Điểm trường nơi gió, đá

Ba đứa trẻ xúm xít ngồi xổm quanh hai chiếc khay nhựa, một ngăn đựng ít cơm khô, một ngăn lõng bõng canh rau, ngăn còn lại là miếng thịt lợn. Trên nền xi măng thủng lỗ chỗ là những hạt cơm vương vãi. Chúng cùng ngước nhìn chúng tôi bước vào bằng cặp mắt đen lay láy, mồm vẫn nhai cơm ngon lành như không có chuyện gì xảy ra.


Bữa cơm trưa của các em học sinh trường Hố Quáng Phìn.


Đó là cảnh ăn trưa ở trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học (hay còn gọi là trường bán trú dân nuôi) Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Dù là ngôi trường lớn nhất của xã vùng cao Hố Quáng Phìn, cuộc sống của học sinh và giáo viên nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn mà những người ở dưới xuôi khó lòng tưởng tượng nổi.


Nhọc nhằn sự ăn, sự học


Thầy giáo Nguyễn Trung Thuận, 27 tuổi, lên Hố Quáng Phìn dạy học THCS ngay sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, có vợ là giáo viên cắm bản dạy tiểu học. Thầy giải thích từ “bán trú” nghĩa là nhà do cách xa trường nên học sinh phải ở lại từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thậm chí một số em cả tháng mới được bố mẹ đón về nhà một lần. Điều này khác hẳn với học “bán trú” ở dưới đồng bằng. Còn “dân nuôi” tức là sinh hoạt hằng ngày của học sinh một phần do người dân tự đóng góp.


Theo Quyết định số 85/2010/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông dân tộc bán trú, mô hình này ra đời dành cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhằm góp phần tạo nguồn cán bộ cho các vùng này.

Dãy nhà công vụ dành cho các giáo viên trường Hố Quáng Phìn.


Nếu nhìn trên bản đồ Tổ quốc, xã Hố Quáng Phìn nằm ở gần đỉnh xa nhất của đường chữ M, nơi cực bắc của Tổ quốc. Nơi đây có độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, địa hình hầu hết là núi đá trơ khấc, không thuận lợi cho nghề nông. Người dân chủ yếu là dân tộc Mông, lấy trồng ngô làm kế sinh nhai, và ngô cũng chỉ trồng được 1 vụ. Diện tích canh tác hiếm đến nỗi họ phải gom đất tra vào từng hốc đá để gieo hạt.


Lo cho con cái đủ ăn hằng ngày và có quần áo đủ ấm trong mùa đông đã là cả vấn đề của người dân vùng cao. Vì vậy, sự đóng góp của họ cho nhà trường (nếu có) cũng chỉ là mớ rau, bao gạo, tải ngô, hoặc xoong nồi, bát đũa... Ngày cuối tuần, họ xuống trường đón con và để bao ngô ở lại. Riêng việc vượt qua những quãng đường từ nhà tới trường và ngược lại cũng đủ để tôn vinh tinh thần hiếu học của đồng bào miền sơn cước.


Cô giáo Hiền đang múc nước trữ sẵn trong thùng để đưa vào bể lọc.


Bữa cơm của các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở Hố Quáng Phìn có thêm miếng thịt là nhờ Quyết định số 85-QĐTTg của Thủ tướng Chính phủ cấp cho mỗi em khoảng 6.000 đồng/ngày để ăn hai bữa chính. “Ở nơi đèo heo hút gió, mọi thứ đều đắt đỏ do phải tính thêm công vận chuyển, số tiền đó không phải là nhiều. Nhưng nhà nước lo được như vậy đã là quá tốt rồi”, thầy Thuận nói.


Điểm trường nơi gió, đá


Tuy nhiên, sự vất vả của các thầy cô và học sinh ở trường xã còn chưa thấm vào đâu so với các “điểm trường”. Các xã vùng cao mật độ dân cư rất thưa thớt. Cùng một thôn, nhà nọ nhìn thấy nhà kia ở lưng chừng núi, nhưng đến được với nhau có khi mất tới nửa ngày. Các điểm trường được đặt ở giữa thôn xóm để giảm thiểu quãng đường các em học sinh tới lớp.


Những giáo viên đến đây dạy học gọi là giáo viên “cắm bản”. Ngoài giờ đứng lớp, phần lớn thời gian còn lại trong ngày của họ là xuống từng gia đình thuyết phục và… gom từng học sinh tới lớp. Một số thầy cô nói vui giáo viên cắm bản phải làm việc 24/24, bởi họ phải “3 cùng” - tức ăn cùng, ở cùng và làm việc cùng - thì mới có thể lấy lòng bố mẹ các em, nhất là với những học sinh THCS, độ tuổi bắt đầu có thể giúp gia đình đi nương đi rẫy.


Theo chân thầy Thuận, chúng tôi đến thăm điểm trường Mua Trù Ván, cách trường chính khoảng 5 km. Ngồi sau chiếc xe máy mà tim tôi chỉ chực nhảy ra khỏi lồng ngực theo từng nhịp nảy của đôi giảm xóc. Có những đoạn đường dân sinh độc đạo lổn nhổn đá không đủ cho 2 chiếc xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá sừng sững, một bên là vực thẳm sâu hun hút không có cơ hội cho bất cứ sự sơ sảy nào. Thầy Thuận bảo mùa này còn đỡ, mùa đông sương mù dày đặc, tầm nhìn bị rút ngắn chỉ còn 4-5 m. Những ngày mưa các giáo viên phải dùng xích sắt quấn quanh lốp để tăng độ bám đường, nếu không thì chỉ còn cách đi bộ.


Khi lớp học hiện ra lờ mờ trước mắt cũng là lúc thầy Thuận phải bỏ lại chiếc xe máy để tiếp tục hành trình bằng… cuốc bộ. Mất thêm gần nửa tiếng nữa chúng tôi mới tới được điểm trường Mua Trù Ván. Gọi là trường nhưng chỉ bao gồm 2 phòng học dựng bằng ván gỗ, lợp mái prô-ximăng. Những bộ bàn ghế gỗ ọp ẹp do người dân tự đóng dường như quá khổ với các em học sinh cấp I. Xung quanh chỉ toàn là đá và gió hun hút thổi. Tôi thầm nghĩ xét về cơ sở vật chất, so với các “trường điểm” ở thành phố, thì “điểm trường” nơi đây có một khoảng cách “một trời một vực”.


Gian khổ vì thiếu nước


Với diện tích khoảng 27,5 km2, cả xã Hố Quáng Phìn có 8 điểm trường như vậy. Theo lời của thầy giáo Ma Văn Thưởng, người dân tộc Tày, cả xã Hố Quáng Phìn chỉ có 9 ngôi trường nhưng có tới 1.001 câu chuyện về những khó khăn vất vả của cuộc sống của những con người “gieo và gặt chữ”.


Giờ học môn tập viết của các em học sinh lớp 1.


Các điểm trường thường ưu ái dành cho những học sinh cấp I theo học, bởi các em còn bé đi lại khó khăn. Lên THCS, các em được gom về trường của xã. Tuy nhiên, số học sinh bỏ học ở tuổi này còn khá nhiều. Hầu hết là bỏ về nhà để phụ giúp công việc gia đình hoặc ra ngoài làm thuê kiếm tiền. Cá biệt, một số em gái 11-12 tuổi bỏ về nhà lấy chồng và… đẻ con.


Các giáo viên phải dậy từ 5 giờ sáng, đến từng nhà chở học sinh tới trường. Thời gian đầu lên đây chưa biết tiếng dân tộc, giáo viên trẻ bị gia đình… chửi mà không biết. Thậm chí họ còn thả chó ra đuổi thầy cô. Cũng phải thôi, bởi ở tuổi này các em đã bắt đầu đi làm kiếm tiền cho gia đình. Thêm 1 đứa đi học là mất một lao động trong nhà.


Dù có nhà công vụ để ở, nhưng điều kiện sống của các giáo viên không khác gì thời sinh viên ở trọ là mấy: Cũng 2-3 người chia nhau một căn phòng nhỏ hơn chục mét vuông, cũng giường đơn, giá sách đầu giường, hòm sắt tây đựng đồ để dưới gầm…

 
Thế nhưng, nỗi vất vả bậc nhất của giáo viên vùng cao Đồng Văn, Hà Giang là thiếu nước sinh hoạt. Địa hình nhiều núi đá không có điểm trũng chứa nước. Mùa khô, các giáo viên phải mang quần áo ra những hố đất để giặt, cho bao nhiêu xà phòng vào cũng không thấy bọt vì nước quá bẩn.


Thời gian gần đây huyện xây một số “hồ treo” - tức các bể nước lớn trữ nước, nhưng việc đi lại lấy nước cũng khá vất vả. Cô Phạm Thị Hiền, 25 tuổi, cho biết mỗi lần đi lấy nước phải mất từ 30 phút tới cả tiếng đồng hồ. Về nhà lại phải qua mấy công đoạn lọc thì mới sử dụng được. Vì vậy, trong sinh hoạt hằng ngày các giáo viên phải tiết kiệm từng gáo nước. Thiếu nước rửa rau, vo gạo đã khổ; đối với những giáo viên trẻ - những người đứng trên bục giảng đại diện cho văn minh và tri thức -thiếu nước để tắm giặt cũng khổ không kém. Họ đành bàn nhau góp tiền thuê xe chở nước từ thành phố mang lên.


Khi được hỏi về định hướng cho tương lai, liệu có chuyển về xuôi cho cuộc sống “dễ thở” hơn? thầy giáo Thuận nói: “Em lên đây lập nghiệp, xây dựng gia đình và sinh cháu là đã xác định sẽ gắn bó lâu dài với mảnh đất này. Để đến được với tri thức, mình khó khăn một nhưng bà con còn khó khăn mười”. 


Cuộc sống gian nan là vậy, nhưng dường như niềm tin vào sự nghiệp vinh quang mang cái chữ giúp đồng bào dân tộc để giúp họ thoát nghèo và định cư ở vùng biên viễn vẫn ngời sáng trong ánh mắt của những giáo viên trẻ cắm bản nơi đây.Bài và ảnh: Vũ Hội

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh