Già hóa dân số- xu hướng không thể đảo ngược

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người ở độ tuổi trên 60 sẽ tăng gấp ba, từ 600 triệu lên 2 tỷ trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2050, còn số người trên 80 tuổi sẽ tăng gấp bốn lần. Lần đầu tiên trong lịch sử, số người già sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 14 tuổi.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, số người già sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 14 tuổi. Ảnh: Internet.

 

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa cũng tăng nhanh. Nếu như trong những năm 50 của thế kỷ trước, chưa đến 1/3 dân số thế giới sống ở các thành phố thì hiện nay tỷ lệ này vào khoảng 50% và sẽ tăng lên trên 60% vào năm 2030.

 

Hai xu hướng trên cho thấy thách thức lớn mà các xã hội đang phải đối mặt, đặc biệt là ở phương Tây - nơi mà những hiện tượng này phổ biến nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy khi đến một ngưỡng nào đó trong xã hội, hiện tượng già hóa dân số sẽ được coi này như là một nguồn lực.

 

Chính từ nguyên nhân này, một số nhà nghiên cứu đã đề xuất ý tưởng xây dựng các thành phố người già để làm sao có thể tạo môi trường khuyến khích người già năng động, trong đó người già sống ở chính căn nhà của họ với các công cụ hỗ trợ giúp họ làm những công việc thường ngày, được tiếp xúc với xã hội và cuộc sống thay vì sống ở những nơi cách biệt và yên tĩnh. Đây cũng chính là mục tiêu của Pro Senectute - tổ chức hỗ trợ người già của Thụy Sĩ.

 

Các thành phố Thụy Sĩ hiện đang xúc tiến nghiên cứu các vấn đề này cùng với một loạt dự án như "Hệ thống các thành phố người già thân thiện". Các cộng đồng khắp đất nước đang được khuyến khích tìm hiểu, xác định nhu cầu của nhóm người già để đưa ra những kế hoạch hành động. Việc phát triển những chiến lược này cũng chính là để giải quyết tác động của vấn đề già hóa dân số.

 

 

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh