Để xe buýt thật sự là phương tiện chủ lực-Kỳ cuối: Cần phát triển đồng bộ giao thông công cộng

Theo một con số thống kê, xe buýt tối đa cũng chỉ đáp ứng được 25-30% nhu cầu đi lại của người dân. Do vậy, đừng quá kì vọng vào xe buýt hiện nay sẽ giải quyết được tình trạng tắc nghẽn giao thông, khi mà nó đang phải gánh trách nhiệm cho cả hệ thống giao thông công cộng (bao gồm cả tàu điện ngầm, đường sắt đô thị…), ông Lương Đức Thịnh, Phó Giám đốc trung tâm quản lí và điều hành giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội đề xuất.

Đẩy nhanh các dự án giao thông đô thị

Theo một báo cáo gần đây của Công ty ARIA Technologies (Pháp), công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm tính toán, mô phỏng ô nhiễm môi trường không khí và hỗ trợ dự báo khí tượng: Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất khu vực châu Á, hàm lượng bụi cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Cần nâng cao chất lượng của hệ thống xe buýt hiện có, đặc biệt là xây dựng văn hóa xe buýt.


Cũng theo báo cáo này, nguồn gây ra ô nhiễm chính là giao thông, thể hiện ở hàm lượng bụi PM10 cao gấp 4 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. PM10 là loại hạt vật chất rất nhỏ bay lơ lửng trong không khí, có thể xuyên qua các loại khẩu trang thường để lọt vào và nằm lại trong phổi, gây bệnh cho hệ thống hô hấp. Số liệu thống kê của công ty trên cho thấy, mỗi năm Hà Nội có tốc độ tăng bình quân các phương tiện giao thông từ 12 - 15%, các phương tiện này góp phần lớn vào lượng phát thải độc hại như SO2, NOx.

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội, các chuyên gia đề nghị, cần giảm phương tiện giao thông cá nhân, tăng tỷ lệ người tham gia phương tiện công cộng. "Chúng ta cần mạng lưới giao thông công cộng hiện đại, ít gây ô nhiễm hơn là phương tiện cá nhân chúng ta đang sử dụng", ông Bernard Favre, Công ty ARIA Technologies nói.

Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng Việt Nam cần học Băngcốc, Thái Lan để phát triển hệ thống tàu điện trên cao và tàu điện ngầm trong việc cải thiện vấn đề không khí. Thực tế, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã chú ý đến việc phát triển hệ thống giao thông công cộng với các hình thức tầu điện ngầm, đường sắt trên cao, xe buýt nhanh… Hiện nay, một số tuyến tầu điện ngầm đang được triển khai như tuyến số 2 (Nhổn – Ga Hà Nội), tuyến 3 (Cát Linh – Hà Đông)…

Đẩy nhanh các dự án giao thông đô thị để giảm tải cho hệ thống xe buýt vốn đang quá tải.


Ông Lương Đức Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm quản lí và điều hành giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội cho rằng: “Quỹ đất dành cho xe buýt quá ít, tất cả các hoạt động của đời sống đều diễn ra trên mặt đường. Nếu ta tăng cường thêm xe buýt có khi còn gây tắc đường thêm. Vì thế phải đẩy nhanh các dự án giao thông công cộng đang triển khai”. Ý kiến của ông Thịnh là rất có cơ sở bởi hiện nay hệ thống giao thông công cộng của Hà Nội phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xe buýt, và hệ thống này cũng đã bão hòa, khó có thể phát triển hơn được nữa.

Thời gian qua, Hà Nội đã thí điểm mô hình xe buýt nhanh. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, mô hình này hầu như không phát huy được hiệu quả bởi trong giờ cao điểm, đường tắc, xe buýt nhanh với nguyên tắc bỏ bớt một số điểm không bắt khách, cũng không nhanh được hơn xe buýt thường là bao. Trong quy hoạch phát triển giao thông Hà Nội đến năm 2030, có hai tuyến buýt nhanh BRT gồm hành lang 1 (Hoàn Kiếm – Hà Đông) và hành lang 2 (Văn Điển – Hàng Khay). Các tuyến buýt nhanh này sẽ kết nối các tuyến tàu điện với nhau tạo thành hệ thống giao thông công cộng hoàn chỉnh cho thành phố.

Duy trì có hiệu quả hệ thống xe buýt

Trong thời gian gần trước mắt, giao thông công cộng của Hà Nội được xác định vẫn chỉ có xe buýt. Do vậy, giải pháp trước mắt là phải nâng cao chất lượng hệ thống xe buýt hiện có. Những xe buýt đã quá lạc hậu, xuống cấp cần phải được thay mới để đảm bảo an toàn cho hành khách và đảm bảo mỹ quan đô thị. Bố trí lại các điểm đỗ xe buýt sao cho vừa thuận lợi cho người dân, vừa không gây cản trở giao thông. Sắp tới, Hà Nội sẽ mua thêm 100 xe buýt gầm thấp và điều chỉnh tuyến giờ, lượng khách.

Các nhà chờ xe buýt hiện nay cũng đang kêu gọi xã hội hóa. Doanh nghiệp bỏ tiền ra làm rồi được khai thác một phần các nhà chờ để quảng cáo trong một số năm. Sau khi hết thời hạn có thể khai thác tiếp và trả phí cho Nhà nước. Khi chất lượng các nhà chờ giảm sau nhiều năm sử dụng thì phải thay mới để đảm bảo chất lượng cũng như mỹ quan.

“Vừa rồi, các đơn vị khai thác các nhà chờ xe buýt đã thay mới khoảng 130 chiếc. Các mẫu nhà chờ hiện nay đã đẹp hơn theo hướng nhà chờ nước ngoài: làm bằng kính, mái phẳng, dáng vẻ thanh thoát hơn”, ông Thịnh nói.

Ngoài ra, người dân cũng nên thông cảm cho những bất cập hiện nay của hệ thống xe buýt để tự giác có ý thức khi sử dụng loại hình phương tiện này. Hãy là những người đi xe buýt có văn hóa, tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định của nhà xe. Về phía đơn vị quản lí xe buýt, cần xử lí nghiêm những trường hợp lái, phụ xe vô lễ, xúc phạm hành khách để làm gương.

Về vấn đề an ninh trên xe buýt, hiện nay nhiều tuyến xe đã có dán số điện thoại nóng của lực lượng cảnh sát hình sự để người dân có thể tố giác tội phạm. Nếu có bất kì thông tin nào về các hành vi móc túi, trộm cắp trên xe, hành khách có thể báo về số điện thoại: 0977778189. Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, CA TP Hà Nội nói: “Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác. Chúng tôi đã cho dán các số điện thoại tố giác tội phạm trên xe buýt, người dân có thể gọi để thông báo”.

Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng cùng với ý thức của người dân, hi vọng xe buýt sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả và trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân hơn nữa.

Nam Hoàng - Thu Trang - Tạ Nguyên

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh