Giàu lên từ kinh tế trang trại

Đầu tháng 7, chúng tôi có dịp về thôn Đông Lâm (xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ), đ­ược mọi người giới thiệu chị Đặng Thị Yến - một phụ nữ đảm đang, chủ trang trại chăn nuôi gia cầm và thuỷ sản có tiếng trong tỉnh Hải Dương. 3 năm gần đây, gia đình chị luôn đạt doanh thu hàng tỷ đồng từ làm kinh tế trang trại.

Tiếp chúng tôi trong ngồi nhà 3 tầng với đầy đủ tiện nghi hiện đại, chị Yến kể: Gia đình chị trước đây cũng như bao hộ khác trong thôn, đời sống phụ thuộc chủ yếu vào cấy lúa, trồng màu nên kinh tế khó khăn. Năm 2001, chị được đi thăm quan một số mô hình làm kinh tế trang trại trong tỉnh. Qua tìm hiểu, thấy được hiệu quả kinh tế từ làm trang trại nên chị đã học hỏi kinh nghiệm và quyết định đầu tư­ chăn nuôi. 

Ảnh:Internet

Chị Yến cũng cho biết: Năm đầu, do kinh nghiệm còn “ít” nên chị chỉ dám thầu hơn 1 mẫu ruộng trũng của thôn để đào ao thả cá và nuôi mấy chục con gia cầm trên bờ. Qúa trình chăn nuôi thấy thuận lợi, có lãi nên chị đấu thầu thêm một khu ruộng trũng nữa để mở rộng qui mô trang trại.

Đến nay, trang trại của gia đình chị chia làm 2 khu với tổng diện tích trên 6.000 m2, trong đó có 5 ao thả cá truyền thống (rô đồng và chim trắng), trên bờ xây dựng các dãy chuồng nuôi gia cầm: gà, vịt và ngan. Bình quân mỗi năm trang trại của chị nuôi 4 lứa gia cầm, mỗi lứa từ 5 - 7 nghìn con; còn cá mỗi năm thu hoạch một lần.

Quy trình chăn nuôi luôn được gia đình chị Yến chủ động phòng, chống dịch bệnh, rắc vôi bột và tiêm vắc xin định kỳ cho đàn gia cầm; thường xuyên vệ sinh môi trường các ao thả cá; chất thải trong chăn nuôi gia cầm được xử lý theo đúng quy trình trước khi làm thức ăn cho cá. Ngoài ra, chị Yến còn tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật năng chăn nuôi và trồng trọt do các ngành và đoàn thể trong huyện tổ chức.

Vì vậy, trang trại của gia đình chị luôn đảm bảo tiêu chuẩn, các loại chăn nuôi đều sinh trưởng tốt, ít bị bệnh... Vụ thu hoạch vừa qua, gia đình chị đã thu trên 15 tấn cá, hàng chục tấn thịt gia cầm, cho giá trị 1,7 tỷ đồng; sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 400 triệu đồng. Trang trại của gia đình chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động trong thôn với mức thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ tích cực tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi nên gia đình chị Đặng Thị Yến đã trở thành hộ giàu có trong thôn, các con của chị được học hành đầy đủ và có việc làm ổn định. Năm nào gia đình chị cũng được bình xét là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Tứ Kỳ và tỉnh Hải Dương.

Nguyễn Cường - Tiến Mạnh
Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh