Để trẻ phát triển toàn diện

Xã hội phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Chế độ dinh dưỡng được quan tâm dẫn đến chiều cao của thanh thiếu niên Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây. Tuy nhiên nếu so với một số nước trong khu vực và chuẩn quốc tế thì chiều cao của trẻ em nước ta vẫn còn thấp. Vì thế cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Con người - tinh thần và thể chất

Chiều cao của người dân nước ta đang có khuynh hướng tăng lên. Hiện nay, chiều cao thân thể trung bình của thanh niên nước ta là 163,7cm đối với nam, 159cm đối với nữ. Trẻ em Việt Nam đã cao thêm trung bình 13,6 cm trong 1 thế kỷ qua, đặc biệt là ở trẻ em gái có sự tăng trưởng vượt bậc. Mặc dù vậy, tầm vóc của thanh thiếu niên Việt Nam vẫn còn thấp so với chuẩn quốc tế và ngay cả một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Xinhgapo và Thái Lan từ 2-6cm.

Theo những nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng chậm phát triển chiều cao ở thanh niên Việt Nam có liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở nước ta hiện nay vẫn ở mức độ cao do chế độ ăn nghèo nàn, không có sự cân bằng giữa các chất trong quá trình hấp thụ gây ra sự thiếu hụt vi dưỡng chất trong cơ thể. Điều đó gây ảnh hưởng đến tầm vóc trẻ khi trưởng thành.

Một khi sự phát triển của con người diễn ra mất cân đối giữa thể chất và tinh thần, thể lực không đảm bảo thì không chỉ gây khó khăn đến đời sống cũng như công việc của cá nhân đó mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội; bởi một người không có thể chất và sức khỏe tốt thì không có sức bền bỉ và sự chịu đựng để thích ứng với cường độ làm việc ngày càng cao của xã hội hiện đại. Vì thế, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay đòi hỏi phải có một đội ngũ thanh niên phát triển toàn diện về tầm vóc, trí tuệ lẫn thể chất. Đó là lớp người vừa có tư duy sáng tạo lại vừa có tay nghề cao mới có khả năng làm chủ được các công việc, kỹ năng ngày càng tinh vi và phức tạp; đồng thời, có thể cạnh tranh với lực lượng lao động của các nước phát triển. Vì thế việc đầu tư cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ được xem là quan trọng, góp phần tạo ra những lớp người có đủ trí tuệ, thể lực, tầm vóc đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển đất nước trong tương lai.

Để trẻ phát triển toàn diện

Việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng thực hiện được bởi khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ nếu không được xây dựng một cách hợp lý có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, có nhiều loại vitamin và chất khoáng trong thực phẩm lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Do vậy, nếu cha mẹ không có sự quan tâm đúng mức, trẻ mặc dù ăn được, ăn nhiều vẫn có thể bị còi xương, chậm lớn. Trong hoàn cảnh này, các bậc cha mẹ nên cho trẻ bổ sung các loại vitamin hoặc các dưỡng chất bị thiếu hụt một cách kịp thời nếu không việc phát triển chiều cao ở trẻ sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Sữa là nguồn dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng, trong đó 3 giai đoạn chủ yếu góp phần quyết định chiều cao của cơ thể là giai đoạn bào thai nhất là 6 tháng cuối của thai kỳ, giai đoạn những năm đầu đời và đặc biệt là giai đoạn khi bước vào lứa tuổi dậy thì.

Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý khi chọn sữa cho trẻ, nên chọn sản phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, được kiểm tra chất lượng về chất bảo quản và hạn sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, sữa bột dinh dưỡng cao cấp I am mother Kid của Tập đoàn Bơ sữa Namyang với các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên được nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc, quản lý hạn sử dụng nghiêm ngặt bằng cách dập nổi dưới đáy lon. Đặc biệt, trong sản phẩm I am mother Kid có bổ sung công thức KI – 180 là một loại nguyên liệu đã được Viện Nghiên cứu Hàn Quốc cấp bằng sáng chế, gồm chiết xuất canxi rong biển, rong tiểu câu và bột sữa non kết hợp với các loại thảo dược hỗ trợ sự tăng trưởng của xương, gia tăng hoóc-mon tăng trưởng, đồng thời làm chậm lại quá trình dậy thì sớm, giúp trẻ cao tuyệt đối mà vẫn an toàn.

Phạm Hải

loading...

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Video

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản