Điêu đứng vì "tắc kè giá trăm triệu đồng"

Những năm trước đây, ở vùng U Minh Thượng thuộc các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng, khi có chủ trương chuyển một số diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang nuôi tôm sú thì đi đâu cũng nghe người dân bàn tán chuyện nuôi tôm làm giàu.


Còn bây giờ, người dân vùng này lại đang bàn rất sôi nổi chuyện có người mua tắc kè với giá cao. Trước lời đồn thổi hàng trăm triệu đồng/con tắc kè, nhiều người dân đã bỏ công ăn việc làm chuyển sang làm "lái" tắc kè; cuối cùng “tiền mất, tật mang”.

Tắc kè bỗng dưng có giá

Gần tháng nay, người dân vùng U Minh Thượng bàn tán xôn xao quanh chuyện con tắc kè. Có người đang hành nghề lái tôm, cua, cá, bán tạp hóa, thậm chí có cả một số cán bộ, giáo viên... cũng tham gia vào cuộc làm "thương lái" tắc kè.


Bởi vì một số đối tượng tung tin quá hấp dẫn. Chẳng hạn, nếu ai có tắc kè cân nặng từ 0,35 kg thì mua với giá từ 5-15 triệu đồng/con; 0,4 kg là 40 - 50 triệu đồng/con, còn nửa kg trở lên thì mua từ 100 - 200 triệu đồng/con. Thấy dễ kiếm tiền (thường thì nhà ai cũng có một vài con tắc kè), người này truyền miệng người kia, người khác thì điện thoại cho người nọ, tình hình trở nên rối ren.

Người đi săn nhiều năm chỉ bắt được tắc kè khoảng 100 g/con như thế này.


Chúng tôi bắt chuyện với một số người đang ngồi trong quán nước ven quốc lộ 63 thuộc địa bàn xã Đông Thái, huyện An Biên, nói muốn bán tắc kè. Tôi hỏi giá bao nhiêu thì một trong số người này ra giá 5 triệu đồng.


Không đợi tôi có đồng ý hay không thì người khác lại ra giá 10 triệu đồng. Cứ thế, dùng dằng một lúc, con tắc kè mà tôi nói đã có giá 25 triệu đồng. Thấy vậy, tôi kết: Các anh mua thì đặt cọc 5 triệu đồng đi. Đến lúc này thì mọi người đều nói... chưa có tiền!


Tương tự như vậy, chúng tôi đến địa bàn huyện An Minh, xuôi về Vĩnh Thuận, qua U Minh Thượng thì đến đâu cũng nghe bàn tán chuyện con tắc kè, nhưng khi nhắc đến đặt tiền cọc thì họ nói để điện thoại cho người này, người nọ gặp "chủ mua tắc kè" mới có tiền, hơn nữa "ông chủ" này nói phải thấy con tắc kè thì mới chịu mua. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi ông chủ của các anh là ai thì người này nói ở An Giang, Đồng Tháp, người khác lại là Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... Có người còn quả quyết ông chủ ở tận... nước ngoài!

Chúng tôi giả là người đi thu mua tắc kè với yêu cầu tắc kè nặng từ 400 - 500g, nhiều người bao quanh đòi nhận tiền cọc để đi mua. Chúng tôi nói, khi nào thấy tắc kè đạt yêu cầu như vậy thì mua luôn chứ không đặt cọc. Nghe xong, họ nói với chúng tôi cứ ngồi đây một chút là đem đến, thế nhưng họ lần lượt "một đi không hề trở lại". Đến đây, chúng tôi đã hiểu những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt. Theo những lão nông ở đây thì con tắc kè nuôi trong nhà không thể có cân nặng đến 400 hay 500 g. 

"Tiền mất, tật mang"

Những ngày này, người dân vùng U Minh Thượng đang bước vào đợt thu hoạch vụ lúa mùa. Điều này cũng có nghĩa là nhiều nhà đang trong thời kỳ hết gạo. Khó khăn là vậy, nhưng nhiều người lại cả tin để đi vay mượn tiền hòng muốn "đổi đời" từ nghề làm thương lái tắc kè để cuối cùng tiền mất, tật mang.

Nằm co ro trên giường, anh L.V.T, ngụ ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, đến giờ vẫn không hiểu sao mình lại tin lời bạn nhậu để ôm nợ. Anh T. cho biết, khi đi đám cưới nghe nhiều người nói nếu anh có con tắc kè nặng từ 0,35 kg trở lên, họ sẽ mua lại và cho anh thêm hoa hồng. Hám lợi, về nhà anh vay 10 triệu đồng để tìm mua tắc kè.


Con tắc kè 0,35 kg trở lên thì không có, nhưng anh cũng tìm được 2 con, mỗi con khoảng 200g, với giá 5 triệu đồng, 2 con nhỏ hơn nữa là 2 triệu đồng. Mua được tắc kè, anh T. liền điện thoại "báo tin mừng" cho bạn, nhưng người bạn này nói để điện cho người kia, người kia lại nói là chỉ nghe người bạn nữa nói. Cứ thế, hết người này điện cho người nọ, lòng vòng gần 20 người mà không tìm ra ai là người... chịu đứng ra mua số tắc kè này.


Đem 4 con tắc kè về nhà, anh T. lại nhận được điện thoại của một người bạn khác bảo lên An Giang sẽ có người ở "nước ngoài" về mua. Nghe lời bạn, anh T. lên An Giang mấy ngày tìm mối bán cũng chỉ nhận được câu trả lời là để... điện thoại cho "ông chủ". Lòng vòng mấy ngày hết tiền, anh T. đành đem số tắc kè này về, lúc này 4 con tắc kè đã ốm tong teo, anh đành đem thả.

Còn trường hợp của anh N. ngụ ấp Đập Đá, xã Vĩnh Phong (Vĩnh Thuận), còn bi đát hơn. Đang hành nghề buôn cua, mỗi ngày cũng có lãi vài trăm ngàn, nhưng khi nghe "lái tắc kè" lãi gấp nhiều lần nên anh chuyển sang nghề mới này mặc cho gia đình can ngăn. Anh N. lấy số tiền mua cua hàng ngày hơn 10 triệu đồng để hành nghề "lái tắc kè".


Và hậu quả là đến nay anh N. đã cụt vốn. Chị Ng. (vợ anh N.) buồn rầu: "Chồng tôi đi đến nay đã hơn 20 ngày mà chưa về. Tôi điện thoại hỏi thì chồng tôi nói là đã hết tiền với "thương vụ" tắc kè rồi nên không dám về nhà và khi nào đi làm có tiền thì về, rồi tắt máy đến nay luôn".


Anh C., giáo viên ngụ xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, thổ lộ: "Mấy ngày nay tôi tốn mấy trăm ngàn đồng để điện thoại hỏi thăm ai có tắc kè cỡ lớn để mua nhưng không ai có. Bây giờ tôi mới hiểu, làm gì có tắc kè to bằng cườm tay người lớn".

Trung tá Nguyễn Việt Mỹ, Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Thuận, cho biết: "Mấy ngày nay, chúng tôi nghe nhiều người bàn tán việc tắc kè có giá. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi nhận định, đây chỉ là thông tin đồn nhảm chứ không có ai lại đi mua một con tắc kè với giá vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.


Thực tế, cũng không có con tắc kè nào lại nặng đến 400 - 500 g. Qua đây, chúng tôi mong rằng người dân nên cảnh giác với lời đồn thổi này, để tránh hậu quả "tiền mất, tật mang".

Hoàng Vân

Tin khác

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh