Gắn kết du lịch tâm linh với du lịch sinh thái

Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) và Trung tâm xúc tiến du lịch Nam Định vừa tổ chức đoàn khảo sát dành cho các doanh nghiệp lữ hành, truyền thông tới các điểm di tích văn hóa lịch sử, làng cây cảnh sinh thái với mong muốn liên kết tạo thành tuyến du lịch văn hóa tâm linh- sinh thái dọc theo tuyến quốc lộ 10, một trục quốc lộ quan trọng nối liền các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Hai điểm di tích tâm linh nổi tiếng của Nam Định là cụm di tích văn hóa đền Trần và Phủ Dầy. Trong dân gian vẫn có câu ca: “Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ” để ghi nhớ thời gian diễn ra hai lễ hội lớn này.

Khách tham quan đền Trần.

Đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, chùa Phổ Minh là cụm di tích văn hóa thời Trần nổi tiếng tạo lập ngay trên đất dấy nghiệp cũ của nhà Trần, thuộc thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định.

Đền Thiên Trường thờ 14 vị vua Trần và trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, được khởi dựng từ thời Hậu Lê.


Và đền Cố Trạch thờ Trần Hưng Đạo, được dựng từ thời Nguyễn. Cách đó khoảng 300 mét là chùa Phổ Minh thường được gọi là Chùa Tháp là công trình kiến trúc duy nhất thuộc hành cung Thiên Trường xưa còn tồn tại khá nguyên vẹn đến ngày nay.


Ngôi chùa có từ thời Lý, được mở rộng từ năm 1262, phục vụ nhu cầu lễ Phật của Thái Thượng hoàng và các thân vương quý tộc thời Trần.

Ngoài thờ Phật, chùa có tượng thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông và Pháp sư Huyền Quang, Phổ Loa - những người đã sáng lập ra trường phái Trúc Lâm. Tháp Phổ Minh được xây dựng từ năm 1305, tương truyền để chứa xá lỵ vua Trần Nhân Tông.


Tháp cao 19,51 mét, sừng sững suốt 7 thế kỷ như đóa sen khổng lồ tôn vinh tinh thần Phật giáo. Xưa kia, chùa có vạc đồng nặng hơn 7 tấn được liệt vào hàng “An Nam tứ đại khí” nhưng dấu tích còn lại hiện là bốn tảng đá chạm hoa sen kê chân vạc.


Ngoài Lễ hội đền Trần diễn ra từ 15- 20/8 Âm lịch hàng năm, nghi lễ ở đây diễn ra với các lễ rước từ các đình, đền xung quanh về dâng hương, tế tự ở đền thờ 14 vị vua Trần. Nghi thức này là hồi ảnh cung cách của triều đình phong kiến xưa và những nghi thức trang trọng.

Trong vài năm gần đây, đúng rằm tháng Giêng, tại đền Trần tổ chức nghi lễ Khai ấn. Các làng rước kiệu các vị thần về tụ tập ở đền Thượng để tế các vua Trần. Nghi thức này phản ánh một tập tục nghi lễ cổ. Khai ấn là mở đầu cho ngày làm việc của năm mới. Song không đợi đến chính hội, khách thập phương đã nô nức trẩy về đền Trần. Hành hương về cội nguồn, ai cũng cầu mong điều tốt lành, thịnh vượng.

Trong khi đó, khách hành hương ở mọi miền đất nước về Phủ Dầy ngày càng đông trong nhiều năm trở lại đây, nhất là vào dịp diễn ra chợ Viềng (mùng 8 tháng Giêng), và ngày kỵ Mẫu (thượng tuần tháng 3 Âm lịch)


Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định) là một quần thể Di tích kiến trúc nghệ thuật, nơi thờ bà Chúa Liễu Hạnh. Quần thể Di tích Phủ Dầy bao gồm 21 di tích phủ, đền, lăng... trong đó có các công trình lớn như phủ Tiên Hương (được xây dựng từ năm 1578), Phủ Vân Cát, lăng Mẫu Liễu Hạnh... Phủ Dầy có quần thể kiến trúc nghệ thuật có giá trị, đặc biệt là Phủ chính Tiên Hương có kiến trúc tương đối quy mô gồm ba tòa dàn hàng ngang gọi là Phương Du, có nhà bia, phía trước là hồ bán nguyệt; Điện thờ chính gồm 4 cung nguy nga tráng lệ, bên trong có tượng bà Chúa Liễu Hạnh sơn son thếp vàng đặt ở hậu cung.

Cùng nằm gần trục quốc lộ 10, cách thành phố Nam Định khoảng 10 km về phía đông nam là làng hoa cây cảnh Vị Khê có lịch sử hơn 700 năm, từng là vườn hoa, làng quất dưới triều Lý - Trần và ngày nay nổi tiếng với nghệ thuật uốn tỉa thổi hồn cho cây cảnh.


Trong làng còn lưu giữ bộ cây thế 300 tuổi, đoạt giải thưởng Cung đình Huế, cũng như nhiều cây cảnh, cây thế, cây bonsai được uốn tạo dáng công phu.

Bà Đặng Bích Thọ, Giám đốc Chi nhánh Công ty Du lịch Phượng Hoàng nhận xét, thực tế khảo sát cho thấy, các điểm di tích văn hoá, làng hoa cây cảnh, làng nghề tại Nam Định đều có thể trở thành điểm du lịch thu hút khách.

Xuân Cường

loading...

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản