Êritơria bị siết chặt cấm vận

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 6/12 (giờ Việt Nam) đã thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp cấm vận bổ sung trên cơ sở lệnh cấm vận vũ khí và đi lại được áp đặt cách đây 2 năm đối với Êritơria do nước này tiếp tục hỗ trợ các nhóm vũ trang tìm cách gây mất ổn định Xômali và các khu vực vùng Sừng châu Phi.


Tổng thống Êritơria, Issaias Aferworki, trong một lần đến thủ đô Campala của Uganđa hồi tháng 8/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Sau khi nghe báo cáo của Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD), HĐBA đã bỏ phiếu nhất trí thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Êritơria. Trung Quốc và Nga bỏ phiếu trắng. Nghị quyết cho biết Êritơria tiếp tục ủng hộ chính trị, tài chính, huấn luyện và hậu cần cho các nhóm chống đối vũ trang, kể cả tổ chức Al-Shabaab, nhằm phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Xômali cũng như khu vực.

Ngoài ra, nghị quyết cũng lên án cuộc tấn công khủng bố tháng 1/2011 nhằm làm gián đoạn hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi tại Ađi Abêba (Êtiôpia) như Nhóm Giám sát Xômali - Êritơria đã công bố các bằng chứng liên quan hồi tháng 7 vừa qua.

Qua nghị quyết mới, được Gabông và Nigiêria tài trợ, HĐBA tố cáo Êritơria nhiều lần vi phạm các nghị quyết trước đây và yêu cầu nước này ngừng tất cả các nỗ lực trực tiếp hoặc gián tiếp gây mất ổn định ở các nước, kể cả thông qua giúp đỡ tài chính, quân sự và phi quân sự như cung cấp các trung tâm và các trại huấn luyện, hộ chiếu, các khoản kinh phí hoặc phương tiện đi lại cho các nhóm vũ trang.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh