Đổi thay trên quê hương cách mạng Mỹ Lộc

Là 1 trong 4 xã của vùng căn cứ cách mạng Cái Ngang, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) đã từng bước chuyển mình đi lên trong xây dựng và phát triển đời sống kinh tế - xã hội. Nổi bật là năm 2014, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Một điển hình nuôi lươn giống thương phẩm tại huyện Tam Bình.


Là xã thuần nông, mạng lưới hạ tầng yếu kém, khó khăn trong thu hút nguồn lực đầu tư, Đảng bộ xã Mỹ Lộc xác định huy động nội lực và tạo sự đồng thuận trong dân là điều kiện tiên quyết để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới.


Xác định hạ tầng là tiêu chí quan trọng để tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế và làm thay đổi bộ mặt nông thôn, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Mỹ Lộc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng 7 tuyến đường giao thông có chiều dài 18 km được láng nhựa, kiên cố hóa 24 km bờ bao và 15 cống đập, đầu tư nâng cấp hệ thống chợ nông thôn và mạng lưới trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Nhờ đó, xã nhanh chóng hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống.

Thông qua các tổ chức đoàn thể, trong các cuộc họp nhân dân tự quản, Đảng ủy xã Mỹ Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân về xây dựng các công trình mang lại lợi ích trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất và nâng cao đời sống mà người dân là chủ thể thụ hưởng. Dựa vào lực lượng cán bộ, đoàn thể làm nòng cốt và đảng viên gương mẫu đi đầu, Mỹ Lộc tạo sự đồng thuận trong huy động nguồn lực nhân dân đóng góp trên 22 tỷ đồng thi công các công trình hạ tầng, tạo sự đổi thay bộ mặt xã vùng nông thôn.

 

Mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” đạt hiệu quả cao.


Thành công lớn nhất của xã Mỹ Lộc trong xây dựng xã nông thôn mới là xây dựng hiệu quả mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”, với diện tích 600 ha, thu hút trên 1.350 nông dân, nhân rộng mô hình sản xuất lúa VietGAP... đạt lợi nhuận cao hơn gần 3,5 triệu đồng/ha so với sản xuất ngoài mô hình, nhằm khai thác thế mạnh cây lúa sản xuất theo hướng hàng hóa và chất lượng. Cùng với mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”, Mỹ Lộc còn nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như: Nuôi lươn giống thương phẩm, đưa cây màu xuống ruộng… Đồng thời, Mỹ Lộc còn phát triển các ngành nghề thủ công như: Đan thảm lục bình, kết cườm… tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới. Đến nay, xã Mỹ Lộc không còn nhà tạm, 70% nhà ở đạt chuẩn theo quy định, thu nhập bình quân đầu người đạt 25,089 triệu đồng/năm, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 93,22%, tỷ lệ hộ nghèo từ 5,3% (năm 2010) giảm xuống còn 2,25%.


Đồng chí Võ Ngọc Liền, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc cho biết: Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã thấy vui hơn và rất tự hào vì Mỹ Lộc là 1 trong 4 xã của tỉnh Vĩnh Long hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới trong năm 2014. Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, Mỹ Lộc tiếp tục triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng, giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; trong đó, tập trung các tiêu chí: Thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường, an ninh trật tự xã hội, gắn phát triển sản xuất với đầu tư mạng lưới cơ sở thu mua, chế biến… tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao thu nhập hộ nông dân và chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động bền vững, tạo sự khởi sắc, phát triển kinh tế - xã hội của xã vùng căn cứ cách mạng tỉnh Vĩnh Long.


Huỳnh Kim Phượng

Tin khác
  • Phát huy truyền thống cách mạng trên quê hương Xứ Lạng

    Phát huy truyền thống cách mạng trên quê hương Xứ Lạng

    07:56 ngày 28/08/2014

    Khởi nghĩa Bắc Sơn tuy là phong trào đấu tranh của một địa phương, nhưng lại có một vị trí lịch sử rất quan trọng đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh của phong trào cách mạng của quê hương Xứ Lạng và góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào cách mạng cả nước.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh