Điều tra vụ thiết bị y tế kém chất lượng tại các bệnh viện Hà Nội

Thượng tá Phan Cao Thu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) - Công an Hà Nội sáng 1/8 xác nhận, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đang phối hợp với Bộ Y tế vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật vụ việc lô thiết bị máy xét nghiệm sinh hóa thuộc gói thầu số 4 đầu tư cho cơ sở y tế tuyến huyện ở Hà Nội gây bức xúc dư luận.

Theo thông tin ban đầu, cơ quan điều tra xác định có những dấu hiệu cho thấy có việc làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước và những dấu hiệu bất thường của việc máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 được mua bán qua nhiều công ty ở Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Vân Đình là một trong sáu bệnh viện tuyến huyện được cấp máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA240. Trong vòng 2 năm qua, chiếc máy này phải sửa tới 35 lần - Ảnh: tuoitre.vn


Lô thiết bị máy xét nghiệm sinh hóa nằm trong gói thầu số 4 thuộc Dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho một số bệnh viện tuyến huyện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ gồm 6 bệnh viện là Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Thanh Oai, Phú Xuyên và Quốc Oai.

Đơn vị trúng thầu cung cấp các thiết bị này là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá trúng thầu 26,78 tỷ đồng. Các thiết bị y tế này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến năm 2012 đã được thanh tra, kiểm toán và quyết toán.

Tuy nhiên, mới đây qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có nhiều bất thường ở máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240. Chiếc máy này bên ngoài có tem nhãn hàng hóa ghi tên, địa chỉ hãng sản xuất máy tại Đức, nhưng nhiều phụ kiện bên trong xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam (3 quạt làm mát và 5 mô tơ sản xuất tại Trung Quốc, 1 quạt gió nhỏ sản xuất tại Việt Nam).

Bên cạnh đó, 2 bệnh viện Thường Tín và Hoài Đức cũng phản ánh những máy này không đạt chất lượng. Đã phải ngừng hoạt động khoảng 1 năm nay.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 31/7, trao đổi với báo chí tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra bất ngờ với việc lô thiết bị y tế Greiner GA240 nhập vào Việt Nam có hai tờ giấy phép nhập khẩu cùng một số 5087 nhưng thời gian ký khác nhau: tháng 6/2010 và tháng 8/2010, cùng do bà Nguyễn Thị Kim Tiến (khi đó là Thứ trưởng) ký.

Bà Kim Tiến cho biết sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an làm rõ việc có hay không giả mạo giấy tờ, gian lận thương mại trong nhập khẩu lô máy xét nghiệm nói trên; có hay không việc nhà nhập khẩu nhập thiết bị về trước rồi sau đó mới hợp thức hóa thủ tục.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo ngành y tế chủ động kiểm tra sự việc. Quan điểm của UBND thành phố Hà Nội là nếu có sai phạm xảy ra sẽ không bao che, cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Sở Y tế cần làm rõ quy trình đấu thầu, nguồn gốc của lô thiết bị y tế nhập khẩu tại Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cũng như việc đưa vào sử dụng thiết bị khi chưa được phép của Sở Y tế.Tổ công tác Sở Y tế Hà Nội kiểm tra máy xét nghiệm sinh hóa tại Bệnh viện Hoài Đức. Ảnh: vnexpress.net
Hạnh Quỳnh - Tuyết Mai
loading...

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản