Để Hà Nội xứng tầm hơn nữa

Từ khi Vua Lý Thái Tổ ban “Chiếu dời đô” năm 1010, Thăng Long - Hà Nội đã trải qua những chặng đường lịch sử vẻ vang. Trong tiến trình đó, ngày 10/10/1954, ngày giải phóng Thủ đô, đã mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước. Sau 60 năm ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội đã phát triển không ngừng, với những thành tựu về kinh tế - văn hóa - xã hội.

Sau ngày giải phóng, từ một thành phố tiêu thụ hàng hóa, quy mô nhỏ, nền công nghiệp chỉ với một vài cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng, đời sống vật chất và tinh thần còn rất khó khăn; Hà Nội ngày nay trở thành trung tâm hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, kinh tế và giao lưu quốc tế. Nhiều khu đô thị mới được hình thành, nhiều trung tâm thương mại, các công trình văn hóa lớn và các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện đại đã được cải tạo và xây dựng mới theo quy hoạch.

Khu phố cổ Tạ Hiện được bảo tồn.


GS Vũ Minh Giang, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét: “Từ khi đổi mới đến nay, Hà Nội phát triển nhanh, mạnh, trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm của cả nước, thu hút nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, với những giá trị văn hóa - lịch sử ngàn năm, Thủ đô là nơi có khả năng hội tụ và lan tỏa mạnh mẽ”.

Trong nội đô, khu vực phố cổ, phố cũ, nơi lưu giữ các giá trị kiến trúc độc đáo, đã được đầu tư cải tạo. Hàng trăm biệt thự cổ được lên kế hoạch bảo tồn. Một phần tuyến phố cổ Tạ Hiện và Lãn Ông được phục dựng theo nguyên bản kiến trúc xưa với dáng vẻ cổ kính, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách tại khu phố cổ, phố cũ. Đây là hướng bảo tồn không gian kiến trúc theo từng tuyến phố trong nội thành.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số, đô thị vệ tinh được mở rộng và phát triển tại khu vành đai. Nhiều nơi vốn là đầm lầy hoang hóa, đã được đầu tư thành những khu đô thị chất lượng cao, có kiến trúc hiện đại như khu Trung Hòa - Nhân Chính, Linh Đàm, Việt Hưng, Đặng Xá… Một số cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, trường học cũng dần dần được di dời ra khỏi nội thành.

Khu đô thị mới Hà Nội đang được mở rộng phía Tây.


“Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển và đô thị hóa, thành phố đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức về sự gia tăng dân cư cơ học, sự quá tải của hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông, dịch vụ y tế, giáo dục... Nhiều nguồn lực và lợi thế của Thủ đô chưa được khai thác và sử dụng có hiệu quả. Sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô còn nhiều hạn chế. Hội nhập kinh tế quốc tế chưa đáp ứng yêu cầu. Sự nghiệp phát triển văn hóa xã hội Thủ đô chưa tương xứng với nhịp độ tăng trưởng kinh tế và vai trò vị thế của Thủ đô nghìn năm văn hiến…”, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận xét.

Theo ông Ken Yamamoto, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, từ khi mở rộng địa giới hành chính đến nay, Hà Nội đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhưng Hà Nội cũng đang đối diện với nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình đô thị hóa. Hà Nội cần tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện theo hướng bền vững; tăng cường cải thiện đời sống người dân. Trong giai đoạn hiện nay, Hà Nội cần đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và công nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển khoa học và kỹ thuật. Để thực hiện mục tiêu này, Hà Nội cần có những biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, nhất là lĩnh vực chuyển giao công nghệ. Về hạ tầng, cần hướng đầu tư mạnh cho hạ tầng giao thông, đường sắt đô thị.

Theo giáo sư Phan Huy Lê, Viện trưởng Viện Khoa học lịch sử Việt Nam, di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội phải được bảo tồn và phát huy có hiệu quả cao nhất. Hà Nội thừa hưởng một di sản văn hóa vô cùng đồ sộ về mọi lĩnh vực, văn hóa vật thể cũng như văn hóa phi vật thể. Chỉ tính các di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích quốc gia, cho đến cuối năm 2013, Hà Nội đã có 487 di tích trên tổng số 3.359 di tích quốc gia của 63 tỉnh, thành phố cả nước, chiếm tỷ lệ 14,5%. Cả một lịch sử lâu dài, đặc biệt là bề dày hơn nghìn năm gần như liên tục là đất kinh kỳ, Thăng Long - Hà Nội có quá trình tích tụ văn hóa lâu dài tạo nên một di sản văn hóa có sức kết tinh, lắng đọng sâu và tỏa chiếu rộng.

Đó là công sức lao động sáng tạo và đấu tranh không biết mệt mỏi của biết bao nhiêu thế hệ cư dân bản địa trên mảnh đất này và cư dân các vùng miền của đất nước đã quy tụ về đây. Vấn đề lớn cần đặt ra là, trên một không gian văn hóa rộng và đa dạng như vậy, làm sao bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa chung của Thủ đô và từng vùng văn hóa. Nếu không có định hướng, quy hoạch, để cho sự phát triển tự phát chi phối thì rất dễ dẫn đến khả năng di sản văn hóa trung tâm tích lũy hơn nghìn năm tạo nên vùng đất văn hiến ấy bị pha loãng, mai một dần và hòa đồng với vùng ngoại vi rộng lớn. “Di sản văn hóa của Hà Nội hôm nay được bảo tồn và phát huy sẽ là một nội lực trọng yếu bảo đảm sự phát triển đặc trưng và bền vững của Thủ đô Hà Nội ngày nay và mãi mãi về sau”, GS Phan Huy Lê, nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Xuân Minh

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh