Dấu hiệu hạ nhiệt quan hệ Trung-Nhật

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc gặp các thành viên Ủy ban Hữu nghị Trung-Nhật thế kỷ 21 lần thứ 5 diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 3 và 4/12, khẳng định rằng mối quan hệ Trung - Nhật "rất quan trọng" không chỉ đối với hai nước mà còn đối với cả khu vực, trong bối cảnh căng thẳng chính trị hai nước đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX-TTXVN


Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên sau ba năm kể từ hồi tháng 10/2011 của ủy ban trên. Hai bên đã nhất trí rằng tình trạng mất lòng tin sâu sắc giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và an ninh, cần phải được xua tan bằng những hoạt động trao đổi giao lưu tăng cường.

Cuộc họp này được tổ chức sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tháng trước nhất trí sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước.

Tại cuộc gặp các thành viên Uỷ ban Hữu nghị Trung-Nhật thế kỷ 21 lần thứ 5, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao (năm 1972), chính sách và nguyên tắc căn bản của Trung Quốc đối với Nhật Bản là nhất quán".

Cụ thể, Thủ tướng Trung Quốc nêu lại các văn kiện cơ bản trong quan hệ Trung-Nhật như Tuyên bố hợp tác năm 1972, Hiệp ước hoà bình và hữu nghị Trung-Nhật ký năm 1978, Tuyên bố hợp tác Trung-Nhật năm 1998 và Thoả thuận quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện hai bên cùng có lợi ký năm 2008.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường còn nhận định quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị và ổn định giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ là yếu tố căn bản quan trọng bảo đảm hoà bình, ổn định và thịnh vượng cho hai nước nói riêng và khu vực nói chung.

Tuy nhiên, theo Kyodo, ông Lý Khắc Cường không đề cập tới các vấn đề cụ thể như căng thẳng liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Uỷ ban Hữu nghị Trung-Nhật thế kỷ 21 được thành lập năm 1984, theo một thoả thuận tăng cường quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Uỷ ban này gồm nhiều chuyên gia, học giả và các cựu chính trị gia của hai nước sẽ cùng thảo luận và đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện quan hệ song phương và được kỳ vọng sẽ ngày càng đóng góp vai trò to lớn hơn nhằm thúc đẩy quan hệ Trung-Nhật trong thời gian tới.


TTXVN/Tin tứcThời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh