Giữ 'tình cảm' với Nga, Phần Lan không gia nhập NATO

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö ngày 24/11 tuyên bố nước này không nên gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ với Nga.

Ông Sauli Niinistö. Ảnh: AFP


Trả lời phỏng vấn báo "Bưu điện Washington" (Washington Post) của Mỹ, Tổng thống Sauli Niinisto nêu rõ: “Nếu Phần Lan gia nhập NATO, không có gì phải nghi ngờ rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho quan hệ của chúng tôi (với Nga)”. Ông Niinisto nhấn mạnh hai nước có đường biên giới chung hơn 1.300 km, đây chính là vấn đề phức tạp và Phần Lan muốn giữ nguyên trạng như vậy.

Tổng thống Niinistö khẳng định rằng trong giai đoạn này, đất nước ông sẽ không gia nhập NATO bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine cũng như lời kêu gọi của các nhà chính trị trong nước.

Tuyên bố của Tổng thống Niinistö được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja cũng vừa lập luận rằng sẽ không có một chính đảng nào (ở Phần Lan) quan tâm đi theo con đường này (gia nhập NATO) và chỉ có những người bảo thủ mới tán thành gia nhập khối quân sự này nhưng họ lại không được cử tri ủng hộ.

Cùng với Phần Lan, nước láng giềng tại Bắc Âu của nước này là Thụy Điển cũng không "mặn mà" với việc gia nhập NATO. Cử tri hai nước này luôn nghi ngờ về những lợi ích của việc gia nhập NATO, cũng như lo ngại những khoản đóng góp khi tham gia vào một tổ chức quốc tế mới.

Phần Lan hưởng độc lập khỏi Nga vào năm 1917. Nước này giữ quan hệ thân cận với phương Tây về kinh tế và chính trị trong Chiến tranh Lạnh nhưng tránh đối đầu với Moskva. Cũng giống như Thụy Điển, Phần Lan chỉ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) từ năm 1995.


TTXVN/Tin tức
loading...

Thời sự

Thế giới

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản