Đào tạo tại ngôi trường 95 tuổi ở thành Nam

Với bề dày thành tích trong 95 năm thành lập, Trường Thành Chung xưa, nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, luôn là cái nôi ươm mầm tài năng cho đất nước. Trong giai đoạn mới hiện nay, nhà trường chú trọng công tác đào tạo mũi nhọn kết hợp với giáo dục toàn diện cho học sinh, để các học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông được trang bị cả kiến thức, thái độ và kĩ năng sống.

Học đi đôi với hành

Nam Định là vùng đất có truyền thống hiếu học từ lâu đời, trong đó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong rất tự hào vì đã đào tạo ra được nhiều thế hệ nhân tài cho quê hương, đất nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà lãnh đạo, những tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, những nhà khoa học nổi tiếng, những doanh nhân thành đạt, những nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhạc sĩ có tên tuổi… Với nỗ lực liên tục của nhiều thế hệ, nhà trường đã xây dựng được một nền tảng phát triển hết sức sâu dày. Những giá trị của truyền thống đã tạo thành động lực để thầy trò nhà trường tiếp tục phát huy lên một tầm cao mới, tương ứng với những yêu cầu của thời đại.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong xếp “Dáng hình Tổ quốc Việt Nam” trong giờ giáo dục tình yêu quê hương, đất nước.


Thạc sĩ Vũ Đức Thọ, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 29 Hội nghị lần thứ 8 BCH Trung ương khóa XI “Đổi mới cơ bản toàn diện về giáo dục”, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã đổi mới cách dạy và cách học trên cơ sở khai thác mặt mạnh của công nghệ thông tin và kỹ thuật dạy học hiện đại. Trong đó, giải pháp đào tạo mũi nhọn song hành với giáo dục toàn diện được coi là then chốt trong chiến lược giáo dục của nhà trường.

Theo hiệu trưởng Vũ Đức Thọ, giải pháp tiên quyết trong đào tạo mũi nhọn của nhà trường là phải xây dựng đội ngũ giáo viên dạy chuyên có tài, có tâm và có tầm. Người dạy học sinh giỏi trước hết phải là thầy giỏi - kiến thức giỏi, cách dạy giỏi. Giáo viên dạy chuyên còn phải “tinh”, để phát hiện ở các em tố chất, năng lực đặc biệt để bồi dưỡng. Còn học sinh thì đã được tinh lọc từ khâu tuyển chọn, vì vậy các học sinh chuyên của nhà trường luôn tự giác, say mê với việc học. Nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy của thầy cô, phương pháp học của trò, trong đó đánh giá cao việc tạo hứng thú và phát triển tư duy học sinh.

Học sinh tìm hiểu, quan sát kỷ vật trưng bày tại phòng truyền thống của nhà trường.


Với quan điểm “học đi đôi với hành”, Trường chuyên Lê Hồng Phong rất coi trọng việc áp dụng mô hình trải nghiệm thực tế theo khối chuyên, thông qua việc tự tổ chức các chuyến tham quan, đưa học sinh đến các địa danh văn hóa, lịch sử dưới sự hỗ trợ của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh. Trong năm qua, nếu như khối chuyên Lý có trải nghiệm tại nhà máy thủy điện Hòa Bình, thì khối chuyên Sinh cũng đến rừng quốc gia Cúc Phương hay khối chuyên Văn, Sử đến Bảo tàng dân tộc học... Những hình ảnh trực quan sinh động từ các chuyến đi thực tế vừa tạo hứng thú học tập cho học sinh, lại vừa tạo ra sân chơi lành mạnh để các em học mà chơi, chơi mà học khi được ứng dụng các lí thuyết khoa học đã được học tại trường.

Từ năm 2010 đến cuối tháng 4/2015, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có 426 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 394 học sinh đạt giải (chiếm tỉ lệ 92,5%) với 26 giải Nhất, 146 giải Nhì, 151 giải Ba, 71 giải Khuyến khích; 4 học sinh đạt giải trong kì thi Olympic châu Á, trong đó có: 1 HCB, 1 HCĐ, 2 Bằng khen; 12 em đạt giải trong kì thi Olympic Quốc tế trong đó có: 1 HCV, 2 HCB, 8 HCĐ, 1 Bằng khen. Trong các kì thi tuyển sinh Đại học, điểm bình quân của học sinh nhà trường đều đạt 21 điểm, luôn đứng ở tốp 10 trong số 200 trường có điểm thi Đại học cao nhất nước.

Cô Lê Thị Phương Dung, hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Sau mỗi chuyến đi, học sinh viết bài thu hoạch nộp cho các tổ chuyên môn của nhà trường. Hoạt động này giúp nâng cao tính giáo dục của những chuyến đi thực tế, để những chuyến dã ngoại của các em trở nên thiết thực, không dừng lại ở mức là những cuộc đi chơi. Trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật, học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong đã chủ động quan sát các hiện tượng trong cuộc sống, quan tâm đến những vấn đề bức thiết xung quanh để tìm kiếm các giải pháp khắc phục, từ đó xây dựng các ý tưởng từ chính cơ sở lí thuyết được học hàng ngày.

Năng động, nhân ái

Không dừng ở việc học giỏi, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định ngày nay còn hướng tới “chơi hay”. Trong 3 năm trở lại đây, trường Lê Hồng Phong là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong tỉnh mạnh dạn thay đổi hình thức sinh hoạt giờ ra chơi. Với thời lượng giờ nghỉ giải lao được kéo dài đến 30 phút, thay vì hoạt động tập thể dục giữa giờ vốn đã rất quen thuộc tại các trường học, học sinh chuyên Lê Hồng Phong có nhiều lựa chọn khác để tham gia một cách hào hứng: từ các bài nhảy flashmob cho đến các cuộc thi đấu kéo co, đá cầu... Không chỉ giúp học sinh được tự do giải tỏa căng thẳng sau những giờ học trên lớp, các hoạt động vui chơi lành mạnh, bắt kịp với hơi thở của cuộc sống mới này còn góp phần thắp lên tình yêu thể thao, âm nhạc, tạo ra sự gắn kết của lứa tuổi học trò. Cũng chính từ những hoạt động này, các em biết kết hợp hài hòa giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí óc và rèn luyện sức khỏe.

Bên cạnh việc được chú trọng và tạo điều kiện để rèn giũa tài năng, sức khỏe, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong còn được đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết xây dựng, bồi đắp tấm lòng nhân ái. Trong mỗi năm học, trên tinh thần đăng kí tự nguyện, mỗi lớp có một hoạt động vì cộng đồng như: nồi cháo yêu thương, thăm trại dưỡng lão, trại khuyết tật... Theo lời thạc sỹ Phạm Thị Thanh Tâm, hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, đây là hoạt động được Đoàn trường đề ra để học sinh có trải nghiệm thực tế, qua đó khơi dậy tình cảm nhân văn, nhân ái, đồng thời thúc đẩy các em càng nỗ lực, cố gắng phấn đấu hơn nữa trong học tập.

Với những học sinh khoác trên mình màu áo của mái trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, học tập vẫn luôn phải là nhiệm vụ được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Song việc phát triển rèn luyện năng lực để vừa có kiến thức, tinh thần thái độ tốt với nhà trường, bố mẹ, xã hội là vô cùng cần thiết. Chỉ khi kết hợp cả kiến thức, thái độ, kĩ năng, thì mới có được một học sinh có năng lực, theo xu thế công dân toàn cầu. Đó chính là hướng đi của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, đúng như Thạc sỹ Nguyễn Đức Thọ, hiệu trưởng từng nói: “đào tạo mũi nhọn kết hợp giáo dục toàn diện”.

Bài và ảnh: Việt Hoàng - Anh Minh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh