Giải mã những giấc mơ

Các nhà khoa học Italia cho biết họ vừa xác định được những vùng não có thể giúp con người ghi nhớ các giấc mơ sinh động.

Nhà khoa học Luigi De Gennaro thuộc Đại học Tổng hợp Rôma, điều phối viên nhóm nghiên cứu, nói rằng nhóm nghiên cứu đã xác định được những vùng của thùy "hạnh nhân" (Amygdala) và thùy "cá ngựa" (Hippocampus) có mối liên hệ với những giấc mơ kỳ lạ và sống động mà con người thường ghi nhớ.


Giải mã những giấc mơ- Ảnh internet


Thùy "hạnh nhân" là vùng có hình dạng giống một hạt hạnh nhân, chuyên xử lý cảm xúc và giúp ghi khắc ký ức liên quan tới cảm xúc. Thùy "cá ngựa" là một cấu trúc nguyên thủy nằm sâu trong não và giữ vai trò lớn nhất trong việc xử lý tin tức dưới dạng ký ức.

Ông Gennaro nhấn mạnh: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã giải mã được lý do tại sao một số người không bao giờ nhớ được giấc mơ của mình, trong khi những người khác thì lại nhớ một cách chi tiết các giấc mơ giống hệt như phim".

Trong nghiên cứu nói trên, được công bố trên tạp chí Human Brain Mapping, các nhà khoa học Italia đã sử dụng các kỹ thuật chụp hình hệ thần kinh (neuro-imaging techniques) mới nhất nhằm phân tích những cấu trúc vi mô nằm sâu trong hai vùng não quan trọng này.

TTG

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh