Điểm tựa của ngư dân nơi biển xa

23 năm qua kể từ ngày thành lập, Nhà giàn DK1 hiên ngang giữa Biển Đông không chỉ là bằng chứng lịch sử khẳng định nơi ấy là cột mốc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam, mà còn khẳng định sức kiên cường bám trụ của các chiến sĩ Nhà giàn DK1 quyết tâm giữ vững chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Trong suốt 23 năm qua, các Nhà giàn DK1 từ bãi cạn Ba Kè đến Cà Mau đã thực sự là điểm tựa tin cậy của ngư dân các tỉnh duyên hải Trung và Nam bộ ra đây khai thác đánh bắt hải sản.

 

Thương yêu ngư dân như người thân trong nhà


Những ngày trung tuần tháng bảy này đến “đại bản doanh” của các Nhà giàn DK1 đóng quân ở Vũng Tàu, câu chuyện của những thế hệ cán bộ chiến sĩ đầu tiên ra chốt giữ Nhà giàn không phải về những hi sinh thầm lặng hoặc những cống hiến lớn lao, mà kể về những lần giúp đỡ gạo, nước ngọt, muối ăn, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân gặp nạn trên biển.

 

Nhà giàn Phúc Tần 3 luôn là điểm tựa vững chắc cho các ghe đánh cá.

 

 Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, bảo: “Bây giờ bà con ngư dân đối với chúng tôi là người thân trong nhà. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, giúp đỡ bà con ngư dân khi gặp hoạn nạn khó khăn là mệnh lệnh từ trái tim. Chính từ sự giúp đỡ gắn bó ấy, đã giúp cho bà con ngư dân rất yên tâm ra khơi bám biển”.


Câu chuyện xúc động về hai ngư dân Quảng Ngãi đã chết lâm sàng được cán bộ chiến sĩ Nhà giàn Tư chính 5 (DK1/14) cứu sống tháng 4/2001 vẫn in đậm trong ký ức Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, nguyên chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/14 ngày ấy.


Thiếu tá Đoàn kể trong niềm xúc động: “Một trưa tháng 4/2001, trong khi chúng tôi vừa ăn cơm trưa xong thì chiến sĩ quan sát báo cáo có 2 mục tiêu lạ hướng đông bắc đang tiến vào nhà giàn. Mở rađa quan sát, thì đó là hai ghe ngư dân. Khi đó tôi là Phó chỉ huy trưởng chính trị Nhà giàn DK1/14. Theo kinh nghiệm, tôi nhận định chắc chắn trên ghe có người gặp nạn. Tất cả chúng tôi không nghỉ trưa, hướng mắt về 2 ghe đang lao nhanh về nhà giàn chờ đợi. Lệnh y sĩ chuẩn bị cấp cứu tại chỗ. Hơn một giờ sau, 2 ghe cá đã tiến sát nhà giàn và phát tín hiệu xin được cấp cứu. Sóng lừng, chiếc ghe tròng trành chao đảo. Chúng tôi chạy xuống sàn cập tàu, tung dây mồi. Một người đàn ông trạc hơn 50 tuổi nói: “Các chú ơi xin cứu chúng tôi với”. Ông chỉ kịp nói như thế rồi òa khóc. Hai ngư dân bị nạn nhanh chóng được cõng lên nhà giàn. Đại úy chuyên nghiệp, y sĩ Nguyễn Phương Đông nhanh chóng sơ cứu và chẩn đoán cho biết, cả hai ngư dân bị ngất vì tắc tiểu, nguy cơ vỡ bàng quang và tử vong cao, trong đó một người đã có dấu hiệu chết lâm sàng. Khẩn cấp vô trùng các thiết bị y tế, vừa hô hấp nhân tạo và nhanh chóng luồn ống thông tiểu. 1 phút, 2 phút trôi qua, nước tiểu không dẫn được ra ngoài, bệnh nhân bắt đầu co giật, mắt trợn ngược, mạch chủ không tìm thấy. Trước nguy kịch ấy, y sĩ Đông đã dùng miệng của mình hút nước tiểu của người bệnh ra qua ống thông tiểu. Máu và nước tiểu lẫn lộn được hút ra ngoài, cùng với hô hấp nhân tạo, xoa bóp lồng ngực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau hơn 3 giờ tận tình cấp cứu, chăm sóc, hai ngư dân đã tỉnh lại. Câu đầu tiên họ nói trong nước mắt là Xin cảm ơn các anh bộ đội, nếu không có các anh, chúng em đã bỏ mạng ở vùng biển này.

 

Chủ ghe - ông Dương Văn Út nói trong xúc động: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn các anh. Tình cảm này, chúng tôi ghi ơn trong đời. Nếu không có các anh cấp cứu, không biết tôi phải nói thế nào với gia đình người thân của họ nữa”. Để tỏ lòng biết ơn, ông Út ngỏ lời gửi lại tiền thuốc và công chữa bệnh, nhưng các cán bộ chiến sĩ không nhận, ngược lại còn hỗ trợ mỗi ghe 2 khối nước ngọt, 10 kg muối. Đối với hai ngư dân gặp nạn, mỗi người được cấp 3 ngày thuốc miễn phí và 2 hộp sữa bồi dưỡng sức khỏe. Để tỏ lòng cảm ơn, ông Út đã đem 2 bịch cá tươi và xin ở lại một đêm cho hai ngư dân khỏe lại.


Bữa cơm chiều thân mật giữa cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/14 với ngư dân có thêm món chả cá thu do các ngư dân làm. Ông Út đề nghị: “Từ hôm nay, chúng tôi xin được kết nghĩa với Nhà giàn DK1/14 được không? Mỗi lần đi biển, chúng tôi lại tới”. Đại úy Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn khi ấy bảo: “Các anh cứ yên tâm, mỗi nhà giàn là một điểm tựa tinh thần để ghe tàu ra đánh bắt hải sản. Bên cạnh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, chúng tôi còn có nhiệm vụ bảo vệ ngư dân nữa. Lúc nào chúng tôi cũng coi ngư dân như người thân trong nhà”.


Từ vụ cứu hai ngư dân năm 2001, các nhà giàn DK1 có tên mới là “Nhà tình nghĩa”. Theo lý giải của các ngư dân, gọi như thế để thể hiện tình cảm gắn bó giữa quân và dân. Sau lần đi biển ấy, về đất liền, ông Út đã kể lại việc hai ngư dân bị nạn được các chiến sĩ trên “Nhà tình nghĩa” cứu sống, và họ truyền tai nhau giữa biển xa, có các chiến sĩ hải quân trên “Nhà tình nghĩa” thương yêu ngư dân như người thân trong gia đình.


Lần theo điện thoại, chúng tôi gọi điện cho ông Út hỏi về chuyện hai ngư dân của ông được cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/14 cứu sống hồi năm 2001, ông Út cười khà khà chất giọng Quảng Ngãi mặn mòi: “Chuyện đó lâu rồi anh à, nhưng cả đời tui không quên được. Bây giờ chúng tui đi biển đánh bắt cá rất yên tâm. Khi gặp khó khăn hoạn nạn đã có các chiến sĩ nhà giàn giúp sức rồi” - Từ đầu năm đến giờ bác đã đi được mấy chuyến rồi? - “Cả thảy là 8 chuyến rồi. Đời người ngư phủ gắn liền với biển nước, chỉ cần ở bờ nửa tháng là nhớ biển. Làm nghề này thời gian ở biển nhiều hơn ở đất liền. Nhà tui, đời ông, đời cha đều làm nghề biển, sống chết với biển và luôn coi biển là quê hương của mình”, ông Út chia sẻ chân thành.


Vì nhân dân phục vụ


Ngoài nhiệm vụ canh biển giữ chủ quyền Tổ quốc, các chiến sĩ Nhà giàn DK1 còn là chỗ dựa vững chắc cho tàu thuyền, ngư dân ra đánh bắt, khai thác thủy, hải sản trên các vùng biển. Ngư dân ra đánh bắt hải sản ở khu vực nhà giàn Ba Kè chủ yếu đến từ Quảng Ngãi. Ngư dân ra nhà giàn Phúc Nguyên, Tư Chính, Quế Đường, Huyền Trân chủ yếu ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam. Riêng Nhà giàn DK1/10 các ghe câu mực ở đây chủ yếu đến từ tỉnh Cà Mau, Minh Hải, Kiên Giang, An Giang.


Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên khung quản lý nhà giàn DK1 cho biết: “15 nhà giàn DK1 là 15 điểm tựa tinh thần vững chắc cho ngư dân. Chúng tôi luôn coi bảo vệ ngư dân là một nhiệm vụ quan trọng. Từ nhiều năm nay, hàng trăm ngư dân được cấp cứu, hỗ trợ nước ngọt, thuốc men, quần áo lao động. Đây là sự sẻ chia giúp đỡ bà con gặp khó khăn, lúc hoạn nạn trên biển”. Ông Trần Văn Ơn, chủ ghe câu mực KG-0676 Kiên Giang, được cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 cấp cứu khi bị chân vịt chém toạc bụng, xúc động nói: “Mỗi lần đi biển có hàng trăm mối lo. Lo nhất là bị tai nạn lao động hoặc máy hỏng. Những lúc như thế, điều đầu tiên chúng tôi nghĩ tới là các chiến sĩ trên ‘Nhà tình nghĩa’. Chúng tôi luôn coi các anh bộ đội nhà giàn là anh em ruột thịt”.


Trong mỗi chuyến hải trình đánh bắt xa bờ, điểm tựa vững chắc của các ngư dân là nhà giàn DK1. Dù đánh bắt ở tọa độ nào, các ghe cá vẫn lấy nhà giàn làm “định vị” để xác định hướng đi. Giữa đêm tối mịt mùng, nhìn thấy ánh đèn hải đăng chớp trên nóc nhà giàn họ thấy ấm lòng, khi sóng to gió lớn, được cột dây vào chân đế nhà giàn thấy yên tâm, khi gặp hoạn nạn được các y sĩ nhà giàn cấp cứu, đón tiếp như người thân thiết. Còn đối với cán bộ chiến sĩ các nhà giàn DK1 mỗi lần cứu sống được một ngư dân, hỗ trợ nước ngọt, muối ăn, quần áo lao động cho một ghe đánh cá là niềm vui lại nhân lên gấp bội. Bởi họ hiểu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng chính là bảo vệ môi trường hòa bình cho ngư dân, cấp cứu ngư dân gặp hoạn nạn trên biển là mệnh lệnh từ trái tim người lính nơi tuyến đầu sóng gió.

 

Bài và ảnh: Mai Thắng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh