Dùng nước gần nghĩa trang, nhiều người mắc ung thư?

Mặc dù định cư trên vùng đất khá thoáng, với những ngôi nhà trông ra đầm Cù Mông, thế nhưng thôn Hòa Hội (xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) lại mang tiếng là “xóm ung thư” khi mấy năm gần đây gần hai chục người, chủ yếu là tuổi trung niên đã ra đi vì căn bệnh quái ác này.

 

Cụ Lê Huynh, 88 tuổi là bậc cao niên ở Hòa Hội tâm sự, nếu cuộc sống vẫn bình yên thì không có nơi nào đáng sống hơn ở đây. Nhưng mấy năm gần đây bà con luôn phập phồng lo sợ vì căn bệnh ung thư đã cướp đi bao nhiêu người. Cụ Huynh nói: “Tôi phải 3 lần cạn nước mắt tiễn các con trai của tôi về cõi vĩnh hằng”. Ba người con trai của cụ là anh Lê Văn Kiêu, mất năm 2001 khi mới 45 tuổi; anh Lê Thành Long, mất năm 2004 khi mới 37 tuổi và mới đây anh Lê Văn Nòng, mất khi mới 48 tuổi, đều chung chứng bệnh ung thư gan.

 

Ông Nguyễn Văn Bê (phải), một cư dân của xóm, phải sống vật vã trong đau đớn do căn bệnh ung thư gây ra. Ảnh: Phú Yên Online

 

Theo người dân Hòa Hội, từ năm 2001 đến nay, nhiều người dân trong thôn đột nhiên phát bệnh ung thư nên không qua khỏi, để lại sau lưng là gánh nặng mưu sinh cho gia đình. Trong ngôi nhà nghi ngút khói hương thờ bà Nguyễn Thị Nhỏ mất cách đây nửa tháng, người nhà bà Nhỏ cho biết khoảng năm 2010, chồng bà Nhỏ là ông Nguyễn Văn Chơn đã mất vì căn bệnh ung thư bướu, giờ đến lượt bà vì bệnh ung thư gan. Nghiệt ngã hơn, dòng họ bà Nhỏ có 4 con, cháu phải ra đi vì bệnh ung thư.

 

Theo ông Lê Xuân Băng, Trưởng thôn Hòa Hội, tính đến nay cả thôn đã có 19 người chết vì bệnh ung thư. Trong đó, người trẻ nhất chỉ mới 20, người lớn nhất khoảng 66 tuổi và đa số người bị chết vì bệnh ung thư tập trung ở lứa trung niên, từ 40-50 tuổi. Trong thôn vẫn còn 2 người đang mắc bệnh ung thư.

 

Trưởng Trạm Y tế xã Xuân Cảnh, chị Nguyễn Thị Thảo cho biết: Trong năm 2012, thôn Hòa Hội có tất cả 9 người chết, trong đó 7 trường hợp chết do mắc bệnh ung thư. Đây quả là một con số phải quan tâm.

 

Bà con ở Hòa Hội nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư là do sử dụng giếng nước bị ô nhiễm, xuất phát từ nghĩa địa trong thôn.

 

Trưởng thôn Lê Xuân Băng cho hay: “Gần như cả thôn đều sử dụng chung các giếng nước tập thể gần nghĩa trang để sinh hoạt hằng ngày, trong khi đó khu nghĩa trang với hơn một nghìn mgôi mộ lại nằm ở trên cao, các giếng nước sinh hoạt nằm dưới thấp , lại bị nhiễm phèn nặng , vì vậy mọi nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh ung thư người dân đều đổ dồn vào nghĩa trang”. Ông Lê Xuân Băng cũng đã cùng với bà con nhiều lần kiến nghị trong các kỳ họp hội đồng nhân dân, tiếp xúc cử tri, yêu cầu kiểm định mẫu nước, xác định nguyên nhân gây bệnh để bà con biết cách phòng ngừa; đồng thời hỗ trợ xây dựng hệ thống nước sạch, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh, ông Nguyễn Văn Chính cũng khẳng định, từ năm 2008 đến nay, bệnh ung thư xảy ra trên địa bàn thôn Hòa Hội tăng đột biến và hầu hết người dân đều nghi ngờ nguyên nhân là do khu nghĩa địa giữa thôn đã làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. UBND xã đã vận động đóng cửa nghĩa địa , chuyển sang chôn ở nghĩa địa của thôn Hòa Mỹ cách đó khoảng 1,5 cây số. Tuy nhiên, hiện nay khi có người thân chết bà con vẫn tiếp tục chôn ở đây .

 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cần sớm vào cuộc, điều tra nguyên nhân để có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho gần 670 người dân thôn Hòa Hội.

 

 

Thế Lập

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh