, nếu chỉ nhìn hình thức bề ngoài thì không ai có thể nghĩ những người VN đang dắt theo một, hai đứa trẻ mắt xanh, tóc vàng... kia là người giúp việc bởi lối phục sức của họ khá tươm tất, sạch sẽ gọn gàng giống như một nhân viên văn phòng. Nhưng khi chúng tôi lân la đến bắt chuyện thì hầu hết đều lảng tránh.


Kiên trì đến buổi thứ ba, tôi làm quen được với chị Trần Thanh H. ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc và thuyết phục mãi chị H. mới chịu "cởi tấm lòng". Tốt nghiệp Trường ĐH Văn hóa đã mấy năm mà vẫn không xin được việc, để khỏi mang tiếng là ăn bám bố mẹ, cũng qua mẩu tin rao vặt đăng báo, chị đã kiếm được chân giúp việc cho một gia đình người Đức ở khu biệt thự Hồ Tây.


Với vốn kiến thức xã hội vững vàng, giỏi tiếng Anh, chơi piano được, quán xuyến công việc rất tốt... nên chị H. được gia chủ rất quí. Đầu tiên chỉ làm những công việc nhà đơn thuần, bây giờ chị H. còn kiêm luôn "chức vụ" gia sư dạy đàn và tiếng Việt cho ba đứa trẻ. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng thu nhập. Hiện nay lương của chị H. đã được chủ nhà tăng lên gần 5 triệu đồng/ tháng.


Chị cho biết chị đã làm công việc này hơn hai năm và sẽ tiếp tục cho đến khi nào gia đình chủ nhà về nước hoặc... đuổi chị mới thôi. Tuy vậy nhưng chị H. vẫn không nén nổi tiếng thở dài: "Làm công việc này bị nhiều người coi thường lắm nên mình chẳng nói cho ai biết cả. Bố mẹ, anh chị em trong gia đình vẫn đinh ninh, yên tâm là mình xin được việc làm ở một cơ quan nào đấy bởi hàng ngày cứ sáng mình xách xe đi tối xách xe về, chủ nhật nghỉ. Nếu mọi người mà biết chắc sẽ phản đối, mình cũng không biết sẽ phải ăn nói ra sao...".


Ngồi với các chị, những người lao động giúp việc nhà cho người nước ngoài, chúng tôi được nghe khá nhiều câu chuyện cảm động. Như chuyện chị D. khi vợ chồng chủ nhà về nước, vì quí mến đức tính chăm chỉ siêng năng, đặc biệt là cẩn thận của chị, đã tặng lại chị D. một số tài sản có giá trị và giới thiệu chị sang giúp việc cho gia đình một người bạn của họ mới sang Việt Nam công tác với nhiều ưu ái.


Như Nguyễn Bích T. được chủ nhà giới thiệu dạy kèm tiếng Việt cho một người bạn của người nước ngoài mới đến Hà Nội sau khi biết được hoàn cảnh và nghị lực của cô sinh viên nghèo... Nhưng không phải không có những người lao động giúp việc nhà cho người nước ngoài gặp phải chuyện không hay. Chính ông Mai Phúc H. cho biết, mới đây người lao động qua công ty ông nhận giúp việc cho một gia đình người Hàn Quốc đã bị vợ chồng gia chủ đối xử thậm tệ, "còn hơn cả con ở ngày xưa". Đã thế tiền lương hàng tháng trả cho người lao động luôn bị dây dưa và có những khoản trừ vô lý... khiến công ty ông, đơn vị giới thiệu lao động phải can thiệp.


Động thái mới nhất Công ty TNHH P.H. đứng về phía người lao động là tiền lương hàng tháng sau khi người lao động đã trực tiếp thỏa thuận, người sử dụng lao động sẽ phải trả cho công ty đúng thời hạn và lao động sẽ lĩnh lương tại công ty. Ông Hưng cho biết bằng cách này sẽ tránh cho người lao động bớt được những phiền phức không đáng có.Nguyễn Linh

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh