Để đường thông, hè thoáng-Khó nhưng phải làm

Khó nhưng phải làm

Sau khi loạt bài “Chuyện chiếm dụng vỉa hè Hà Nội” đăng trên Báo Tin tức và baotintuc.vn, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của lãnh đạo các quận, các ban, ngành, cũng như ý kiến của bạn đọc. Tin tức xin trích đăng một số ý kiến xung quanh vấn đề làm thế nào để đường thông hè thoáng?

Còn nhiều vấn đề phải giải quyết

Ông Đào Quang Tâm, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Cơ sở hạ tầng đường phố của quận Hoàn Kiếm đã ổn định từ những năm 50 của thế kỷ trước và đến nay hầu như vẫn giữ nguyên bản như xưa. Toàn quận có 166 tuyến phố. Các tuyến phố đều nhỏ, hẹp, sắp xếp theo hình bàn cờ chứ không có các trục tuyến xuyên tâm lớn. Cho nên vỉa hè của các tuyến phố khá nhỏ, có những tuyến phố thậm chí không có vỉa hè. Qua khảo sát thì toàn quận chỉ có 58 tuyến phố có mặt cắt ngang hè từ 3,5 m trở lên, còn lại là đều dưới 3 m.

Ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè và lòng đường phố Trần Nhân Tông.


Quận gặp nhiều khó khăn khi triển khai chỉ đạo của thành phố. Làm thế nào để đường thông hè thoáng, người đi bộ có chỗ đi mà vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế quận? Một thực trạng là trong diện tích của các cơ quan hay các doanh nghiệp không có diện tích cho bãi để xe hay nếu có tầng hầm thì cũng không đủ chứa số lượng phương tiện quá lớn. Trong khi đời sống phát triển như hiện nay thì lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô cá nhân tăng lên rất nhiều. Điều đó càng làm tăng áp lực lên các bãi gửi xe của quận.

Ông Nguyễn Xuân Đình – Trưởng công an quận Ba Đình: “Sau 2 tháng đầu năm triển khai ra quân đợt cao điểm giao thông, toàn quận huy động trên 800 lượt cảnh sát của công an quận, công an phường, trên 600 lượt thanh tra viên, trên 1.000 lượt nhân viên tự quản, bảo vệ dân phố. Kết quả đã xử lý 3.703 trường hợp vi phạm phạt hơn 900 triệu đồng. Trong đó chủ yếu là các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, để phương tiện sai qui định, bán hàng rong, không đội mũ bảo hiểm, tạm giữ 117 xe mô tô, 61 xe thô sơ...

Một số phường thực hiện theo kiểu “Đầu voi đuôi chuột”. Nhiều phường đăng ký cam kết sẽ dẹp hàng rong, lấn chiếm vỉa hè lòng đường nhưng chỉ thực hiện trong giờ hành chính. Nhưng qua giờ hành chính thì hầu hết các tuyến đường đều bị lấn chiếm, trở thành nơi kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Nhiều tuyến đường vẫn còn vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi để xe như khu vực Trúc Bạch, ngã tư Giảng Võ – Đê La Thành, Kim Mã ý thức chấp hành quy định của một số hộ kinh doanh chưa cao, có biểu hiện cố tình không tuân thủ mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhắc nhở và xử lý nhiều lần khiến việc xử lý gặp khó khăn.
Hiện nay chúng tôi mới thực hiện được việc đuổi, tức là đuổi những địa điểm trông giữ xe trái phép nhưng đuổi thì họ sẽ để xe ở đâu? Chúng tôi vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Cần sự tham mưu và thống nhất cao giữa các lực lượng”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình: “Hiện nay, các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị vẫn diễn ra như chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để vật liệu xây dựng, kinh doanh buôn bán trên các tuyến phố Trấn Vũ, Quán Thánh, Nguyễn Biểu, Đặng Dung... Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một số tổ chức, hộ gia đình chưa thực hiện nghiêm túc các quy định, thậm chí tái phạm nhiều lần. Một phần do quy hoạch về giao thông của thành phố chưa đồng bộ, ổn định dẫn tới khi thực hiện gặp nhiều khó khăn cho chính quyền cơ sở. Trong khi đó lực lượng công an phường mỏng nên không thể quán xuyến được hết”.

Cần xây ngay các bãi đỗ xe

Ông Đào Quang Tâm, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm kiến nghị: “Trong cấp phép xây dựng: Đối với những nhà xây dựng có mặt bằng từ 300 - 500 m2 thì khuyến khích xây dựng hầm, khu để xe, còn từ 500 m2 trở lên thì bắt buộc phải xây dựng hầm để xe. Chúng tôi cũng kiến nghị với thành phố cho triển khai sớm đề án xây dựng bãi giữ xe ở khu vực Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải phục vụ cho giao thông tĩnh, đồng thời khảo sát những bãi đất trống ở 2 phường Chương Dương và Phúc Tân để quy hoạch đưa các phương tiện ô tô ra đó, kiến nghị thành phố về điểm trông xe ở đoạn giữa trục đường Trần Quang Khải, hiện nay đang tiến hành trông giữ cả xe tải, đề nghị không trông giữ xe tải mà chỉ trông giữ xe khách, nhất là xe khách du lịch và xe ô tô con. Cũng nên có quy định cấm các xe du lịch lớn vào sâu trong nội đô”.

Ông Nguyễn Thế Công - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình: “Hiện quận đang khảo sát và thống nhất sắp xếp bố trí các điểm trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên các tuyến phố không cấm một cách hợp lý đảm bảo “lòng đường dành cho phương tiện, vỉa hè dành cho người đi bộ”, góp phần giảm ùn tắc giao thông. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng hè phố, lòng đường để kinh doanh buôn bán. Xử lý những điểm trông giữ xe không đúng qui định. Xử lý mạnh hàng rong, xe thồ, xe đẩy hoạt động trên các phố cấm, chợ tạm... họp không đúng nơi qui định, duy trì lực lượng tuần tra, xử lý những hộ kinh doanh sau 24 giờ.”

“Phải cương quyết dẹp bỏ nạn lấn chiếm vỉa hè”

Trương Cường (cuongdaingang@...): Một việc cỏn con như vậy mà cứ bàn đi bàn lại mãi là sao nhỉ? Đơn giản chỉ cần quận gọi chủ tịch phường lên tuyên bố: Còn để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là cách chức! Nếu thực hiện nghiêm túc chỉ thị này thì làm gì còn ai dám để cho tình trạng này xảy ra. Còn làm nửa vời rồi thôi vì: Lấn chiếm vỉa hè buôn bán sẽ tạo ra lợi nhuận lớn, lợi nhuận này được chia chác, thế là không dẹp được nữa!

Nguyễn Ngọc Sơn (sonthuyqt@...): Người kinh doanh nói chung, người buôn bán nhỏ nói riêng hay tận dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, kiếm thêm lợi nhuận hoặc kiếm sống, người có xe ô tô, xe gắn máy cứ vô tư kiếm chỗ đậu đỗ, người lợi dụng vỉa hè, lòng đường giữ xe kiếm "ăn". Chúng ta không nên vì cái nhỏ nhoi của một số người mà làm xấu đi hình ảnh, cuộc sống của toàn xã hội. Phải cương quyết dẹp bỏ nạn lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh như TP. HCM từng dẹp bỏ nạn xích lô máy, xích lô đạp, miền Tây bỏ xe lôi. Có như vậy bộ mặt đất nước mới sáng sủa, văn minh. ..

Phạm Vân Hải (haixuan@...): Cuối cùng thì điều nhân dân Hà Nội mong đợi cũng đã đến. Chính quyền thành phố cùng các ban ngành đã bắt đầu công cuộc vĩ đại: Lập lại trật tự trên hè và đường. Điều này đã được nói tới nhiều khi bàn tới các vấn đề về ách tắc giao thông. Việc dẹp các điềm gửi xe bất hợp lý đã tạo một niềm tin cho nhân dân rằng có thể và cần làm việc này. Việc dọn dẹp hè phức tạp hơn nhiều. Nhưng bánh xe đã khởi động và tôi tin sẽ thành công.

Nam Hoàng - Thu Trang - Tạ Nguyên (Thực hiện)

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh