Gian nan tìm kiếm… nơi “trút bầu tâm sự”

Những năm qua đã có rất nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội cả bằng nguồn kinh phí trong và ngoài nước. Thế nhưng ở nơi này, nơi kia, người dân và cả du khách vẫn thực sự thấy “bí” khi phải mỏi chân để tìm chỗ cho “đầu ra”.

Có, nhưng chưa đủ

Trong nhiều năm nay, hai vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con Cóc) và Lý Thái Tổ luôn là điểm nhức nhối về nạn “đái đường”. Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin Tức, “thủ phạm” có rất nhiều đối tượng. Hàng ngày, ở nơi đây tập trung khá nhiều đội xích lô du lịch, nằm vạ vật chờ khách cả ngày. Với họ, những gốc cây của vườn hoa chính là cái toilet công cộng miễn phí. Theo dõi trong khoảng 15 phút, phóng viên chứng kiến 5 trường hợp lựa chọn gốc cây bên đài phun nước Con Cóc để… tè bậy.

Ngoài máu liều của đương sự, lý do, cũng có cả yếu tố khách quan là sự thiếu vắng nhà vệ sinh công cộng. Tại khu vực hai vườn hoa này chỉ có duy nhất một nhà vệ sinh công cộng, lại nằm khá khuất về phía Cung Thiếu nhi Hà Nội, nên chẳng dễ dàng gì nhận ra. Hai vườn hoa lớn ở khu trung tâm thành phố nên là nơi tập trung đông người dân cả vào ngày thường cũng như ngày lễ. Chỉ một nhà vệ sinh công cộng rõ ràng không đủ cho nhu cầu “xả” của người dân tại đây.

Đã vậy, khu vực này nằm trước cửa Bắc Bộ Phủ lại gần với khách sạn Metropol, là những nơi khách du lịch quốc tế qua lại; nếu tiếp tục để tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của một Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Tại nhiều nơi khác trong thành phố Hà Nội, việc tìm kiếm một nhà vệ sinh công cộng cũng khiến nhiều người gặp khó khăn. Khu vực đường Thanh Niên, ven hồ Tây và hồ Trúc Bạch cũng chỉ có duy nhất một nhà vệ sinh công cộng. Khu vực này là địa điểm vui chơi giải trí tập trung nhiều khách du lịch cũng như người dân. Khách ở vườn hoa Nguyễn Chí Tưởng có nhu cầu vệ sinh thì phải đi bộ cả hơn cây số đến gần dốc Thanh Niên mới có một nhà vệ sinh công cộng. Chưa kể suốt gần 2 km vòng hồ Trúc Bạch không có lấy một cái nhà vệ sinh công cộng nào. Thế nên nhiều người vui chơi ở khu vực này đều bày tỏ bức xúc khi mỏi cẳng mà không tìm thấy nơi “trút bầu tâm sự”…

Cứu con đường gốm sứ

Hoàng Anh và Lê Trang đi chơi ở khu vực phố cổ và chợ đêm Hà Nội, sau khi hỏi thăm, đôi bạn trẻ được chỉ đến một khu nhà vệ sinh công cộng trên phố Hàng Bồ. Tuy nhiên, thật không thể ngờ, hai buồng vệ sinh công cộng này được đặt dưới trạm biến thế và xung quanh bâu kín là các hộ kinh doanh. Nếu không được chỉ dẫn thì chẳng ai có thể ngờ đó lại là nhà vệ sinh công cộng. Những tiệm bán đồ phụ kiện may mặc đã tận dụng khoảng không chăng kín lối đi lẫn mái của hai căn buồng này. Cái được gọi là nhà vệ sinh công cộng này chỉ còn được lộ ra với vài khoảng trống.

Cả khu vực phố cổ cũng chỉ có nhà vệ sinh công cộng trên phố Gia Ngư là còn hoạt động tốt. Tuy nhiên du khách cũng sẽ chẳng dễ dàng nhận ra nơi này. Phố Gia Ngư vốn đã nhỏ, nhà vệ sinh công cộng tại đây cũng chỉ còn một lối nhỏ để đi vào khi mà bên trái được tận dụng làm nơi trông xe, bên phải thì là nơi bán quần áo. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở một số nhà vệ sinh công cộng khác như ở trên phố Phùng Hưng, Láng…

Người dân Hà Nội từng xôn xao trước nhiều hình ảnh, con đường gốm sứ chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội chưa hoàn thành đã bị biến thành “nhà vệ sinh” bất đắc dĩ. Thực trạng “đái đường” ở khu vực con đường gốm sứ trong thời gian gần đây không hề giảm tuy dọc đoạn đường phía trước cửa chợ Long Biên, thành phố đã bố trí đến 3 dãy nhà vệ sinh, mỗi dãy có 2-3 buồng. Chỉ trong buổi chiều phóng viên Tin Tức đi tìm hiểu thì có đến 2 trong số 3 dãy nhà này… đóng cửa.

Khu vực này gần trạm trung chuyển xe buýt lớn nhất Hà Nội nên lượng người dân qua lại đặc biệt đông. Do đặc thù khu vực chợ Long Biên tập trung rất nhiều người lao động nên ý thức giữ vệ sinh chung lại không cao. Cả ba dãy nhà vệ sinh ở đây không phải là hết công suất và không “thu hút” được nhiều người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân vô ý thức vẫn ngang nhiên “bỏ qua” nhà vệ sinh công cộng để lựa chọn bờ đê đã được ốp gốm sứ rất đẹp để … “xả”. Đây là công trình đặc biệt ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và đem lại cho Hà Nội một diện mạo mới. Thiết nghĩ Hà Nội nên có một giải pháp hợp lý để tình trạng này không tiếp tục thêm trầm trọng.

Tin khác

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh