Đảo xa Cô Tô chuyển mình làm du lịch

Ông Nguyễn Đức Thành - Bí thư Huyện ủy, kiêm chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tỏ rõ quyết tâm sẽ biến hòn đảo này trở thành đảo hoa trong nay mai để nhiều người dân biết và đến du lịch Cô Tô nhiều hơn.


Cô Tô là một huyện đảo đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh có diện tích nhỏ nhất, dân số ít nhất, nhưng lại ở vị trí tiền tiêu hết sức quan trọng trước vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Cô Tô hội tụ đủ tiềm năng để phát triển du lịch nhờ có môi trường trong lành, con người thân thiện, những bãi biển dài hết tầm mắt còn nguyên vẻ hoang sơ, có ngọn hải đăng, có bãi đá độc đáo ven biển và nhiều loài hải sản quý hiếm như hải sâm, sứa ăn liền, cá duội...


Ông Thành cho biết: Cô Tô được xác định phát triển thành khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia gắn với Khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp Vân Đồn và sẽ trở thành một trọng điểm du lịch trong quần thể du lịch Cát Bà – Hạ Long – Vân Đồn – Cô Tô – Móng Cái – Trà Cổ với đa dạng các loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí cả trên biển và trên các đảo.


Để đạt được mục tiên này, từ nay đến năm 2015, huyện sẽ tập trung xây dựng hoàn chỉnh các cơ sở hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là giao thông kết nối đảo với đất liền chất lượng cao và các công trình cấp điện, cấp nước, bưu chính viễn thông, tạo điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội của vùng nói chung và thu hút đầu tư phát triển du lịch nói riêng.

Cô Tô nổi tiếng với những bãi biển dài hết tầm mắt còn nguyên vẻ hoang sơ. Ảnh: Internet.


Giai đoạn kết tiếp đến 2020, huyện đảo tập trung phát triển nhanh và bền vững du lịch trong vùng theo hướng du lịch sinh thái chất lượng cao phù hợp với đặc thù của du lịch biển, đảo.


Tới đây, Cô Tô tập trung phát triển các đội tàu cao tốc chất lượng cao vận tải hành khách để rút ngắn khoảng cách giữa đảo với đất liền từ 2 giờ hiện nay và còn 1 giờ.


Huyện cũng sẽ tổ chức quy hoạch chi tiết một số khu du lịch trọng điểm trên các đảo, tổ chức xúc tiến đầu tư, du lịch để kêu gọi đầu tư và thu hút khách du lịch theo hướng phát triển đa dạng các loại hình du lịch, thể thao, vui chơi giải trí đi đôi với việc phát triển du lịch cộng đồng, phát triển hình thức khách du lịch trải nghiệm cuộc sống và tham gia đánh bắt hải sản cùng nhân dân.


Trước mắt, huyện Cô Tô phấn đấu đón được 12.000 lượt khách trong năm đầu làm du lịch. Đầu hè năm 2012, chính quyền địa phương đã bố trí 2 chuyến tàu cao tốc và 2 chuyến tàu gỗ phục vụ vận chuyển khách trong ngày; 3 ô tô từ 15 đến 24 chỗ tham gia phục vụ chở khách, đồng thời nâng cao năng lực của hệ thống nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn.


Nét mới ở Cô Tô là từ giữa tháng 5 vừa qua, huyện Cô Tô đã đầu tư hệ thống xe điện giá rẻ để đưa du khách tham quan trên đảo.


Ngoài ra năm nay, huyện tổ chức đón khách theo chương trình “Hành trình vì biển đảo quê hương” với khoảng 5.500 khách/50 chuyến hành trình, trong đó huyện hỗ trợ chi phí tàu thuyền ra đảo; triển khai thí điểm chương trình du lịch trải nghiệm “một ngày làm chiến sỹ” cho các khách tham quan sống, rèn luyện trên các thao trường ở các doanh trại quân đội trên đảo.


Huyện cũng tập trung phát triển loại hình du lịch ở tại nhà dân, khuyến khích khách du lịch cùng ăn, cùng ở, cùng trải nghiệm cuộc sống với người dân của huyện, qua đó góp phần giải quyết khó khăn về phòng ở, nhà nghỉ và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, làm quen với hoạt động dịch vụ du lịch.


Cô Tô đang từng ngày chuyển mình để sớm trở thành một đảo hoa, hấp dẫn thu hút khách du lịch đến và tận hưởng những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng và từ đó từng bước “rút ngắn” khoảng cách giữa đảo xa và đất liền.


Văn Đức

loading...

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản