Đến với Trường Sa-Bài 4: Đồng hành cùng biển đảo

Khi đến các đảo, linh mục Phan Khắc Từ luôn đứng lặng trước những bia mộ của những liệt sĩ đã hy sinh trong nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Linh mục Phan Khắc Từ chia sẻ: “Nhìn ngày tháng năm sinh, năm mất trên những bia mộ tại Trường Sa Đông, thấy những chiến sĩ hy sinh còn quá trẻ. Họ đã hy sinh cả tuổi xuân cho Tổ quốc, điều này khiến tôi lặng đi”.

 

Linh mục Phan Khắc Từ làm lễ cho giáo dân tại đảo Trường Sa Lớn.

 

Còn trên đảo Tốc Tan, có bia mộ ghi chung tên 3 liệt sỹ, đảo bé quá không có đất chôn. Được biết, những người tìm thấy xác, theo quy định được đưa qua đảo lớn để chôn cất. Còn trên đảo Đá Tây, có cán bộ khu nuôi trồng thủy sản hy sinh bị gió lốc cuốn trôi không tìm thấy xác... Những hy sinh và mất mát đó khiến linh mục rất xúc động.


Trong khi đó, Thượng tọa Thích Hiển Đức tâm sự: “Hình ảnh hy sinh của những người lính trẻ và lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại đảo Trường Sa Lớn và lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại thềm lục địa phía nam để lại nhiều ấn tượng trong tôi. Chính vì vậy, tại lễ cầu nguyện tại chùa Trường Sa Lớn, tôi đã đọc bài kinh cầu cuộc sống an binh, tâm an lạc, những chiến sĩ và người dân trên đảo đầy đủ nghị lực sẵn sàng chiến đấu và đánh bại mọi kẻ thù”.


 

Thượng tọa Thích Hiền Đức thắp hương và cầu nguyện trong lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại thềm lục địa phía Nam.

 

Đại diện hai giới chức tôn giáo đi trong chuyến công tác của đoàn TP.HCM, cũng như phần lớn thành viên là lần đầu đến Trường Sa, được đặt chân đến vùng đất đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Chứng kiến điều kiện sống và tinh thần vượt khó do thời tiết, điều kiện khách quan, để luôn sẵn sàng chiến đấu, linh mục Phan Khắc Từ cho biết: “Đến Trường Sa, trước tiên tôi cảm ơn tổ tiên đã khám phá ra vùng đất giàu đẹp này và xác định chủ quyền khai thác.

 

Xúc động vì thấy biển trời rộng mở tương lai của con cháu. Đồng thời thấy trách nhiệm của bản thân cũng như con cháu phải giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng này. Đảng và Nhà nước quan tâm để cải thiện nhiều đời sống của quân và dân trên đảo. Tôi rất bất ngờ khi được biết trên đảo có 2 gia đình với 5 giáo dân và tôi rất lấy làm hạnh phúc vì điều này. Buổi chiều hôm đó tôi đã làm lễ Phục sinh cho 2 gia đình giáo dân và đây là niềm hạnh phúc với tôi khi được làm lễ trên đảo Trường Sa Lớn. Chính vì vậy, khi về đất liền, tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để công giáo đóng góp tích cực cho công cuộc bảo vệ biển đảo của Tổ quốc; đồng thời sẽ có những bài viết trên báo Công giáo và dân tộc về chuyến đi này, thực tế những điều tai nghe mắt thấy trên đảo và lễ phục sinh trên đảo Trường Sa Lớn để thúc đẩy lòng yêu nước và có những đóng góp tích cực hơn nữa bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước”.


Còn Thượng tọa Thích Hiển Đức cho biết: “Phật giáo luôn đồng hành cùng với quá trình bảo vệ và phát triển của đất nước. Chùa chiền trên đảo mong mang lại sự bình an và khẳng định chủ quyền lãnh thổ, đáp ứng nhu cầu tâm linh của quân dân trên đảo theo đạo Phật, đồng thời cũng hướng tới cái tâm hướng thiện. Từ thực tế của chuyến đi, tôi và Ban chấp hành Thành hội Phật giáo TP.HCM sẽ có những chương trình thuyết giảng và vận động tăng ni, phật tử về các chương trình về Trường Sa, tham gia tích cực vào phong trào hậu phương vì những chiến sĩ Trường Sa để những người lính an lòng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.


Mỗi người một tâm tư, nhưng trong lòng đều nhận thấy cần phải làm hơn nữa, tích cực hơn nữa vì Trường Sa, vì biển đảo của Tổ quốc.


Bài và ảnh: Xuân Cường

 

Bài cuối: Bảo vệ vững chắc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh