Dưa bồn bồn trở thành món ăn khoái khẩu của người Việt

Dưa bồn bồn có mặt từ khắp nơi trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội cũng có dưa bồn bồn là chuyện hiếm từ trước đến nay. Nhiều người dân chuyên làm dưa bồn bồn ở tỉnh Cà Mau cho biết, dưa bồn bồn đang trở thành sản phẩm có thương hiệu trên thị trường bởi giá trị kinh tế của nó.

Từ một sản phẩm “cây nhà lá vườn”, nay dưa bồn bồn có giá bán là 50.000 đ/kg. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng mua được loại sản phẩm này. Bồn bồn là loại cây hoang dã, thích nghi với vùng nước ngọt. Trước đây bồn bồn mọc tự nhiên khắp đồng ruộng. Nhưng nay do người ta lấy bồn bồn để làm dưa nên ngày càng khan hiếm.

Kỹ thuật làm dưa bồn bồn khá đơn giản. Từ nguyên liệu thô là cây bồn bồn tươi, người ta lột vỏ cây bồn bồn, chọn phần non ngâm nước muối có pha gia vị. Thời gian một tuần sau là ăn được. Dưa bồn bồn ăn tươi, xào tôm, thịt, nấu canh… tất cả đều rất ngon. Ngày nay dưa bồn bồn trở thành đặc sản đặc biệt của Cà Mau, người ta có thể làm quà tặng người thân tận Hà Nội, Lạng Sơn. Một số thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh đến tận Cà Mau đặt hàng dưa bồn bồn mang về cung cấp cho thị trường thành phố.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng vài trăm hộ trồng gần 500 ha bồn bồn để làm dưa. Trong tương lai không xa, nghề này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh, thu hút hàng ngàn lao động, trở thành nghề để nông dân nơi đây phát triển kinh tế gia đình.

Trần Thành Nên

loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản