Đêm trắng “cửu vạn” những ngày cuối năm

Những ngày cận Tết này, khi mà hàng hóa từ mọi vùng miền đổ về thành phố với khối lượng gấp nhiều lần ngày thường thì cũng là thời khắc vào… “mùa” của những người làm nghề “cửu vạn” khuân vác. Đêm thường là khoảng thời gian làm việc của “cửu vạn” và từng xe hàng chất đầy hàng hóa được những “cửu vạn” nhanh chóng “bốc” xuống và chuyển qua các kho chứa. Chẳng cần nói thì ai cũng biết rằng công việc của những “cửu vạn” là cực kỳ vất vả, nếu không muốn nói là luôn phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, vắt cạn kiệt sức lực của mình để đổi lấy đồng tiền. Tuy nhiên, nếu ai không có sức khỏe và thể trạng cường tráng thì có lẽ cũng không thể “kham” nổi với cái nghề này, mặc dù qua mỗi đêm lao động một người có thể “đút túi” cả một đến vài trăm ngàn đồng…

Đến hẹn lại đông... "Cửu vạn"

Thâm nhập khu chợ đầu mối Long Biên, Đồng Xuân - Bắc Qua vào đêm của những ngày cận Tết này, chúng tôi thấy dường như chợ họp thâu đêm, suốt từ khoảng 11, 12 giờ đêm cho tới tận tảng sáng. Xe cộ, hàng hóa ngổn ngang kẹt cứng, trong đó có rất nhiều xe mang biển số ngoại tỉnh chở hàng về chợ. Một chủ hàng nước trà vặt bên cổng chợ Long Biên cho biết, tháng cuối năm, nhất là 2 tuần giáp Tết, lượng xe hàng ở các tỉnh về chợ đông gấp đôi, gấp ba ngày bình thường. Dạo quanh một lượt ở hai khu chợ đầu mối này chúng tôi thấy có rất đông “cửu vạn” bốc vác hàng hóa lên xuống xe. Một chủ buôn hoa quả gần đầu Phố Chợ Gạo, mặc dù đang chỉ đạo nhóm “cửu vạn” bốc dưa hấu từ trên xe ôtô xuống, nhưng khi tôi hỏi về số lượng “cửu vạn” mà bà thuê dịp này có tăng so với ngày thường(?!), bà vẫn không quên trả lời nhát gừng: “Hàng nhiều thế này, thuê nhiều gấp hai, gấp ba là thường…”.


Một góc chợ đầu mối Long Biên.


Qua quan sát và tìm hiểu, chúng tôi thấy hầu như chủ hàng nào cũng thuê khá đông “cửu vạn” để đợi bốc hàng lên, xuống xe. Thường là các “cửu” được chủ hàng “nhặt” ở đâu đó nơi chợ người. Cũng có những người được thuê mướn qua nhiều năm nên đã trở thành chỗ làm ăn thân thiết. Tấn quê Thanh Hóa, ”cửu vạn” cho một chủ buôn gạo ở Phố Chợ Gạo cho biết: “Em làm ở đây được 2 năm rồi. Ngày thường chỉ có 3 người làm là đủ vì mỗi đêm có 1 xe ôtô chở hàng về. Nhưng dịp cuối năm như thế này, hàng về một đêm có khi là 2, thậm chí 3 xe nên bà chủ phải thuê thêm gần chục người nữa mới kham nổi việc. Hầu như các chủ buôn ở các chợ đêm này đều phải thuê thêm nhiều “cửu vạn” vào dịp cận Tết…”. Để đảm bảo đủ quân số cho việc hằng đêm bốc xuống xe hơn 20 tấn hoa quả, bà Nguyễn Thị Mai, một chủ buôn ở chợ đầu mối Long Biên phải ra chợ người tuyển thêm gần chục thanh niên trai tráng khỏe mạnh với mức công nhật hằng đêm là 200.000 đồng. Bà Mai kể: “Bình thường thì nhà tôi nuôi 3 người chuyên bốc vác và trả lương tháng, thế nhưng tháng cuối năm thường phải thuê thêm “cửu vạn” mới đủ sức bốc hàng. Những người tôi thuê thêm này thì trả tiền theo buổi, mức tối thiểu là 180.000-200.000 đồng/đêm”. Qua tiếp xúc với một số chủ hàng tôi được biết, mặc dù tại các chợ người chẳng thiếu gì “cửu vạn” đứng chờ việc, thế nhưng để “nhặt” được những người có sức vóc khỏe khoắn, cường tráng đâu có dễ. Những người gầy gò yếu ớt là không thể làm được công việc bốc vác, bởi khối lượng công việc rất cực nhọc, vất vả...


Không ít phụ nữ hành nghề “cửu vạn”.


Không khí đêm ở các chợ đầu mối quả là nhộn nhịp và chỉ có số lượng ít ỏi chủ buôn, thương lái giao hàng và những người lái xe ra, còn tất tật là sự hiện diện của dân “cửu vạn”. Cả khu chợ Đồng Xuân - Bắc Qua có tới vài trăm “cửu” làm việc. Khu chợ Long Biên số “cửu vạn” còn đông hơn nhiều lần bởi đêm nào cũng có tới cả trăm xe hàng chờ bốc dỡ và rồi lại chuyển hàng đi.

Tại một số khu chợ rau đêm đầu mối khác như: Chợ Mơ, chợ Dịch Vọng, Chợ Hôm - Đức Viên… dẫu hàng hóa chủ yếu là rau xanh và một ít nông thổ sản khác, song vẫn có sự xuất hiện đông đảo của “cửu vạn”, dẫu không nhiều như khu chợ đầu mối Long Biên hay Đồng Xuân - Bắc Qua. Họ thường đi theo xe của chủ để bốc rau xuống và khi rau bán được thì nhiệm vụ của họ lại bốc lên xe cho khách mua…

Vất vả nhưng "sống" được

Phải công nhận một điều, công việc mà các “cửu” làm việc tại các chợ đầu mối ban đêm ở Hà Nội là cực kỳ vất vả khi họ thường phải có mặt tại chợ từ chập tối và chờ xe hàng về. Khi hàng về là họ bắt tay ngay vào khuân vác cho tới khi nào xong việc mới thôi. Có những xe hàng với khối lượng cả chục tấn vậy mà chủ hàng “tiết kiệm” chỉ thuê có 4 nhân viên làm việc khiến cho sự vất vả dồn hết lên vai 4 lao động. Một số loại hàng hóa đóng thùng, đóng sọt cần sự nhẹ nhàng khi bốc vác vì thế những người làm thuê phải hết sức cẩn thận, nên có làm nhanh cũng khó. Thời gian làm việc của “cửu vạn” thường phải tới tận tảng sáng mới được nghỉ, nghĩa là trung bình một đêm, một lao động phải làm cả gần chục tiếng đồng hồ. Chúng tôi quan sát nhóm 3 người lao động bốc một xe đầy gạo nếp khoảng gần chục tấn. Họ chuyền nhau từng bao gạo một và chỉ một loáng thôi số gạo trên đã được chuyển xuống xe. Họ nghỉ một lát và xe hàng thứ hai lùi lại, lúc này công việc lại tiếp diễn. Một anh trong nhóm kể: “Đêm nào bọn em cũng bốc hàng như thế này từ 7,8 giờ tối cho tới tận 4,5 giờ sáng hôm sau. Công việc nặng nhọc, mệt mỏi lắm nhưng được cái là thu nhập cũng tàm tạm khi bà chủ trả công 200.000 đồng/đêm. Thực ra chỉ dịp cận Tết này, hàng hóa nhiều chúng em mới được trả cao thế, còn ngày thường thì chỉ tối đa 100.000 đến 150.000/đêm là cùng. Các chủ hàng khác thường thuê thêm nhân công nhưng chủ nhà em không thuê mà vẫn giữ nguyên 3 người làm nên tụi em thấy quá vất vả…”.


Vất vả đời cửu vạn.Với các “cửu vạn” làm theo thời vụ, nghĩa là được chủ thuê mướn rồi trả công theo từng đêm thì họ được trao tiền ngay khi làm xong công việc. Còn những nhân công làm lâu dài thì tiền được thanh toán theo tháng, tuy nhiên tháng cuối năm bao giờ cũng được tăng thêm lương vì vất vả hơn. Anh Trần Nguyễn Nam, quê Nam Định, một “cửu vạn” làm lâu dài cho chủ buôn hoa quả tại chợ Long Biên kể, bình thường mỗi tháng chủ trả lương 3 triệu đồng cộng cơm nuôi, thế nhưng riêng tháng cuối năm thì lương tăng lên 4 - 5 triệu đồng. Được tăng thêm lương nhưng số lượng hàng hóa “cửu vạn” phải đảm trách là khá nặng nề vì những ngày tháng cuối năm hàng về nhiều gấp hai, thậm chí gấp ba ngày thường.

Tiếp xúc với cậu sinh viên tên Huy đi làm “cửu” bốc vác đêm ở chợ Đồng Xuân, tôi được biết cậu ta đi làm do một người cậu giới thiệu nhân đợt thi học kỳ cũng đang trong giai đoạn đã “hòm hòm”. Dù đi làm đã được gần chục hôm song do chưa quen việc nên cậu cảm thấy nhiều khi không thể kham nổi, mặc dù cậu khá cao to, sức vóc cường tráng. Huy kể: “Em đi làm thời vụ tính công theo buổi thôi chứ không làm lâu dài được. Đêm nào em cũng phải vác cả trăm bao hàng hóa từ trên xe vào nhà kho. Có lúc mệt lả, đau người, đau xương muốn gục ngã nhưng vì tiền nên em lại cố gắng. Làm được gần tuần cũng quen dần, dẫu khối lượng công việc những ngày gần Tết càng nhiều hơn. Với 200.000 đồng tiền công/đêm, em cố gắng làm từ nay tới 28 âm lịch, gom lấy chút tiền mua sắm ít quà Tết mang về làm quà và giúp đỡ bố mẹ…”.

Lang thang ở khu chợ đêm Dịch Vọng, Cầu Giấy, tôi thấy mấy xe tải chở rau xanh được một nhóm “cửu vạn” miệt mài khênh các sọt rau quả từ trên thùng xe xuống. Mỗi sọt rau quả nặng tới trên tạ, 2 người khênh còn ì ạch, vậy mà cả xe rau ngồn ngộn với bao nhiêu sọt chắc sức lực họ bỏ ra là khá nhiều! Mồ hôi ai nấy đều nhễ nhại, mặc dù trời những ngày này khá lạnh. Đợi họ bốc xong hàng xuống xe tôi mới hỏi một người trong nhóm: “Bọn anh làm như thế này được chủ tính công ra sao và công việc vất vả lắm không?”- Anh ta cười bảo: “Tụi tôi ăn lương tháng và đi theo xe để bốc hàng lên và xuống xe. Vì là rau trung chuyển qua nhiều xe từ miền trong ra nên nhiệm vụ của chúng tôi ở ngoài này là đêm nào cũng phải bốc rau lên xe từ chập tối để chở ra khu chợ này giao cho thương lái. Mỗi đêm 4 anh em chúng tôi phải bốc khoảng 5 tấn rau quả lên và xuống xe. Công việc là cực kỳ vất vả, phải làm cả đêm. Tuy vậy, chủ cũng đảm bảo về lương lậu khi trả cho mỗi người 4 - 5 triệu đồng/tháng đã trừ cơm nuôi…”.

Đi và thức cùng đêm Hà Nội, thâm nhập những chợ đầu mối với công việc của những người hành nghề “cửu vạn” những ngày tháng cuối năm mới thấu hiểu phần nào sự vất vả của họ. Tết đang tới gần và cũng như hết thảy những người tìm Tết nơi đô hội, dân “cửu” cũng đang chạy đua với thời gian qua từng đêm để mưu sinh, để phấn đấu làm sao đấy khi bữa cơm tất niên cuối năm dọn ra, họ sẽ mang được một cái Tết về nhà, dẫu chỉ là đạm bạc…Bài và ảnh:
Gia Long

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh