Gian nan chống buôn lậu vùng biên: Chú trọng phối hợp, kiểm tra

Sau khi báo Tin tức đăng tải loạt bài phản ánh về công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ địa phương về công tác chỉ đạo phòng chống buôn lậu.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Thanh kiểm tra số hàng hóa nhập lậu vừa bị bắt giữ. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN


Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn: Công tác tuyên truyền chống buôn lậu chưa kịp thời

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, tinh thần và ý thức trách nhiệm của các ngành, các cấp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được nâng lên rõ rệt. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc và hiệu quả hơn. Các đối tượng buôn lậu đã có chuyển biến về nhận thức trong chấp hành chính sách của Nhà nước; đặc biệt tại khu vực Ga liên vận Quốc tế Đồng Đăng đã được kiểm soát không còn tình trạng hàng lậu đưa lên tàu.

Tuy nhiên trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn bộc lộ những khiếm khuyết cần phải điều chỉnh ngay. Đó là công tác tuyên truyền chống buôn lậu chưa kịp thời, chưa toàn diện… Tỉnh Lạng Sơn đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

UBND các huyện, thành phố, đặc biệt là các huyện biên giới tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại khu vực xã, thôn biên giới không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu, đặc biệt là tuyên truyền bằng loa lưu động tại tất cả các điểm chốt chặn, các khu vực trọng điểm về buôn lậu. Xây dựng các chương trình phát sóng tuyên truyền các quy định của pháp luật về công tác chống buôn lậu, công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Công tác triển khai và kết quả thực hiện của các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng; tuyên truyền các thủ đoạn, hành vi của các đối tượng buôn lậu nhất là các đối tượng có hành vi đe dọa các lực lượng chức năng chống buôn lậu…

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương, Phó thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn: Chú trọng công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát

Thời gian qua, trên các tuyến biên giới Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan tiếp tục duy trì hàng chục lán dã chiến lực lượng chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn trọng yếu qua biên giới. Tổ chức rào đường mòn không có chốt chặn bằng dây thép gai tại 35 điểm với chiều dài gần 1.000 m. Xây tường kiên cố với chiều dài trên 12 m tại các khu vực trọng yếu hay xảy ra buôn lậu nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép gắn với chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới, nhằm ngăn chặn và từng bước kiểm soát hiệu quả hành vi buôn lậu.

Trong nội địa, các lực lượng chức năng tập trung xóa bỏ các điểm tập kết hàng hóa tính chất phức tạp. Tập trung phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điểm thu gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam để xuất hóa đơn bán hàng hợp thức hóa hàng lậu. Phối hợp kiểm tra, giám sát thi hành nhiệm vụ của các lực lượng chức năng trên tuyến đường sắt Đồng Đăng - Hà Nội. Các cơ quan chức năng như Công an, Thuế, Quản lý thị trường… tăng cường lực lượng cho các địa bàn trọng điểm, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát, phát hiện và xử lý triệt để các đường dây, ổ nhóm lớn, các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, chống người thi hành công vụ khi được yêu cầu.

Đối với khu vực ga Đồng Đăng, Cục thuế tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc và các ngành liên quan kiện toàn lại tổ chức, đổi mới quy trình kiểm tra, kiểm soát của Đội chống thất thu thuế và chống buôn lậu ga Đồng Đăng qua đó nắm chắc tình hình buôn lậu. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hộ sử dụng hóa đơn, chứng từ hợp thức hóa cho hàng nhập lậu và ghi giá hàng hóa trong hóa đơn rất thấp so với giá thị trường. Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ người và các phương tiện vận chuyển hàng hóa qua trạm nhằm phát hiện và xử lý các hành vi lợi dụng cơ chế, chính sách của Nhà nước để buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Tích cực tuần tra, kiểm soát các đường mòn phụ cận thuộc địa bàn trạm quản lý, chú trọng việc kiểm tra xử lý đối với các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm.

Thiếu tá La Tịnh Trường, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị: Tổ chức rào chắn các đường mòn, lối tắt


Thời gian qua tình hình buôn lậu tại Lạng Sơn đã có lúc rất phức tạp, tuy nhiên được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Lạng Sơn, Đồn biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị đã tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh phá bỏ triệt để các hoạt động buôn lậu như: Xây dựng các kế hoạch cụ thể cả về công tác Đảng và công tác chính trị cho anh em trong công tác chống buôn lậu.

Tăng cường quân số từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tổ chức rào chắn các đường mòn, lối tắt do các đối tượng buôn lậu tạo ra; gắn bó trách nhiệm trực tiếp của chỉ huy từng đơn vị trong việc quản lý địa bàn. Nhờ đó, hơn 2 tháng qua các hoạt động gian lận thương mại trên địa bàn đã giảm mạnh, tình hình an ninh trật tự đi vào ổn định. Tuy nhiên vẫn còn những khó khăn như: Địa hình núi đá hiểm trở, thời tiết lạnh và gió rét ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến sỹ. “Hiện tại chúng tôi huy động toàn bộ quân số trực tại các lán chốt chặn trên từng tuyến đường mòn, nhiều anh em phải trực liên tục ngày đêm không có người thay, sinh hoạt rất khó khăn, sức khỏe không đảm bảo. Để công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng nhái hàng giả cần có sự vào cuộc của các ngành các cấp phối hợp một cách đồng bộ, từ biên giới đến nội địa thì mới ngăn chặn được triệt để”, Thiếu tá La Tịnh Trường khẳng định.


Nhóm phóng viênThời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh